Xu Hướng 9/2023 # Tới Thăm Vùng Đất Thiêng Của Những Đóa Hoa Bất Tử: Ngã Ba Đồng Lộc # Top 11 Xem Nhiều | Yvju.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tới Thăm Vùng Đất Thiêng Của Những Đóa Hoa Bất Tử: Ngã Ba Đồng Lộc # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tới Thăm Vùng Đất Thiêng Của Những Đóa Hoa Bất Tử: Ngã Ba Đồng Lộc được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Ngã ba Đồng Lộc ở đâu

Ngã ba Đồng Lộc nằm ở xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngã ba Đồng Lộc nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, giao điểm của Quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 thuộc địa phận xã Đồng Lộc. Đây là tượng đài về ý chí sắt đá và sự hi sinh cao cả của Lực lượng thanh niên xung phong trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Từ thành phố Hà Tĩnh, du khách theo quốc lộ 1A đi về phía Bắc khoảng 9km. Khi đến ngã ba Giang thì bạn rẽ trái, đi tiếp 10km là đến khu di tích.

Giờ đây, khi chiến tranh đã lùi xa, những câu chuyện huyền thoại về Đồng Lộc vẫn còn vẹn nguyên trong tim mỗi người.

Ngã ba Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

2. Huyền thoại về 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc

Vị trí ngã ba Đồng Lộc là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 (Hà Tĩnh). Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, mọi con đường chi viện từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Chính vì sự hiểm yếu này mà không quân Mỹ đã liên tục cho máy bay ném bom đánh phá Đồng Lộc nhằm mục đích cắt đứt huyết mạch giao thông của quân dân ta hướng về miền Nam. Vì thế, Đồng Lộc còn được mệnh danh là “tọa độ chết” khi mỗi m2 nơi đây đều phải gánh tới 3 quả bom tấn.

Hình ảnh 10 đóa hoa bất tử ngã ba Đồng Lộc

Trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đội 4 (do chị Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng) thuộc Đại đội 552 được lệnh san lấp hố bom ở khu vực địch vừa ném bom để thông đường cho xe đi qua. Nhận nhiệm vụ, các chị đã đến hiện trường gấp rút san lấp, mở đường. Đến 16:30, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc. Một quả bom đã rơi trúng 10 cô gái. Cả trận địa lặng đi, rồi vỡ òa bởi tiếng khóc. Các cô gái đã hy sinh ở lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời.

Và còn rất nhiều những tấm gương liệt sĩ anh hùng trong số hơn 4.000 người con đất Việt đã nằm lại nơi mảnh đất “máu và hoa” này. Bởi vậy, dù đã hơn 50 năm trôi qua, ngã ba Đồng Lộc vẫn là “địa chỉ đỏ” mà hàng triệu trái tim người Việt hướng về.

3. Tham quan quần thể di tích ngã ba Đồng Lộc Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong

Cách nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc chừng 30 m, cùng nằm ở dãy đồi Trọ Voi cao vút thông xanh là khu mộ của 10 cô gái TNXP tuổi từ 17-24 thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552 – Tổng đội 55 do chị Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng.

Khu mộ 10 cô gái

Cả 10 cô gái cùng hy sinh vào lúc 16h ngày 24/7/1968 (tức ngày 29-6 Mậu Thân). Thi hài của 10 cô trước đây được mai táng tại đồi Bãi Dịa cách núi Trọ Voi 1 km. Năm 1976, phần mộ các chị được chuyển về nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc. Năm 1990 chuyển về khuôn viên Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc. Năm 2000, khu mộ được tôn tạo, mở rộng diện tích, trang nghiêm, thoáng đãng. Hố bom nơi 10 cô hy sinh vẫn còn nằm nguyên vị trí cũ.

Thành kính thắp nén hương tại Khu mộ

Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc

Nằm ở lưng chừng đồi, cách mặt đường 50m, ở khoảng giữa tuyến đường từ ngã ba đến khu mộ 10 Nữ liệt sĩ TNXP Ngã ba Đồng Lộc. Nhà bia tưởng niệm được xây dựng vào năm 1998, tu bổ lại vào năm 2007, khắc tên gần 4.000 anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc. Nhà bia ghi lại trang sử hào hùng và bi tráng của lịch sử, tri ân những người anh hùng không tiếc tuổi xuân và xương máu, hy sinh vì thắng lợi của nước nhà.

Nhà bia tưởng niệm

Tượng đài Chiến thắng

Tượng đài chiến thắng nằm dưới thung lũng, nơi ngày xưa chi chít hố bom. Phía trước mặt tượng đài là Ngã Ba – nơi giao nhau của 3 tuyến đường huyết mạch giao thông và dãy núi Mũi Mác. Tượng đài chiến thắng Đồng Lộc là biểu tượng của sức mạnh, ý chí quyết thắng, tinh thần vươn lên đạp bằng mọi gian nan nguy hiểm của lực lượng thanh niên xung phong, bộ đội, công nhân giao thông, công an, dân quân du kích… Xung quanh chân tượng đài là biểu tượng của khói lửa, đạn bom và các vầng mây biểu trưng hoà bình, hy vọng và màu xanh bất diệt của bầu trời Đồng Lộc.

Tượng đài Chiến thắng

Quanh chân tượng đài xếp hình cánh cung là những bức phù điêu miêu tả không khí sôi nổi khẩn trương của lực lượng TNXP, công nhân giao thông, bộ đội, dân quân, lái xe, Nhân dân Đồng Lộc và các xã lân cận san đường, lấp hố bom, bắn máy bay địch, phá bom… dẫn đường cho xe qua. Tượng đài được khởi công vào ngày 15/7/1995 và khánh thành vào dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Đồng Lộc 15/7/1998.

Cột biểu tượng ngành giao thông vận tải

Cột biểu tượng lưu niệm của ngành giao thông vận tải nằm ngay chính giữa ngã ba, nơi giao nhau của 3 tuyến đường Lạc Thiện – Đồng Lộc, Khe Giao – Đồng Lộc, Ba Giang – Đồng Lộc.

Cột biểu tượng của ngành Giao thông vận tải nằm ở chính giữa ngã ba

Cột biểu tượng được khởi công xây dựng vào tháng 12/1991 và khánh thành vào ngày 26/3/1992. Công trình sử dụng chất liệu đá hoa cương trắng và xanh nguyên khối, uy nghi, trang trọng. Cột biểu tượng nhằm tôn vinh những chiến công oanh liệt của các cán bộ, chiến sĩ tại khu di tích lịch sử này. Trải qua 26 năm, công trình đã bị xuống cấp. Nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, công trình được đầu tư xây dựng mới bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Nhà truyền thống TNXP toàn quốc và Sa bàn điện tử

Nhà trưng bày truyền thống TNXP toàn quốc là nơi lưu giữ, tái hiện lịch sử TNXP tráng liệt, rõ nét. Gian chính diện có tượng Bác Hồ, bộ đội và TNXP; gần 1.000 hiện vật gồm: Đồ đạc sinh hoạt, dụng cụ chiến đấu của các lực lượng như: Xe bò, xe cút kít, ống nhòm, xắc cốt, bộ đội với nòng pháo cao xạ, công nhân giao thông với máy xúc, máy ủi…; 345 ảnh tư liệu ảnh chụp trong giờ chiến đấu, sinh hoạt đời thường, cảnh ca hát của TNXP… và những câu khẩu hiệu biểu hiện lý tưởng cháy bỏng của thế hệ thanh niên trong kháng chiến được trưng bày trong cả 3 gian phòng lớn thể hiện cuộc sống lao động, chiến đấu của các lực lượng và TNXP trên mọi ngả đường với tinh thần: “Tất cả cho tiền tuyến”, “Địch phá một, ta làm mười”; đồng thời phản ánh cuộc sống sôi động, đầy chất thép nhưng cũng rất lãng mạn của các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc khốc liệt và các chiến trường khác trên cả nước.

Nhà trưng bày truyền thống ngã ba Đồng Lộc

Đặc biệt, phòng trưng bày có những hiện vật quý như: Bức thư của chị Võ Thị Tần gửi mẹ; lọn tóc thề của chị Võ Thị Tần gửi tặng người yêu Nguyễn Đức Hồng; áo của chị Võ Thị Hợi, chị Nguyễn Thị Xuân; dây điện và thỏi nam châm phá bom của anh hùng Vương Đình Nhỏ; bát ăn của các cô, sổ lý lịch, sổ ghi bài hát của chị Trần Thị Hường; chiếc mũ cối của chiến sỹ Trần Văn Ca trung đoàn 210 bị thương nặng vẫn ngồi trên mâm pháo… và cuốn nhật ký của chị Nguyễn Thị Hường; ảnh 10 cô chụp từ máy bay cảnh tượng Đồng Lộc, mảnh bom từ trường… Ngoài ra còn những hiện vật ngoài trời như: Pháo 57 mm, pháo 37 mm, máy ủi, ô tô Gát 63, Gát 57, Máy bay AD6….

Sa bàn điện tử tái hiện lại chiến trường khốc liệt Đồng Lộc 50 năm trước cũng như ý chí quyết tâm thông đường, thông xe, tinh thần dũng cảm, can trường của quân và dân ta tại “Toạ độ chết” Đồng Lộc. Hiện nay, sa bàn được nâng cấp để phục vụ du khách nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Tháp chuông Đồng Lộc

Tháp chuông được khởi công xây dựng vào ngày 26/3/2009 và khánh thành vào ngày 2/1/2011 nhân dịp chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Tháp chuông do Đại học Kiến trúc Hà Nội thiết kế. Tháp cao 37 m, gồm 7 tầng, 8 mái, hình bát giác đều, kết hợp, khai thác theo hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống, được cách tân ở phần thân tháp. Tầng trên cùng của tháp treo quả chuông nặng 5,7 tấn, cao 3,7 m, đường kính 1,95 m, đúc bằng đồng nguyên khối. Hệ thống đèn chiếu sáng gồm 356 bộ đèn được lắp đặt bao phủ cả trong tháp và ngoài tháp từ tầng 1 đến tầng 7, với ánh sáng lung linh huyền ảo, có tầm xa nhiều km. Leo qua cầu thang xoắn ốc lên tới đỉnh tháp, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Đồng Lộc và cảnh đồi thông, xóm làng, đồng ruộng yên bình xung quanh.

Tháp chuông Đồng Lộc

Công trình với 100% kinh phí là đóng góp công đức của các tổ chức doanh nghiệp và Nhân dân. Công trình thể hiện lòng biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Cụm tượng 10 cô gái TNXP Ngã Ba Đồng Lộc

Công trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh khởi công xây dựng vào tháng 8/2008, là biểu tượng cho các lực lượng chiến đấu và hy sinh tại Đồng Lộc cũng như các anh hùng liệt sĩ trong cả nước, là tượng đài của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Công trình do Công ty TNHH Bảo tồn và Phát triển Mỹ thuật Việt Nam thiết kế, các chuyên gia đầu ngành Mỹ thuật và Điêu khắc do Bộ Văn hóa – Thể thao (lúc bấy giờ) giới thiệu, Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Hảo thi công. Nghệ nhân tạc tượng Ninh Bình thực hiện trên chất liệu đá Thanh Hoá. Công trình do cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường Đại học, các Sở Giáo dục và Đào tạo trong toàn quốc và các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đóng góp để hưởng ứng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Cụm tượng 10 cô gái TNXP ngã ba Đồng Lộc

Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

Thể theo nguyện vọng tha thiết của cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân Hà Tĩnh và đồng bào cả nước; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Báo Lao động, Báo Đầu tư, Quỹ Tấm Lòng Vàng – Báo Lao động đã phối hợp tổ chức quyên góp công đức để xây dựng Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc. Công trình lịch sử – văn hóa có ý nghĩa to lớn giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ hôm nay và mai sau. Công trình là hạng mục quan trọng trong quy hoạch tổng thể Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, khởi công xây dựng năm 2023 và hoàn thành trong tháng 4/2023. Công trình gồm các hạng mục: đền chính, nhà hậu, nghi môn, bậc cấp đường lên đền, bình phong, am hóa vàng, điện chiếu sáng, nhà vệ sinh, cảnh quan tổng thể sân vườn.

Đền thờ ngã ba Đồng Lộc

Công trình Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc được xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp công đức, những tấm lòng vàng của các doanh nhân, doanh nghiệp, cán bộ, Nhân dân trong nước và một số doanh nhân, đồng bào người Việt ở nước ngoài.

Vườn hoa và Đài tưởng niệm Nhân dân hy sinh tại chiến trường Đồng Lộc

Công trình Vườn hoa và Đài Tưởng niệm Nhân dân hy sinh tại chiến trường Đồng Lộc được khởi công vào ngày 11/8/2013. Công trình có diện tích 3.000 m2. Nguồn kinh phí xây dựng công trình do Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 phát tâm công đức.

Tại chiến trường Đồng Lộc, từ năm 1964-1972, đã có 1.226 người dân Can Lộc bị bom đạn kẻ thù sát hại, anh dũng hy sinh góp phần làm nên chiến thắng Đồng Lộc.

Sau hơn 4 tháng thi công, ngày 21/12/2013, công trình được khánh thành và trở thành một địa chỉ nhằm tưởng niệm, tri ân sự hy sinh cao cả của nhân dân đã ngã xuống tại chiến trường Đồng Lộc. Đây cũng là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Hào hùng ngã ba Đồng Lộc

Mảnh đất Đồng Lộc huyền thoại giờ đã lành vết thương, hồi sinh thay da đổi thịt trong diện mạo mới. Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một trong những điểm du lịch thu hút du khách thập phương, nhất là trong hành trình du lịch tâm linh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.

Đăng bởi: Hữukhanh Huỳnh

Từ khoá: Tới thăm vùng đất thiêng của những đóa hoa bất tử: Ngã Ba Đồng Lộc

Con Giáp Thành “Đại Gia Bất Động Sản”, Đón Lộc Đất Đai 30 Ngày Tới

Số cuối năm sinh 0 hoặc 1

Những người sở hữu số cuối năm sinh này có cơ hội trở thành đại gia bất động sản, hào phú, địa chủ đất đao trong 30 ngày tới đây, nếu đầu tư bất động sản sẽ gặt hái được nhiều thành công rực rỡ mà ăn Tết linh đình.

Những người có số cuối năm sinh thuộc số 0 hoặc 1 là những người có Thiên Can là Canh hoặc Tân, nên càng về cuối năm tiền bạc lại càng “sinh sôi nảy nở, thuê hoa dệt gấm”, ấm no, rủng rỉnh.

Nguồn thu nhập từ công việc cố định tăng cao, bên cạnh đó các nguồn thu nhập từ đầu tư đất đai lại cảng tăng vọt chóng mặt… các kênh đầu tư mang tới nguồn tiêu thụ ổn định, hãy cố gắng quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Tuy nhiên vẫn nên lưu ý thời điểm cuối năm vượng phát, vận khí lên cao nhưng cũng là thời điểm nhạy cảm; chớ nên liều lĩnh lúc này hãy bình tĩnh, đầu tư vừa tay vì vận may càng phất. Cũng đề phòng tiểu nhân đố kỵ.

Số cuối năm sinh 3 hoặc 6

Theo tử vi dự đoán, những người sinh năm có số cuối 3 hoặc 6 là những người có lộc đất đai trong 30 ngày tới, càng gần thời điểm khép lại năm 2023 thì vận khí lại càng gia tăng bất ngờ.

Nhờ được nhiều sao tốt chiếu rọi mà vận quý nhân vượng nở, phúc lộc tề tựu, tài chính tăng tiến.

Có cả Thiên Can và Địa chi là Thủy lại gần về cuối năm nên được nhiều hậu thuẫn, ngay từ đầu tháng mùa Đông thuận lợi đầu tư, thu về tay hoa hồng nhất là với ai kinh doanh bất động sản, địa ốc.

Những người sinh vào năm có số cuối 3 hoặc 6 thường là những người thông minh, nhanh nhẹn, được đánh giá là thu tài nạp khí, tiền bạc hanh thông, tài mạo hơn người.

Dù là người làm công ăn lương hay là người kinh doanh buôn bán thì dòng tiền cũng dôi dư, thu nhập về tay đếm không xuể. Nếu được bạn có thể chuyển hướng sang hẳn lĩnh vực này lại càng phát tài dễ dàng.

Số cuối ngày sinh là 8 hoặc 9

Tính cách những người sinh năm có số cuối là 8 hoặc 9 ổn định, vừa mềm dẻo vừa cứng rắn bền bỉ, dễ thích nghi với môi trường mới, rất thích hợp lấn sân sang lĩnh vực địa chi, thổ nhưỡng.

Dưới góc nhìn phong thủy, hai can Mậu và Kỷ có ngũ hành thuộc Thổ. Trong 30 ngày tới, họ đi từ vượng Thủy sang vượng Thổ, ám chỉ việc vận khí ngày càng có “lộc” đất đai, có nhiều điền sản, vô cùng thịnh vượng nếu kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

* Thông tin mang tính chất tham khảo 

Đăng bởi: Nguyễn Thị Nhật

Từ khoá: Con giáp thành “đại gia bất động sản”, đón lộc đất đai 30 ngày tới

Ghé Thăm Đất Nước Chile – Tuyệt Tác Của Tạo Hóa Trên Vùng Đất Nam Mỹ

Giới thiệu đôi nét về đất nước Chile

Chile có tên đầy đủ là Cộng Hòa Chile là một quốc gia nằm ở khu vực Nam Mỹ, phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía Bắc giáp Peru, phía Đông Bắc giáp Bolivia và phía Đông giáp Argentina. Đất nước này có tổng diện tích 756.950 km2 với dân số khoảng gần 18 triệu người.

Chile là một điểm đến du lịch tuyệt vời tại khu vực Nam Mỹ. Ảnh: mywanderlust.

Có lẽ hiếm có một quốc gia nào trên thế giới có thể so sánh được với Chile về sự đa dạng của cảnh quan thiên nhiên và sự độc đáo về thời tiết, khí hậu. Đến với nơi đây, bạn sẽ có cơ hội được khám phá những vườn quốc gia rộng lớn, những khu rừng nguyên sinh rậm rạp, những vịnh băng kỳ vĩ cho tới những thảo xuyên xanh bao la. Và cũng không có gì lạ khi người ta vẫn thường ví Chile giống như là “tuyệt tác của tạo hóa” vậy.

Những kinh nghiệm du lịch Chile bạn nên biết Thời tiết và khí hậu của Chile

Chile chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu ôn đới. Tuy nhiên, do diện tích rộng lớn, trải dài theo đường kinh tuyến nên Chile được chia thành 3 vùng khí hậu chính. Phía Bắc có kiểu khí hậu sa mạc, miền Trung có khí hậu Địa Trung Hải, miền Nam có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Theo kinh nghiệm du lịch Chile, bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng được.

Bạn có thể đến Chile vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Ảnh: chile.travel.

Tháng 1 và tháng 2 là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn có thể tham dự những lễ hội đặc sắc tại Chile. Còn nếu bạn muốn khám phá những sa mạc rộng lớn thì nên tới đây vào bất cứ mùa nào trong năm. Mùa cao điểm thường diễn ra từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm.

Cách di chuyển đến Chile

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có hãng hàng không nào khai thác đường bay thẳng đến Chile. Bạn bắt buộc phải quá cảnh tại 1 hoặc 2 điểm như Sydney hoặc Santiago. Có khá nhiều hãng cho bạn lựa chọn như: Qatar Airways, Malaysia Airlines, United Airlines, Emirates,.. Theo kinh nghiệm du lịch Chile, bạn nên đặt trước vé từ 1 đến 2 tháng để tiết kiệm chi phí.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Chile bạn không nên bỏ qua Đảo Phục Sinh

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Chile mà bất cứ ai khi đến đây cũng không thể bỏ qua đó chính là đảo Phục Sinh. Đây được biết đến là hòn đảo “cô đơn” lớn nhất trên trái đất, nằm ở khu vực Đông Nam của Thái Bình Dương. Điểm hấp dẫn của nơi này chính là bởi 887 bức tượng Moai có niên đại hàng nghìn năm nằm khắp nơi trên đảo. Trong số đó, có nhiều bức tượng bằng đá khổng lồ, cao đến hàng chục mét và nặng hàng trăm tấn. Không chỉ  vậy, đảo Phục Sinh còn thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, cùng những bãi biển nên thơ, trữ tình.

Đảo Phục Sinh là nơi có những bức tượng Moai khổng lồ. Ảnh: 24h.

Công viên quốc gia Lauca

Chile là một đất nước có rất nhiều công viên quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Một trong số những địa điểm nổi tiếng nhất đó chính là công viên quốc gia Lauca nằm ở khu vực phía Bắc của dãy Andrea. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một trong những hồ nước nằm cao nhất thế giới, cũng như khám phá một hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng.

Công viên quốc gia Lauca. Ảnh: Chile.travel.

Thị trấn Pucon

Pucon là một thị trấn du lịch vô cùng nổi tiếng tại Chile. Nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình với những hồ nước tuyệt đẹp cùng những ngọn núi lửa hùng vỹ. Đến với Pucon, bạn còn có cơ hội được trải nghiệm vô vàn những hoạt động vui chơi, giải trí thú vị như: trượt tuyết, chèo thuyền, cưỡi ngựa, tắm suối nước nóng, chinh phục ngọn núi lửa Villarrica.

Thị trấn Pucon. Ảnh: greatdays.co.

Công viên quốc gia Torres Del Paine

Torres Del Paine được biết tới là một trong những công viên quốc gia đẹp nhất của Chile. Nó nằm cách trung tâm thành phố Puerto Natales khoảng 100km về phía Bắc. Nơi đây sở hữu một khung cảnh thiên nhiên vô cùng ngoạn mục khiến bất cứ ai khi đặt chân đến cũng phải ấn tượng. Điểm nhấn chính của công viên này chính là 3 đỉnh núi đá granite hùng vỹ. Trong đó đỉnh cao nhất lên đến 2850 mét so với mực nước biển.

Thủ đô Santiago Valparaiso

Bên cạnh thủ đô Santiago, Valparaiso cũng xứng đáng là một điểm đến bạn không nên bỏ qua tại Chile. Đây là một thành phố xinh đẹp, gây ấn tượng với du khách bởi những căn nhà rực rỡ sắc màu. Nó nằm cách Santiago khoảng 112 km về phía Tây Bắc. Đến với Valparaiso, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo, khám phá những bãi biển thơ mộng và thưởng thức vô vàn những món ăn ngon.

Phan Hoàng (Tổng hợp)

Đăng bởi: Tấn Hảo Lê

Từ khoá: Ghé thăm đất nước Chile – tuyệt tác của tạo hóa trên vùng đất Nam Mỹ

Bali – Vùng Đất Của Những Lễ Hội Truyền Thống Độc Đáo

Khám phá những lễ hội Bali nổi tiếng cùng chúng mình

Bali là một trong những điểm đến du lịch bậc nhất ở đất nước Indonesia. Nơi đây không chỉ giúp du khách tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên kỳ diệu, mà còn có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ đa dạng và hấp dẫn.

Những lễ hội ở Bali luôn diễn ra thường niên và gắn liền với cuộc sống của người dân trên đảo, đem đến cho du khách những cảm nhận mới mẻ về thiên đường du lịch Bali.

1. Galungan – Lễ hội tôn giáo lớn nhất ở Bali

Galungan là lễ hội tôn giáo quan trọng và lớn nhất được tổ chức hàng năm trên đảo Bali, Indonesia. Lễ hội này kéo dài trong thời gian 10 ngày liên tục. Đây là thời điểm người dân tỏ lòng tôn kính với tổ tiên cũng như các vị thần và cũng là dịp để những người con xa xứ về lại quê hương. Trong lễ hội Galungan, người ta đặt một cột tre cao với nhiều màu sắc sặc sỡ cùng những vật được dệt bằng lá dừa non.

Những người dân tham gia lễ hội Galungan thường chuẩn bị những trang phục đẹp và trang sức lộng lẫy nhất. Họ viếng những phần mộ của tổ tiên, đến các ngôi đền để thực hiên nghi lễ cúng bái, thăm người thân, bạn bè và những người đã giúp đỡ mình trong những lúc khó khăn.

(Ảnh: Sưu tầm)

2. Nyepi – Lễ hội chào đón năm mới ở Bali

Lễ hội Nyepi được tổ chức khi năm mới bắt đầu (Tính theo lịch Bali Saka). Để chuẩn bị cho lễ hội này, người dân địa phương sẽ làm sạch các làng và làm những món ăn ngon truyền thống. Trước ngày lễ chính, rất đông người tập trung tại bờ biển để thực hiện các nghi lễ tẩy rửa thân thể và tâm hồn. Trong những ngày diễn ra lễ thì sẽ tổ chức nhiều hoạt động tưng bừng nhằm tạo ra tiếng ồn để dọa ma quỷ và xua đuổi những linh hồn xấu xa.

Nếu muốn tham gia vào lễ hội Nyepi, du khách hãy đi theo đoàn người diễu hành trên phố vào lúc hoàng hôn. Điều đặc biệt ở lễ hội Nyepi là các Ogog Ogoh,= hay những hình nộm quỷ khổng lồ đầy màu sắc được đưa đi khắp các làng. Khi màn đêm xuống hẳn, những Ogog Ogoh sẽ được tập trung lại và đốt. Sau những nghi thức đốt quỷ, người dân Bali thường trốn biệt trong nhà và ngày này được gọi là “ngày im lặng”. Đây là điều mà nhiều du khách rất ấn tượng khi khám phá lễ hội Nyepi.

(Ảnh: Sưu tầm)

3. Lễ hội Usaba Sambah

Lễ hội Usaba Sambah được tổ chức vào những ngày tháng 5 tại ngôi làng Tenganan. Trong dịp lễ này, những người phụ nữ sẽ mặc những trang phục truyền thống rực rỡ nhất để tới tham dự. Những người phụ nữ đã có gia đình sẽ nhận nhiệm vụ đội các lễ vật gồm hoa quả tới nơi tổ chức lễ hội. Các thiếu nữ sẽ phải ngồi lên những chiếc xích đu có từ nhiều đời trước theo phong tục truyền thống. Riêng các chàng trai trẻ sẽ mặc sarong tham gia nghi lễ chiến đấu. Trong nghi lễ này, những đấu sĩ sẽ cầm lá dứa dại có gai và cố gắng để đối thủ. Theo ngững người tham gia lễ hội, đây là cách để họ thể hiện sự mạnh mẽ của mình trước những người phụ nữ tham gia lễ hội.

(Ảnh: Sưu tầm)

Những sự kiến chính khác trong chuỗi các hoạt động lễ hội Bali 1. Lễ hội Nusa Dua

(Ảnh: Sưu tầm)

2. Bali Arts Festival

Bali Arts Festival có sự góp mặt của các nghệ sĩ địa phương, quốc gia và quốc tế biểu diễn các bài hát và điệu múa truyền thống của Bali. Điểm nổi bật của sự kiện này bao gồm biểu diễn múa và diễu hành, triển lãm thủ công mỹ nghệ, các sự kiện văn hóa và quầy thực phẩm. Lễ hội này diễn ra trong vòng một tháng từ giữa tháng 6 và tháng 7 ở Denpasar.

(Ảnh: Sưu tầm)

3. Bali Spirit Festival

Là lễ kỷ niệm sự đa dạng văn hóa với các cuộc hội thảo về tâm linh yoga của các bậc thầy với mục đích quyên góp để làm từ thiện. Bali Spirit Festival diễn ra trong 5 ngày vào tháng 3 hàng năm tại Upud.

(Ảnh: Sưu tầm)

4. Bali Kite Festival

Lễ hội thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới với các hoạt động thi diều khổng lồ truyền thống. Những con diều khổng lồ với thước đo 40 mét, được bay trong các cuộc thi do các đội đến từ các làng xung quanh Denpasar. Sự kiện kéo dài bốn ngày hàng năm trong tháng 7 ở Padang Galak gần Bãi biển Sanur.

(Ảnh: Sưu tầm)

5. Bull Races

Lễ hội đua trâu, bắt đầu khoảng 07:00 Chủ nhật hàng tuần giữa tháng 7 và tháng 10, được tổ chức tại Perancak, gần Negara ở Tây Bali. Sự kiện này bao gồm một cuộc diễu hành trâu và hội chợ thực phẩm.

(Ảnh: Sưu tầm)

6. Bali International Jazz Festival

Lễ hội liên hoan nhạc Jazz thế giới cho những người đam mê nhạc Jazz và biểu diễn đến từ Indonesia và trên thế giới. Diễn ra trong ba ngày mỗi tháng 11 hàng năm.

(Ảnh: Sưu tầm)

Đăng bởi: Hàn Tiêu

Từ khoá: Bali – Vùng đất của những lễ hội truyền thống độc đáo

Có Gì Đặc Biệt Tại Khu Di Tích K9 Nổi Tiếng Của Vùng Đất Ba Vì?

Từng được Bác Hồ lựa chọn làm căn cứ thứ hai phòng ngừa chiến tranh chống Mỹ cứu nước lan rộng ra miền Bắc, khu di tích cũng là nơi lưu giữ thi hài Người trước khi được chuyển về Lăng Chủ tịch. Cùng tìm hiểu về khu du lịch K9, địa điểm du lịch ngược dòng lịch sử, nơi lưu giữ nhiều hình ảnh của vị Cha già dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giới thiệu khu du lịch K9 Đá Chông Khu di tích K9 ở đâu ?

Khu di tích nằm trên bờ sông Đà, khu di tích nằm trong địa danh Đá Chông, thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi đây nằm cách trung tâm thị xã Sơn Tây 25 km, cách Hà Nội gần 70km, quãng đường di chuyển khá dễ dàng, phù hợp với nhiều phương tiện, cụ thể:

Với du khách đi từ Hà Nội tới K9 bằng xe máy có thể tham khảo tuyến đường di chuyển sau: Từ thành phố đi theo đường Quốc lộ 32 hoặc đường Đại lộ Thăng Long tới thị xã Sơn Tây, từ thị xã rẽ vào đường 414 (hay còn gọi là đường tỉnh lộ 87) để đi đến khu du lịch K9 tại đồi Đá Chông của huyện Ba Vì.

Với những du khách lựa chọn phương tiện di chuyển công cộng là xe bus thì đầu tiên cần lựa chọn các tuyến xe di chuyển đến bến xe Sơn Tây từ Hà Nội như tuyến số 71, tuyến 20A. Từ bến xe Sơn Tây bạn lên xe 110 có điểm dừng tại đá Chông, cách khu di tích K9 khoảng 3km. Từ đây du khách có thể thuê xe ôm hoặc đi bộ để đến khu di tích. Phương thức di chuyển bằng xe bus đến khu di tích không được đánh giá cao do tần suất các tuyến di chuyển ít, điểm dừng lại cách khá xa điểm đến.

Lịch sử khu di tích K9

Tháng 5/1957, trong lần Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36, sư đoàn 308 diễn tập bên bờ sông Đà, người đã dừng nghỉ chân tại một ngọn đồi (sau này được biết đến với cái tên đá Chông do địa hình có nhiều mút đá nhọn, nhô lên như chông). Thấy nơi đây khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp nên Bác đã bàn cùng các cán bộ cho xây dựng một căn cứ Trung ương tại khu du lịch K9, phòng ngừa chiến tranh lan rộng ra miền Bắc. Đến năm 1959, trước sức ép của cuộc chiến tranh chông Mỹ có nguy cơ lan ra miền Bắc, Bộ Quốc Phòng đã cho xây dựng một căn cứ tại ngọn đồi Bác chọn khi trước, từ đó mới có cái tên K9 Đá Chông. Trong suốt giai đoạn 1960 – 1969, Bác và trung ương Đảng đã nhiều lần tới và làm việc tại khu căn cứ này.

Ngày 2 – 9 – 1969 chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thi hài của Người được chuyển về khu di tích K9 để bảo quản, gìn giữ suốt một khoảng thời gian dài trong quá trình chờ hoàn thành xây dựng Lăng Bác. Ngày nay, khu di tích Đá Chông là địa điểm tham quan du lịch của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Ba Vì, nơi đây vẫn còn gìn giữ nhiều kỷ vật, hiện vật gắn liền với quá trình cách mạng hào hùng của Bác Hồ.

Thủ tục tham quan K9

Để tham quan khu di tích, bạn cần xin giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị hay ủy ban nhân dân xã. Sau đó cần đưa giấy giới thiệu lên văn phòng Bộ tự lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ngọc Hồi, Ba Đình để làm thủ tục đăng ký tham quan khu di tích.

Với những đối tượng ở xa có thể liên hệ với Ban quản lý khu di tích để biết các thủ tục cần thiết để có thể tham quan. Lưu ý ban quản lý khu di tích K9 chỉ nhận đăng ký theo giờ hành chính các ngày trong tuần. Số điện thoại Ban quản lý di tích K9 Đá Chông:  069 591930 – 024 38455168 – 024 37345484.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy tham quan:

Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị chính quyền trực thuộc

Danh sách tham gia tham quan (in 2 bản) gồm: Tên, tuổi, đơn vị công tác

Khám phá khu di tích K9 K9 – Nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc

Khu căn cứ ban đầu được xây dựng gồm 3 khu vực: Khu A dành cho Bộ chính trị họp và tiếp khách; Khu B là nơi nghỉ ngơi của ban lãnh đạo; Khu C là khu vực dành cho các đồng chí bảo vệ, hậu cần. Đến hiện tại sau nhiều lần cải tạo Khu du lịch K9 được chia thành các khu vực: Khu đón tiếp khách đến tham quan, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngôi nhà sàn Bác Hồ, Hầm trú ẩn, Vườn cây, Hòn non bộ, Con đường rèn luyện sức khỏe.

Khu đón tiếp khách tham quan tại khu di tích K9

Bao gồm bãi đỗ xe, khu vực tiếp khách, khu vực tư liệu, Khu vực trưng bày hiện vật, Khu nhà ăn. Trước kia, đây là khu vực cấy lúa, trồng rau của đơn vị bộ đội, sau khi trở thành di tích nơi đây được cải tạo trở thành nơi dừng chân chuẩn bị thủ tục, nơi gửi xe, gửi đồ cồng kềnh, .. nơi kiểm tra khách tham quan trước khi vào thăm khu di tích.

Nhà tưởng niệm Bác tại khu du lịch K9

Một khu vực đặc biệt quan trọng trong khu di tích là Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Nhà tưởng niệm được xây dựng theo phong cách truyền thống, một tầng, hai mái. Đây là nơi thắp hương tưởng nhớ Bác cũng như nơi diễn ra nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, noi theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích K9: Khu nhà 2 tầng & hầm trú ẩn

Ngôi nhà 2 tầng trong khu di tích được xây dựng phỏng chế theo ngôi nhà sàn quen thuộc của Bác tại Phủ Chủ tịch. Kiến trúc ngôi nhà có nhiều sự điều chỉnh từ bản thiết kế ban đầu bởi chính Bác. Tầng 1 ngôi nhà có 2 phòng: Phòng lớn được dùng làm phòng họp của Trung ương Đảng, một phòng nhỏ là chỗ ở của đồng chí Vũ Kỳ – thư ký Bác Hồ. Trong chiến tranh, đây là địa điểm mà Bác và Trung ương Đảng họp bàn và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng. Đặc biệt chính tại Khu di tích K9, chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần tiếp các đoàn khách nước ngoài quan trọng.

Khu nhà 2 tầng tại K9 – Nguồn: Vnexpress

Tầng 2 ngôi nhà được chia làm 4 phòng, 2 phòng khách, 1 phòng họp nhỏ và phòng nghỉ của Bác. Hai phòng khách được thiết kế tương đối giống nhau, cạnh phòng khách là một phòng họp nhỏ, nơi từng diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Đảng. Phòng nghỉ của Bác có cách bài trí giản dị với những đồ dùng quen thuộc mà Bác thường hay sử dụng.

Phía Tây khu nhà 2 tầng tại khu di tích K9 là hầm trú ẩn, xây dựng với mục đích dùng để làm nơi tránh trú trong trường hợp Mỹ thực hiện ném bom tàn phá miền Bắc. Hầm có nóc cao, bên trên có trồng cây để ngụy trang. Hầm sâu xuống mặt đất khoảng 3m, lòng  rộng, có dưỡng khí cung cấp cho người trú ẩn, lối lên – xuống được xây bằng đá.

Ngoài ra, trong khu du lịch K9 còn nhiều khu vực phụ cận gắn liền với hình ảnh của Bác như: vườn hoa, hòn non bộ hay con đường rèn luyện sức khỏe từ chân đồi lối lên khu vực nhà 2 tầng, nơi Bác từng lựa chọn để leo dốc, rèn luyện thể dục.

Đến nhà Tù Hỏa Lò khám phá những chứng tích lịch sử thương đau mà hào hùng của dân tộc

Các di tích, hiện vật gắn liền với Bác tại khu di tích K9

Ngoài cơ sở vật chất, tại khu di tích hiện tại còn lưu giữ lại nhiều kỷ vật và hiện vật từng được Bác sử dụng như chiếc ghế ở phòng họp, nơi Bác từng ngồi cùng các đồng chí của Đảng họp bàn chiến lược cho cuộc chiến tranh miền Nam; hay Chiếc đệm ngủ Bác được đồng bào Sơn La tặng; chiếc đèn ngủ là quà tặng khi Bác sang công du Trung Quốc,.. Ngoài ra còn có Mỏm đá nơi Bác từng ngồi nghỉ ngơi trong năm 1957 khi quyết định chọn Đá Chông làm nơi xây dựng khu căn cứ.

Hiện tại, khu di tích còn giữ nguyên được công trình gìn giữ thi hài Bác với nhà kính, nhà hầm, ba chiếc xe chở thi hài Bác lên Đá chông,.. cùng nhiều công trình phụ cận khác.

Khu gìn giữ thi hài Bác tại K9 – Nguồn: Vnexpress

Địa điểm tham quan gần khu du lịch K9

Ngoài việc tham quan, khám phá khu di tích Đá Chông, du khách có thể kết hợp khám phá Ba Vì sau đó với những địa danh nổi tiếng như Dãy núi Ba Vì (23 km) với nhiều điểm đến thu hút khách du lịch như Vườn kính xương rồng, đền Thượng Ba Vì, Đài tưởng niệm Bác, Tháp báo Thiên; hay đến tham quan khu nghỉ dưỡng Khoang Xanh – Suối Tiên (32km), một khu du lịch sinh thái với nhiều trải nghiệm hấp dẫn,…Ngoài ra đừng quên thử các đặc sản đặc trưng của vùng đất Ba Vì như bánh sữa, chè lam, bánh quế, bánh tẻ,.. cá sông Đà và mang về làm quà cho người thân.

Khu di tích K9 là một địa điểm tham quan lịch sử nằm ở ngoại ô thủ đô Hà Nội.  Ngày nay, nơi đây là địa điểm tham quan du lịch của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Ba Vì, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm về Bác -vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Đăng bởi: Nguyễn Hằng

Từ khoá: Có gì đặc biệt tại khu di tích K9 nổi tiếng của vùng đất Ba Vì?

Đóa Hoa Rừng Ở Buôn Làng Gia Lai

Trong thời gian gần đây ở Gia Lai, xuất hiện một kênh youtube của một cô gái với những video về cuộc sống mộc mạc nơi buôn làng cô ấy sống, những video với nội dung dễ cảm đến người xem vì những thông điệp đơn giản, đã thu hút khá nhiều người theo dõi.

Cô gái tên là Lê Ánh Thùy Trang, hiện đang sống ở Làng Blo, xã Adơk, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Khá tò mò về cô gái, tôi tìm gặp em để có cuộc trò chuyện ngắn hiểu hơn về cô gái thú vị này.

Khi hỏi tên không khỏi bất ngờ khi Trang chỉ mới sinh năm 2004, tính theo tuổi mụ thì Trang đã 18 tuổi. Tuy rất trẻ tuổi nhưng vẻ bề ngoài lẫn trong suy nghĩ Trang rất trưởng thành so với những người bạn đồng trang lứa..

Trong một buổi chiều, tôi đến làng Blo, ngồi trò chuyện dưới bóng mát gốc cây xanh mát trong làng, cô gái kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện thường nhật nơi em đang sống với niềm hân hoan trong ánh mắt, thi thoảng cùng nụ cười cuốn hút.

Nói chuyện với Trang, tôi hiểu em được phần nào tình yêu của em dành xứ sở. Để lan tỏa hình ảnh về buôn làng nghèo của mình, Trang đã lập một kênh youtube lấy tên là “Tờ Rang Phố Núi”.

Cô gái đã thực hiện nhiều video với nội dung rất gần gũi xoay quanh những mẩu chuyện nhỏ, cuộc sống của người đồng bào Jrai ở buôn làng Blo.

Những video của em không cầu kỳ hoa mỹ, mỗi tập vlog là những câu chuyện được ghép lại tinh tế rất chân quê, hình ảnh quê hương hiện ra rõ nét cùng tình xóm làng về người đồng bào Jrai.

Đan xen là những chuyến đi thiện nguyện của cô gái, giúp đỡ những gia đình khó khăn trong buôn làng mình đang sống.

Tuy chưa qua bất kỳ trường hợp đào tạo nào về dẫn chương trình, Trang tự học hỏi tìm tòi các dẫn dắt câu chuyện cho mỗi tập vlog của mình.

Khéo léo truyền đạt đến người xem bằng giọng nói trôi chảy, giọng con gái Gia Lai lanh lảnh pha lẫn chất giọng miền Trung cùng với gương mặt khả tú, thường trực là nụ cười duyên trên môi.

Lê Ánh Thùy Trang và nhóm thiện nguyện “Flowers”

Cô gái trẻ thành lập nhóm thiện nguyện “Flowers” có nghĩa là “Những bông hoa”, cùng với thông điệp: “Hãy như những bông hoa không những đẹp mà còn phải ngát hương tỏa sắc trong cuộc sống.”

Trang đã làm quen với công việc thiện nguyện từ năm học lớp 9, nghĩa là ngay thời điểm này cô bé đã có thâm niên 3 đến 4 năm trong công việc thiện nguyện.

Thùy Trang và những ấp ủ lớn lao

Buổi nói chuyện cùng Thùy Trang, tôi im lặng trầm ngâm ghi chép lại, nhường lại khoảng không gian riêng tư cùng nắng gió, để cô gái nhỏ thả hồn theo những ước mơ lớn lao cho quê hương mình.

Bởi vì Trang đến mảnh đất Gia Lai này từ lúc còn nhỏ, được tiếp xúc gần gũi với bà con trong làng nên phần nào hiểu được sự khó khăn, vất vả cuộc sống của những người trong buôn.

Cô gái suy tư ngồi kể cho tôi nghe:

“Em nghĩ mình phải làm một điều gì đó để sẻ chia với mọi người, cho dù bộn bề lo toan, em cũng không phải là người có quá nhiều điều kiện tốt hơn.

Em đến gặp mọi người chủ yếu để san sẻ động viên và quan tâm mọi người cảm thấy ấm lòng. Em còn hướng dẫn vài thứ cần thiết với những kiến thức mà mình đọc được để giúp đỡ được phần nào cuộc sống làng Blo của mình..”

“Em làm những việc này cũng lâu rồi khi em học lớp 9 nhưng không muốn đăng lên, vì nghĩ rằng mình đến bởi tất cả tấm lòng chỉ mong nhận lại niềm vui tiếng cười chứ cũng không mong nhiều người biết nên chỉ đi thầm lặng.

Đầu năm rồi thì em đi nhiều hơn, thấy vậy một số người góp ý với Trang rằng sao không đăng lên mạng xã hội để mọi người biết. Biết ở đây không những biết đến con mà để con có thể giúp đỡ được nhiều người hơn.”

Em ngước mặt lên bầu trời, nở nụ cười rồi nói tiếp:

“Cảm thấy đó là một ý kiến hay, nên những chuyến đi sau này em đều chia sẻ và nhận được rất nhiều phản hồi tốt và nhận thêm nhiều sự trợ giúp hơn. Mọi thứ hỗ trợ từ mọi người em ghi cẩn thận vào một cuốn sổ để cân đối thu chi làm sao cho thật chính xác.”

“Em biết một mình vẫn có thể làm được nhưng sức lan toả không cao, phải cần đến sự đồng hành của cộng đồng… được mọi người tin tưởng Trang cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi luôn tự nhủ với bản thân sẽ không làm mọi người thất vọng.”

“Mọi người dành dụm gửi cho em giúp đỡ người khó khăn hơn, đó là những đồng tiền mồ hôi công sức, có bạn còn nhịn ăn sáng để gửi em để mua bánh kẹo cho các em nhỏ.”

“Em trân trọng điều đó nên tìm đúng người trao đúng nơi để không phụ lòng những người đã luôn tin tưởng, đồng hành với em.”

Những lời tâm sự chân tình từ cô gái cùng nhiều ý tưởng em đang làm khiến tôi bất ngờ. Mây kéo đến giăng đầy trời, mặt trời đã đỏ hỏn khuất dần, bóng của ngôi nhà rông đổ dài trên thảm cỏ cũng dần mờ đi, tôi khẽ cười nhìn cô gái với bao hoài bão khát vọng tươi đẹp còn phía trước, thầm chúc em sớm toại nguyện.

Thật vậy, Gia Lai có nhiều phong cảnh đẹp, hoang sơ cùng với những di sản thiên nhiên ban tặng, con người ở đây cũng vậy, như cô bé này rất thân thiện dễ mến như khát vọng của mảnh đất Gia Lai vươn mình tỉnh giấc.

Quay về trên con phố lào rào tiếng xe cộ, những hạt mưa đầu mùa của Pleiku bắt đầu rơi tung tóe trên mặt đường chưa kịp nguội nắng

Cập nhật thông tin chi tiết về Tới Thăm Vùng Đất Thiêng Của Những Đóa Hoa Bất Tử: Ngã Ba Đồng Lộc trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!