Xu Hướng 10/2023 # Tất Tần Tật Về Các Loại Đường: Đường Mía, Đường Vàng, Đường Đen, Đường Nâu, Đường Đỏ… # Top 10 Xem Nhiều | Yvju.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tất Tần Tật Về Các Loại Đường: Đường Mía, Đường Vàng, Đường Đen, Đường Nâu, Đường Đỏ… # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Về Các Loại Đường: Đường Mía, Đường Vàng, Đường Đen, Đường Nâu, Đường Đỏ… được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đường đen là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại đường khác nhau, vậy, loại đường nào tốt cho sức khỏe hơn, loại đường nào ít độc hại hơn?

Đường nào tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì đường tự nhiên có trong các loại rau củ trái đây là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nấu ăn, pha chế và sản xuất thực phẩm thì chúng ta lại phải dùng thêm các loại đường khác như đường thô, đường tinh luyện, mật ong…

Trong đó, mật ong và đường thô thì thân thiện với sức khỏe hơn đường tinh luyện (đường cát trắng, đường phèn) vì chúng không chỉ chứa đường mà còn chứa vitamin và khoáng chất.

Với mật ong thì ai cũng biết rồi. Tuy nhiên, giá của nó khá cao nên khó có thể tiêu dùng hàng ngày.

Còn đường thô thì đây là loại đường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau (như nước mía, nước chiết hoa thốt nốt, nước chiết hoa dừa…) và sau khi nấu xong thì làm thành đường, không đem tinh luyện (tức không dùng than hoạt tính để tẩy màu, không tách tạp chất…).

Vì vậy, đường thô được xem là tự nhiên nhất trong số các loại đường dùng để nêm nếm thực phẩm (vì nó vẫn còn nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe).

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường thô và mật ong thì sẽ gây hại cho sức khỏe (vì bản chất của nó vẫn là đường, vẫn có calo và sẽ gây tăng cân… cùng các tác hại khác).

***

Còn đường tinh luyện (đường cát trắng) thì lại càng độc hại hơn vì nó chỉ cung cấp chất đường (mà không có các vitamin và khoáng chất). Vì vậy, nó chỉ cung cấp “năng lượng rỗng” (lượng calo trong đường cát trắng rất cao, vào khoảng 970 calo/ 100 g đường). Hơn nữa, chỉ số đường huyết của đường cát trắng cũng rất cao. Vì vậy, người bị tiểu đường cần tránh loại đường này.

Bên cạnh đường cát trắng thì đường phèn cũng là một loại đường tinh luyện (được làm từ đường cát trắng). Chỉ là, nó tạo cho người ăn cảm giác ngọt mát, không nóng trong người và mức calo của nó vào khoảng 383 calo/ 100 g. Cho nên, đường phèn thực sự không tốt như bạn nghĩ và người bị tiểu đường cũng cần hạn chế đường phèn.

Lưu ý: Đường phèn được nói đến trong bài viết này là loại có màu trắng, không phải loại đường phèn mật mía có màu vàng nâu.

Với người bị tiểu đường, nếu cần thì nên dùng đường cỏ ngọt vì loại đường này không có calo và không làm tăng đường huyết (ngoài ra, đường cỏ ngọt cũng rất ít tác dụng phụ so với các loại đường khác). Tuy nhiên, giá của đường cỏ ngọt hơi cao. Vì vậy, người tiểu đường nên hạn chế đường, nếu thèm ngọt thì nên ăn một ít trái cây và nếu cần nêm đường thì nên ưu tiên đường thô (như đường thốt nốt, đường dừa…) nhưng cũng chỉ nêm một ít.

Một số loại đường thô cụ thể

Trên thị trường, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại đường thô như đường mía thô, đường đen, đường nâu, đường phên, đường vàng, đường đỏ…

1. Đường mía thô là đường gì?

Đường mía thô là loại đường được làm bằng cách lấy nước ép từ cây mía, nấu cho cô đặc lại rồi đổ vào khuôn. Đây là loại đường thô, chứa nhiều đường, vitamin và khoáng chất (nên rất bổ).

Thông tin mua hàng: 

Zalo: 0325867255.

2. Mật mía là gì?

Có 2 cách giải thích mật mía.

Cách 1: Lấy nước mía nấu, cô đặc lại thành dạng mật (chứ không làm thành đường), đó là mật mía.

Cách 2: Lấy nước mía cô đặc lại cho đến khi xuất hiện tinh thể đường thì tách tinh thể đường ra, phần còn lại chính là mật mía.

Nhìn chung, mật mía có màu đỏ au, thơm hương tự nhiên của mía và chứa nhiều khoáng chất, vitamin nên rất bổ dưỡng. Mật này đem nấu chè, kho cá, kho thịt… thì vô cùng ngon.

Thông tin mua hàng: 

Zalo: 0325867255.

3. Đường phên là gì?

Đường phên là loại đường được nấu từ mật mía. Vì có 2 cách giải thích khác nhau về mật mía (như đã nêu ở trên) nên có khi đường phên cũng chính là đường mía thô (như đã nói ở trên), có khi đường phên là loại đường được nấu từ mật mía đã được tách tinh thể đường ra.

Nhìn chung, đường phên là loại đường thơm ngon, giàu vitamin, khoáng chất và gần với đường mía thô nhất. Vậy nên, nếu bạn chọn mua đường thô từ mía thì bạn mua đường phên hay đường mía thô đều được (hiện nay thì 2 loại này là 1).

Thông tin mua hàng: 

Zalo: 0325867255.

4. Rỉ đường là gì?

Rỉ đường là phụ phẩm của quá trình sản xuất đường, ít dưỡng chất nên không dùng làm gia vị cho người mà chỉ dùng làm chất phụ gia cho thức ăn gia súc, làm thành phần sản xuất bột ngọt, men thực phẩm…

Rỉ đường được sản xuất bằng cách lấy nước mía, nấu lên cho đến khi nước ấy đặc lại và tạo thành các tinh thể đường. Lúc này, người ta tách các tinh thể đường ra (để làm đường mía) và lấy phần còn lại (tức mật mía), đem nấu tiếp tục. Sau khoảng 3 lần cô đặc và tách tinh thể đường như thế thì phần chất lỏng còn lại sẽ không thể tạo thành tinh thể đường nữa. Chất lỏng đó chính là rỉ đường, hiểu nôm na là phần cặn còn sót lại của quá trình nấu đường. Trung bình cứ 100 tấn mía cây, đem ép ra rồi nấu đường thì sẽ có khoảng 3 – 4 tấn rỉ đường.

5. Đường đen, đường vàng, đường đỏ là gì?

Đường đen (hay còn gọi là đường vàng, đường đỏ) là loại đường chưa được tinh luyện (chưa tẩy màu, chưa tách tạp chất) nên vẫn còn màu đen hoặc màu đỏ, màu vàng.

Đường này vẫn còn các vitamin và khoáng chất nên có tác dụng bồi bổ và có vị ngọt thanh đạm.

Nhìn chung, đường đen được làm bằng cách lấy nước mía nấu cho cô đặc thành chất lỏng màu đỏ au (gọi là mật mía), sau đó đem mật mía đi kết tinh để tách đường cát, trải qua vài lần kết tinh tách đường cát thì phần đường còn lại chính là đường đen (vì vậy, màu mật mía không còn sáng nữa mà chuyển sang màu đậm).

Nói cách khác, đường đen là phần mía cô đặc cuối cùng sau khi đã chiết xuất xong đường cát.

Ở một số nơi, người ta làm đường đen y như cách làm đường mía thô (tức chỉ cô đặc rồi đổ vào khuôn, không quay ly tâm hay lắng cặn…). Vì vậy, có trường hợp đường đen cũng chính là đường mía thô.

Nhìn chung, cách gọi các loại đường này vẫn còn gây nhầm lẫn nhưng tính chất của chúng thì khá giống nhau, đó là chứa đường và cả các vitamin, khoáng chất… (nên tốt hơn đường cát trắng, đường nâu).

6. Đường nâu là gì?

Ở Việt Nam, đường nâu còn được gọi là đường cát vàng. Có 2 loại đường nâu, đó là:

Đường nâu truyền thống là loại được làm bằng cách nấu nước mía cho đến khi xuất hiện các tinh thể đường thì tách các tinh thể đường ra, sau đó lấy phần nước thừa còn lại (tức mật mía), đem cô đặc thành đường nâu (có màu nâu vàng).

Tuy nhiên, ngày nay, đường nâu được bán trên thị trường đa phần là đường cát trắng trộn với mật mía để cho ra màu nâu nâu của đường nâu. Nhìn chung, đường nâu trên thị trường thì hầu như không còn vitamin mà chỉ còn một lượng rất nhỏ khoáng chất. Vì vậy, đường nâu không tốt bằng các loại đường thô khác.

7. Đường thốt nốt là đường gì?

Đường thốt nốt là loại đường được nấu từ nước chiết bông thốt nốt. Khi ta cắt ngang, bông thốt nốt sẽ rỉ ra chất dịch mật rất ngọt và sau 1 đêm thì rỉ được khá nhiều. Nước này đem nấu, cô đặc thì sẽ thành đường thốt nốt nguyên chất.

Mua đường thốt nốt nguyên chất tại:

Zalo: 0325867255.

8. Đường dừa là đường gì?

Đường dừa là loại đường được làm từ nước chiết cụm hoa dừa. Khi bạn cắt ngang cụm bông mo chưa nở (tức lưỡi mèo), nó sẽ rỉ ra chất dịch ngọt như đường. Nước này đem nấu, cô đặc thì sẽ thành đường dừa.

Tuy nhiên, để chiết dịch mật từ hoa dừa thành công thì bạn cần biết phương pháp “massge” hoa dừa để kích thích bắp hoa tiết ra nhiều dịch mật hơn (thường là dùng một thanh gỗ nhỏ, gõ nhẹ và đều tay lên bắp hoa dừa – lớp bọc ngoài hoa dừa).

Các loại đường tinh luyện – Đường tinh luyện là gì?

Đường tinh luyện là loại đường đã được tinh chế, tẩy màu, tẩy mùi… nên cũng không còn vitamin và khoáng chất. Bản chất của nó chỉ chứa đường.

1. Đường cát trắng là đường gì?

Sau khi ép lấy nước mía, người ta đem nấu lên cho cô đặc lại rồi tẩy màu, tẩy mùi, tách tạp chất, đem kết tinh thành đường cát trắng. Đường cát trắng chỉ chứa đường mà không chứa các dưỡng chất khác. Hơn nữa, nó còn có mức năng lượng rất cao: 970 calo/ 100 g. Vì vậy, đường cát trắng sẽ dễ gây béo, mụn, nóng trong người, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch… Tiếc rằng, nó lại là loại đường phổ biến nhất hiện nay.

Nhìn chung, nếu là đường cát trắng được làm từ nhà máy thì nó thường được tẩy trắng bằng than hoạt tính (cho hết mùi, hết màu), vì vậy, nó không vi phạm nguyên tắc an toàn thực phẩm. Còn như loại đường cát được làm thủ công thì đôi khi người làm sẽ dùng chất tẩy màu.

2. Đường phèn là gì?

Đường phèn là loại đường được làm từ đường cát trắng.

Cách làm đường phèn như sau: Lấy đường cát trắng, pha loãng với nước, thêm vào nước vôi trong và trứng gà để làm dịu vị ngọt của đường, đồng thời giúp lọc tạp chất và tăng thêm hương vị thanh thanh của đường. Sau đó, người ta đem hỗn hợp ấy nấu bằng lửa nhỏ, khi thấy nước gần cạn thì đổ thêm nước vào cho đến khi đường chín thì đổ vào thùng (có vỉ tre và các sợi chỉ để làm chỗ bám cho đường kết tinh). Sau 10 – 20 ngày thì đường sẽ kết tinh thành đường phèn.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là loại đường ít calo, ít làm tăng đường huyết sau ăn. Vì vậy, nó thường được dùng cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì và xơ vữa động mạch.

Có nhiều loại đường ăn kiêng, tuy nhiên, bạn nên chọn đường cỏ ngọt vì loại đường này được đánh giá là an toàn trong nhóm các loại đường ăn kiêng.

Đường hóa học là gì?

Đường hóa học là chất tạo ngọt nhân tạo, ngọt gấp nhiều lần so với đường thông thường và thường không chứa calo. Vì vậy, nó thường được dùng trong ngành sản xuất thực phẩm cho người ăn kiêng. Tuy nhiên, hầu hết các loại đường này đều có tác dụng phụ và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Thậm chí, một số loại đường hóa học còn gây mất ngủ, sinh non, bất lực ở nam giới, đột quỵ, động kinh, mất trí, ung thư… (ví dụ như đường Aspartam có đến gần 100 tác dụng phụ).

Nên ăn bao nhiêu đường mỗi ngày?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì mỗi người không nên ăn quá 5 % khẩu phần đường mỗi ngày (tức khoảng 25 g đường). Và nếu dùng quá 50 g đường thì nguy cơ béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch… sẽ cao hơn.

Điều quan trọng là: 5 % đường (tương đường 25 g đường) là tính cả đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, đường mạch ma, xi rô, mật ong, nước ép trái cây đậm đặc nguyên chất.

Còn như đường tự nhiên có trong trái cây tươi thì không tính (vì nó được hấp thụ cùng chất xơ nên ít tăng đường huyết).

***

Trên thực tế, nhiều người đã ăn vượt mức này. Bởi vì bạn biết đấy, một lon nước ngọt có gas (loại 330 ml) thì đã chứa đến 36 g đường, vượt qua mức cần thiết mỗi ngày rồi. Chưa kể, hàng ngày, chúng ta hay ăn chè, sinh tố, bánh ngọt… những món này đều chứa nhiều đường. Ngoài ra, nhiều món ăn cũng cần nêm nhiều đường hơn như thịt nướng, tương cà, lẩu cá, mắm khô quẹt…

Vì vậy, cắt giảm đường về mức vừa phải là một việc làm cần thiết nhưng rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu kiên quyết cắt giảm đường thì chúng ta sẽ làm được. Bởi vì như bạn biết đấy, đường là chất cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu đường, chúng ta sẽ mất sức, mệt mỏi, đói bụng… Thế nhưng, nếu thừa đường thì hàng loạt hậu quả khác sẽ xảy ra.

Đường cát trắng và những tác hại khôn lường

Tư liệu tham khảo

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Khoa học ghét đường hơn muối, WHO có bằng chứng “cứng” về tác hại, trang Soha.

Đường Phèn Là Gì? Nên Chọn Đường Cát Hay Đường Phèn?

1Đường phèn là gì?

2Công dụng của đường phèn

Dùng trong nấu ăn, pha chế

Trong pha chế đồ uống đường phèn giúp tăng hương vị của đồ uống, không làm mất đi hương, vị đặc trưng của thức uống.

Trị ho ở trẻ em

Ngoài chanh, tắc bạn cũng có thể chưng đường phèn cùng hoa cúc giúp hạ huyết áp, giải cảm hiệu quả.

Giúp bổ thận sinh tinh

Theo Đông y, đường phèn chưng cùng rễ cây đậu bắp giúp cải thiện sức khỏe tình dục hiệu quả.

3Khác nhau giữa đường phèn và đường cát

Đường phèn được làm bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào để lọc tạp chất. Sau đó vớt ra và để nguội.

Thành phần

Trong đường cát trắng có chứa các chất như: vitamin C, B1, B6, B2. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng như Ca, P, các acid hữu cơ và Fe.

Độ ngọt

Độ tan

Công dụng

Đường phèn hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong đó chủ yếu được sử dụng trong ngành pha chế đồ uống, hay làm gia vị phổ biến trong việc nấu ăn thường ngày có thể kể đến như: nấu chè, làm kẹo, làm bánh….

Ngoài ra đường phèn có công dụng giải nhiệt tốt dùng để kết hợp bào chế thuốc chữa một số bệnh như: hạ huyết áp; Kích thích tiêu hóa; Trị ho; Trị cảm

Đường cát có mặt trong hầu hết mọi gian bếp của các gia đình Việt, để làm bánh, làm kem hoặc chế biến các loại món ăn khác. Chữa bệnh cấp tính như hạ đường huyết hay những cơn đau bụng ngẫu nhiên. Ngoài ra nước đường cát dùng để bảo quản nhiên liệu và giữ màu của nhiên liệu.

4Nên chọn đường cát trắng hay đường phèn?

Qua các thông tin trên cho thấy cả hai loại đường đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vì công dụng của chúng có phần khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại đường phù hợp.

Đường cát trắng có thể dùng để làm gia vị nấu ăn hàng ngày, nước đường cát trắng có thể chữa được hạ đường huyết. Ngoài ra nếu cho ít đường vào lọ hoa sẽ giúp nó tươi lâu hơn.

Còn đường phèn do được tinh chế từ đường cát trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp. Do đó nếu nấu các món như chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra, nếu bị ho nhiều ngày hoặc nóng trong người bạn có thể dùng một số bài thuốc từ đường phèn để điều trị rất hiệu quả.

5 Cách sử dụng đường phèn

Đường phèn được dùng để pha chế các đồ uống như: cà phê, đá chanh, cam vắt, nước nha đam, nước ép trái cây, nước mát, nước sâm … sẽ đem lại hương vị thơm ngon tự nhiên khác lạ.

Đường phèn được dùng để làm gia vị trong các món ăn: Dùng để nấu các món chè, làm gia vị nêm những món ăn như: Canh phở, hủ tiếu, mì, lẩu … Đặc biệt là sản phẩm đường phèn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm, nước tương, nước chấm, bột nêm … làm dịu độ mặn, tăng vị ngọt thanh.

6Bà bầu có ăn đường phèn được không?

Đường phèn có tính mát, vị ngọt thanh, chứa nhiều đường, vị vậy, bà bầu không nên sử dụng đường phèn thường xuyên. Cũng giống như đường cát, sử dụng đường phèn thường xuyên dễ gây ra bệnh tiểu đường trong thai kì.

Tuy nhiên, bà bầu vẫn có thể dùng đường phèn kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác làm món ăn bồi bổ cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi như: yến chưng đường phèn…. với một lượng nhỏ, và phải thường xuyên theo dõi, tham vấn ý kiến của bác sĩ trong quá trình mang bầu.

7Tác hại của đường phèn

Cũng giống như đường cát, đường phèn khi bị sử dụng quá nhiều có khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh nguy hiểm như: Gan nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường…

Vì vậy, khi sử dụng đường phèn cần hết sức lưu ý: Sử dụng một lượng vừa phải, mỗi ngày không sử dụng quá 37.5g (9 muỗng cà phê) đối với nam và 25g (6 muỗng cà phê) đối với nữ.

Tóm lại, dùng đường phèn hay đường cát trắng đều có lợi cho sức khỏe và tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại đường thích hợp nhất. Bên cạnh đó, cũng đừng nạp lượng đường quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Thưởng Thức Các Món Ăn Tại Thiên Đường Ẩm Thực Đường Phố Thái Lan

Các món ăn đường phố tại Thái Lan không bao giờ làm cho du khách phải thất vọng. Bạn sẽ bị cám dỗ bởi vô số món ăn trên các con phố. Các món ăn này vô cùng hấp dẫn bởi chính sự đa dạng về nguyên liệu kết hợp, hình thức trình bày và được bán chủ yếu ven đường. Vậy cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực của đất nước Thái Lan xinh đẹp này.

Tổng hợp các món ăn đường phố tại Thái Lan 1. Khái quát về ẩm thực đường phố Thái Lan 

Xứ sở chùa Vàng vốn được mệnh danh là chốn thiên đường ẩm thực cho khách du lịch, với sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Thái Lan đã và đang thu hút một lượng du khách rất lớn đến với quốc gia này.

Đặc biệt Thái Lan rất là nổi tiếng với ẩm thực đường phố, sự đa dạng về nguyên liệu cũng như khâu trình bày. Thưởng thức những món ăn đường phố tại Thái Lan, du khách sẽ cảm nhận được sự đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này.

Những món ăn đường phố tại Thái Lan thường rất ngon nhưng giá cả lại rất phải chăng. Không chỉ người dân mà du khách sẽ bị mê mẩn . Các món ăn được bày biện theo nhiều kiểu khác nhau, có thể là trên những chiếc xe, bàn ghế ngoài vỉa hè.

Các món ăn đường phố tại Thái Lan rất đa dạng và phong phú. Ảnh: stuff.co.nz

2. Tại sao ẩm thực đường phố Thái Lan lại nổi tiếng 

Người Thái Lan coi thú ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất. Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Ẩm thực đặc sản Thái Lan thực tế là ẩm thực của 4 vùng miền khác biệt, mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống của họ.

Ẩm thực Thái Lan mang nhiều hương vị của mỗi vùng miền. Ảnh: worldoffoodanddrink.worldtravelguide.net

Một nét độc đáo trong các món ăn đường phố tại Thái Lan là khi chế biến những món ăn, người Thái hoàn toàn ít khi dùng tới dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát.

Những vị này được phối hợp hài hòa khiến thực khách cảm thấy vừa miệng, không có cảm giác ngấy, ngán khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói,….Khi thưởng thức những món nướng của người Thái sẽ thấy vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng.

Các món hấp, món luộc có hương thơm đặc biệt cùng vị ngon ngọt… được làm rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó.

3. Những con phố ẩm thực nổi tiếng tại Thái Lan  China Town – thiên đường của ẩm thực đường phố Thái Lan 

Đây là địa điểm mà các tín đồ về ẩm thực không thể bỏ qua khi khám phá thành phố Bangkok. Dọc các con phố ở đây, người ta bày bán đủ thứ đồ ăn ngon; bao gồm cả các món ăn đường phố tại Thái Lan và đồ ăn Trung Quốc.

Các món ăn nổi tiếng ở đây có thể kể đến như đồ hải sản hay các món được chế biến từ sầu riêng. Đặc biệt, bạn nhớ thưởng thức món bánh mì mềm Yaowarat; với sự hòa quyện giữa custard, chocolate và bơ trong nhân bánh.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên nếm thử các món ăn Trung Quốc như hoành thánh; bạch quả; bánh bao; xá xíu…

Chợ đêm Rod Fai – Nơi dành cho các tín đồ ăn đêm 

Rải rác khắp khu chợ, du khách sẽ tìm thấy những quầy hàng bán đồ ăn, đồ uống hấp dẫn như cocktail; thịt nướng; mì xào; kem; trà sữa Thái; cafe; cá nướng muối; cá thu gói lá nướng…

Ở chợ đêm Rod Fai, bạn có thể vừa mua sắm; vừa khám phá các món ăn đường phố tại Thái Lan thỏa thích đủ thứ mà không cần lo lắng về giá; vì ở đây cả hàng hóa và đồ ăn đều có giá rẻ.

Ngoài ra, ngay khu vực cổng chợ đi vào còn có cả một dãy quầy bar; được thiết kế đa dạng theo nhiều phong cách bắt mắt. Tại đây, bạn có thể ngồi uống bia nghe nhạc sống; cũng như ngắm nhìn khung cảnh nhộn nhịp, rực rỡ của chợ đêm.

Chợ Sam yan – Khu chợ bình minh 

Khu ăn uống ở Bangkok này nổi tiếng với các món nướng, chiên, rán; và cả những món tráng miệng hấp dẫn như kem hay xôi, chè…

Khi khám phá thành phố Bangkok, bạn muốn ăn gì thì chỉ cần đến sợ Sam Yan là có thể tìm thấy. Ở Bangkok, người dân yêu thích chợ Sam Yan không chỉ vì đây là một khu ăn uống đa dạng; mà còn vì mức giá “hạt dẻ” của những món ăn ở đây.

4. Những món ăn đường phố tại Thái Lan  Cà ri xanh, Cà ri đỏ 

Thưởng thức những món ăn đường phố tại Thái Lan mà chưa nếm thử món cà ri thì thật thiếu sót. Cà ri là món ăn Thái Lan có thể ăn với bún hoặc cơm, có vị ngọt thơm của dừa và đậm đà của nhiều loại gia vị. Nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu trong cà ri là thịt gà hoặc thịt heo được ninh nhừ.

Khi ăn, những miếng thịt mềm đến nỗi bạn sẽ tưởng chừng chúng đang tan ra trong miệng vậy. Nếu có thể ăn cay thì bạn hãy nếm thử cà ri đỏ, hoặc không thì gọi cà ri xanh. Các món cà ri có ở trong các foodcourt hoặc nhiều nhất là ở khu phố China Town.

Các món hải sản nướng

Bên cạnh món thịt xiên nướng thì các loại hải sản nướng cũng là món ăn đường phố tại Thái Lan không thể chối từ. Tại đây có tôm, mực và đôi khi có thể là những con cua, ghẹ chắc nịch được nướng trên lửa nữa đấy.

Hải sản đều tươi rói nên khi nướng lên vẫn giữ nguyên được vị ngọt và chắc nịch, ăn siêu đã. Không những thế các món nướng này còn được chấm cùng với loại nước chấm màu xanh siêu đặc trưng của ẩm thực Thái Lan nên chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được hương vị ấy ở ngoài Thái Lan.

Thịt xiên nướng 

Đây cũng là một món ăn đường phố tại Thái Lan siêu nổi tiếng. Nếu các bạn thường xem các video ẩm thực đường phố Thái Lan thì cũng đều đã từng biết đến nó.

Thịt xiên nướng của Thái Lan không có dạng tròn nhỏ như thịt xiên nướng của mình, mà nó là miếng thịt dẹp được xiên vào que và đặt nướng trên lửa hồng. Bên cạnh đó là không thể thiếu các loại sốt thần thánh được quét đều trên thịt, tạo ra một mùi hương quyến rũ vô cùng.

Kem Dừa 

Kem dừa là một trong những món kem được yêu thích nhất tại Thái Lan. Kem sẽ được đặt trực tiếp vào trong nửa quả dừa đã nạo, cùng với một chút xôi với nhiều loại sắc màu, một chút lạc đập nhỏ và không thể thiếu được là những sợi dừa nạo mỏng và nước cốt dừa sánh mịn.

Nước trái cây 

Các loại nước hoa quả cũng là một đặc sản nổi tiếng của các món ăn đường phố tại Thái Lan. Chúng đều được ép trực tiếp từ các loại hoa quả. Bởi vậy mà sẽ có được những chai nước siêu chất và cực tự nhiên.

Loại nước mà được du khách ưa chuộng nhất là nước lựu và nước quýt. Khi đi bộ dưới trời nắng mà được thưởng thức một chai nước ép thì quả là không điều gì có thể sánh bằng.

Điểm cộng dành cho nước trái cây đó là chúng được bán ở mọi nơi trên đường phố Thái Lan nên du khách không quá khó để tìm.

Hàu sữa chiên trứng 

Trong số các món ăn vặt Thái Lan thì còn có món hàu sữa chiên trứng siêu đặc biệt. Các con hàu nhỏ được tách bỏ vỏ và làm sạch rồi chiên lên cùng trứng. Thêm vào đó là vài cọng giá tươi rồi vớt ra để ráo dầu.

Đĩa hàu chiến trứng được chiên giòn rụm, khiến du khách không chỉ cảm nhận được vị ngậy mà còn cả vị ngọt của hàu. Nếu là du khách là một fan của hải sản và đặc biệt là hàu thì nhớ đừng bỏ qua món này.

Bánh Crepe

Nếu đã từng thưởng thức các món ăn của Thái, mà đặc biệt là món bánh crepe, thông qua các video được chia sẻ trên mạng xã hội thì chắc chắn bạn sẽ phải một lần thưởng thức chúng ngoài đời cho bõ thèm đấy.

Phải tận miệng nhấm nháp bạn mới thấy chúng ngon đến cỡ nào. Bánh crepe Thái Lan được đặt trên khay nướng lâu hơn nên chúng cứng và giòn hơn so với các loại bánh crepe mềm nên khi ăn bạn có thể bẻ thành từng miếng nhỏ.

Hoa quả, trái cây 

Trên đường phố Thái Lan có rất nhiều xe hàng bán trái cây tươi rói. Khi tới đây mua, ngoài việc được thưởng thức trái cây ngon lành bạn còn được chiêm ngưỡng kỹ năng tài tình của những người bán trái cây nữa, đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng của họ đấy.

Bên cạnh đó thì việc đứng xem các cô chú bán hàng gọt trái cây nhanh thoăn thoắt cũng là 1 trải nghiệm cực kì thú vị cho du khách.

Đăng bởi: Quế Phách

Từ khoá: Thưởng thức các món ăn tại thiên đường ẩm thực đường phố Thái Lan

Hướng Dẫn Đường Đi Hầm Thủ Thiêm, Đường Lên Nóc Hầm

1. Hầm Thủ Thiêm nằm ở đâu?

Hầm Thủ Thiêm là công trình giao thông trọng điểm của Việt Nam trong những năm gần đây, nhằm rút ngắn thời gian di chuyển từ trung tâm Sài Gòn về các tỉnh miền Tây, miền Đông, đồng thời giải tỏa áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn. Hầm Thủ Thiêm được xây dựng trong gần 7 năm và được thông xe vào năm 2011.

Hầm Thủ Thiêm là công trình giao thông nối giữa quận 1 và quận 2 ở Sài Gòn

2. Hướng dẫn đường đi Hầm Thủ Thiêm

– Từ quận 1: Du khách đi từ đường Nguyễn Huệ theo phía Đông Nam về đường Võ Văn Kiệt. Sau đó, du khách đi thẳng Võ Văn Kiệt là vào Hầm Thủ Thiêm.

– Từ quận 2: Du khách đi tới đường Mai Chí Thọ, đến cuối đường là tới Hầm Thủ Thiêm.

– Từ phía cảng Cát Lái: Du khách đi theo Lê Phụng Hiểu đến đường Nguyễn Thị Định. Tiếp theo du khách đi đến Đồng Văn Cống và đường Mai Chí Thọ. Cuối đường Mai Chí Thọ là Hầm Thủ Thiêm.

Có nhiều tuyến đường từ các quận đến Hầm Thủ Thiêm

3. Hầm Thủ Thiêm có gì đặc sắc?

Hầm Thủ Thiêm gây chú ý đầu tiên là bởi thiết kế hiện đại và công phu. Hầm có chiều dài 1.500m, trong đó có 371m hầm dìm, 770m phần hầm dẫn lên bờ. Đường hầm gồm có 6 làn xe, hai đường thoát hiểm. Trong hầm được trang bị đầy đủ hệ thống thông gió, chiếu sáng, đo đạc độ ô nhiễm không khí, hệ thống cấp nước chống cháy, hệ thống đếm xe, hệ thống báo động và loa phóng thanh cho trường hợp xảy ra sự cố.

Bên trong Hầm Thủ Thiêm có 6 làn xe với nhiều trang bị hiện đại

Sau khi hoàn thành cả phần móng và phần hầm dìm, các đốt hầm được xà lan kéo ra sông, đánh chìm vào vị trí móng rồi ghép nối lại bằng kỹ thuật cao. Phần vào hầm được thiết kế dạng hình chữ U với các cây xanh được trồng trên mái nhìn rất mát mắt. Khi đi vào trong hầm, du khách sẽ có cảm giác rất lạ. Các xe không được bóp còi trong hầm, vì vậy du khách sẽ nghe thấy tiếng u u đầy thú vị.

4. Đường lên nóc Hầm Thủ Thiêm

– Du khách sẽ đi đến cầu Khánh Hội nhưng không đi trên cầu mà đi dưới gầm cầu để vào Võ Văn Kiệt. Du khách đi thẳng là tới Hầm Thủ Thiêm.

– Khi đi qua hầm, du khách sẽ thấy đường Mai Chí Thọ. Du khách đi thẳng cho đến khi gặp chỗ sang đường thì quẹo sang trái để quay ngược lại.

Trước kia, vị trí của công viên Hầm Thủ Thiêm vốn là một vùng đất trống chưa phát triển, còn đầy hoang dại. Từ khi Hầm Thủ Thiêm được khánh thành và công viên cây xanh được xây dựng, nơi này bắt đầu trở nên nhộn nhịp và đông đúc hơn. Do có vị trí nằm sát sông Sài Gòn, rất gần với quận 1 và có view ngắm cảnh đẹp nên công viên Thủ Thiêm thu hút rất nhiều người địa phương cũng như khách du lịch đến đây vui chơi.

Nóc hầm Thủ Thiêm cũng chính là công viên Thủ Thiêm

Ở công viên Hầm Thủ Thiêm có bán rất nhiều món ăn vặt phổ biến ở Sài Gòn như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, các loại xiên que, hột gà nướng, hột vịt lộn, gỏi cuốn, bò bía,… và nhiều món nước đa dạng. Giá cả các món ăn, nước uống ở đây cũng khá phải chăng. Điểm hấp dẫn của công viên Hầm Thủ Thiêm là không gian rất thoáng đãng và mát mẻ.

Vì nằm sát sông Sài Gòn nên khi đến đây, du khách sẽ được tận hưởng những làn gió mát lạnh thổi vào từ sông và không khí trong lành, ít có khói bụi ô nhiễm. Nơi này cũng có tầm nhìn rất tốt, vì vậy du khách có thể dễ dàng thấy một phần khung cảnh của thành phố, nhất là quận 1 sầm uất. Đồng thời, du khách còn có thể thấy được nhiều con thuyền du lịch chạy trên sông Sài Gòn, những tòa nhà cao tầng nổi bật, những tàu bè qua lại trên sông.

Đến nóc Hầm Thủ Thiêm, du khách sẽ được ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp xuống trên sông Sài Gòn. Đứng ở công viên Thủ Thiêm, du khách có thể thoải mái ngắm nhìn mặt trời từ từ lặn xuống mà không lo bị cản trở tầm nhìn hoặc bị tiếng ồn ào của xe cộ đi lại làm cắt ngang cảm xúc. Khi màn đêm buông xuống, khung cảnh thành phố Sài Gòn nhìn từ phía công viên Thủ Thiêm càng thêm lung linh với những ánh đèn sáng rực.

Với các điểm hấp dẫn như vậy, nóc hầm Thủ Thiêm đã trở thành nơi tụ họp, vui chơi của người dân địa phương, nhất là các bạn trẻ. Đối với khách du lịch, nóc hầm Thủ Thiêm là nơi để du khách khám phá, tìm hiểu một phần về nhịp sống ở Sài Gòn và các món ăn đặc sắc nơi đây. Đồng thời, Hầm Thủ Thiêm cũng là địa điểm chụp ảnh rất được ưa thích bởi khung cảnh vừa có nét hoang sơ lại vừa có sự phát triển của đô thị.

Quý khách có thể tham khảo, đặt ngay những Tour Sài Gòn giá tốt nhất do Viet Fun Travel tổ chức.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Tuyến Đường Sắt Độc Đáo Tạo Nên Đường Biên Giới Tréo Ngoe

Dọc biên giới Đức-Bỉ có một tuyến đường sắt cũ không được sử dụng tên là Vennbahn. Tuyến đường sắt độc đáo Vennbahn đi qua ba quốc gia, bắt đầu từ thị trấn Aachen của Đức, qua lãnh thổ của Bỉ và kết thúc tại Troisvierges ở phía bắc Luxembourg.

Trên đường đi, tuyến đường sắt độc đáo Vennbahn ngoằn ngoèo giữa Đức và Bỉ tạo ra một tình huống biên giới rất kỳ lạ.

Sau thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Đức buộc phải trao nhiều vùng đất rộng lớn cho các quốc gia châu Âu khác, những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Biên giới quốc tế bị đẩy về phía đông, và nhiều vùng lãnh thổ cũ của Đức trở thành một phần của Bỉ, bao gồm cả những vùng mà tuyến đường sắt Vennbahn đi qua.

Đức nhấn mạnh rằng Vennbahn vẫn là tài sản của nước này, vì nó do dân Đức xây dựng. Bỉ phản đối nói rằng khu vực này đã được nhượng lại cho họ, và do đó họ có chủ quyền với tất cả các cơ sở hạ tầng nằm trong khu vực. Tranh cãi đi xa đến nỗi Bỉ tuyên bố chủ quyền với toàn bộ tuyến đường sắt Vennbahnm, mặc dù phần lớn đường ray đi qua lãnh thổ Đức.

Do đó, Vennbahn trở thành tuyến đường sắt của Bỉ chạy qua lãnh thổ Đức. Điều đó tạo nên một tình huống biên giới đặc biệt, bởi bất cứ nơi nào đường ray rời khỏi lãnh thổ Bỉ và đi vào Đức, tiếng còi inh ỏi của người Bỉ đã chia rẽ lãnh thổ Đức.

Mọi người thường đi xe đạp dọc theo tuyến đường sắt độc đáo này. Ảnh: Outdooractive

Tuyến đường sắt độc đáo này đã tạo ra 7 lãnh thổ tách rời của Đức và 1 lãnh thổ tách rời của Bỉ. Một lãnh thổ đã nhượng lại hoàn toàn cho Bỉ và ngừng xuất cảnh. Hai lãnh thổ đã hợp nhất với nhau để trở thành một. Vậy là số lượng lãnh thổ tách rời của Đức là 5. Từ bắc tới nam, nhưng lãnh thổ đó là Munsterbildchen, Rotgener Wald, Ruckschlag, Mutzenich và Ruitzhof. Các khu vực này được tách rời khỏi lục địa Đức bằng đường ray của Vennbahn, một dải đất hẹp dài chưa đầy 20m. Lãnh thổ Rückschlag là nhỏ nhất trong số này, chỉ rộng 1,6ha và chỉ có một ngôi nhà với vườn.

Tuyến đường sắt độc đáo cũng có thể trở thành điểm du lịch dã ngoại cho gia đình. Ảnh: Vennbahnm

Bỉ vận hành 5 trạm ở các lãnh thổ tách rời của Đức để phục vụ công dân nước ngoài. Để tuyến đường hoạt động trơn tru, người ta đã cho ra đời một số thỏa thuận pháp lý độc đáo, như hành khách trên tuyến có thể sử dụng cả tiền Đức và Bỉ để trả tiền vé hoặc phí vận chuyển. Người Đức làm việc cho đường sắt được miễn kiểm soát hải quan. Tương tự, người Bỉ sống trên đất đường sắt Bỉ và làm việc cho đường sắt được miễn trừ tất cả các luật và thuế của Đức.

Những người đi tuyến đường sắt độc đáo Vennbahnm bắt đầu giảm dần vào thập niên 30-40, khi Adolf Hitler một lần nữa sáp nhập lại lãnh thổ và Vennbahn lại trở thành đường sắt của người Đức.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Ngọc Diệu Nguyễn

Từ khoá: Tuyến đường sắt độc đáo tạo nên đường biên giới tréo ngoe

Đường Ema Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Đường Ema Trong Forex

Tìm hiểu về đường EMA và tầm quan trọng của nó trong Forex. Giải thích ý nghĩa và cách tính toán đường EMA trong giao dịch ngoại hối.

Mỗi nhà giao dịch Forex đều muốn tìm kiếm công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả để đưa ra quyết định giao dịch chính xác. Một trong những công cụ phổ biến và quan trọng trong giao dịch ngoại hối là đường EMA (Exponential Moving Average). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đường EMA là gì và tầm quan trọng của nó trong giao dịch Fore

Đường EMA là một loại đường trung bình động, được tính dựa trên giá đóng cửa của một cặp tiền tệ trong một khoảng thời gian cụ thể. Điểm đặc biệt của đường EMA so với đường MA (Moving Average) thông thường là nó tập trung vào giá gần đây hơn. Điều này làm cho EMA trở thành một công cụ phân tích kỹ thuật linh hoạt và nhạy bén hơn.

Đường EMA có thể giúp nhà giao dịch xác định xu hướng và đưa ra quyết định mua hoặc bán tùy thuộc vào tín hiệu mà nó tạo ra. Nó được sử dụng rộng rãi trong cả phân tích kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn.

Đường EMA và đường MA đều là các đường trung bình động, tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng giữa chúng:

Đường MA tính toán bằng cách lấy tổng giá đóng cửa của một số lượng quy định gần đây và chia cho số lượng đó, trong khi đường EMA tập trung vào giá gần đây hơn và có công thức tính toán phức tạp hơn.

Đường EMA có thể đưa ra tín hiệu mua hoặc bán sớm hơn so với đường MA, nhờ sự nhạy bén hơn với giá gần đây.

Đường EMA có thể biến động nhanh hơn và phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi của xu hướng thị trường so với đường MA.

Đường EMA được tính dựa trên giá đóng cửa của một cặp tiền tệ trong một khoảng thời gian cụ thể. Công thức tính toán đường EMA là:

EMA = (Giá đóng cửa hiện tại - EMA trước đó) * (2 / (Số kỳ hạn + 1)) + EMA trước đó

Trong đó:

EMA trước đó là giá EMA của kỳ hạn trước đó.

Số kỳ hạn là số lượng kỳ hạn cần tính toán đường EMA.

Thời gian và kỳ hạn của đường EMA có thể được điều chỉnh tùy theo thời gian giao dịch và chiến lược của mỗi nhà giao dịch.

Đường EMA có thể giúp nhà giao dịch xác định xu hướng thị trường một cách trực quan và đơn giản. Khi giá đang di chuyển trên đường EMA, điều này cho thấy xu hướng tăng và là tín hiệu mua. Ngược lại, khi giá đang di chuyển dưới đường EMA, điều này cho thấy xu hướng giảm và là tín hiệu bán.

Đường EMA có ưu điểm so với các công cụ phân tích khác như đường MA. Nhờ tính chất nhạy bén hơn với giá gần đây, EMA có thể đưa ra tín hiệu mua hoặc bán sớm hơn. Điều này giúp nhà giao dịch có thể nhận biết các cơ hội giao dịch sớm hơn và tăng khả năng lợi nhuận.

Đường EMA có thể được sử dụng để xác định xu hướng thị trường và đưa ra quyết định mua hoặc bán tùy thuộc vào tín hiệu mà nó tạo ra. Khi giá đang di chuyển trên đường EMA, đây là tín hiệu mua. Khi giá đang di chuyển dưới đường EMA, đây là tín hiệu bán. Điểm vào và ra thị trường có thể được xác định dựa trên sự kết hợp của đường EMA với các chỉ báo khác, như MACD hay RS

Trong chiến lược này, nhà giao dịch sẽ sử dụng đường EMA đơn giản để xác định xu hướng và điểm vào/ra thị trường. Khi giá đang di chuyển trên đường EMA, người giao dịch mở vị trí mua. Khi giá đang di chuyển dưới đường EMA, người giao dịch mở vị trí bán.

Trong chiến lược này, đường EMA được sử dụng cùng với các chỉ báo khác như MACD hay RSI để tăng độ chính xác của tín hiệu giao dịch. Khi các tín hiệu của các chỉ báo khác xác nhận tín hiệu của đường EMA, người giao dịch mở vị trí mua hoặc bán tùy thuộc vào tín hiệu.

A: Đường EMA có thể sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào trong giao dịch Forex, từ khung thời gian ngắn như M1 đến khung thời gian dài như D1 hoặc thậm chí H4.

A: Tùy thuộc vào chiến lược của bạn. Đường EMA có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các công cụ phân tích khác để tăng độ chính xác của tín hiệu giao dịch.

Hãy thử áp dụng đường EMA vào chiến lược giao dịch của bạn và theo dõi kết quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có công cụ phân tích nào là hoàn hảo và luôn luôn luôn cần đi kèm với việc nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Article by OpenAI’s GPT-3, edited by a human

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Về Các Loại Đường: Đường Mía, Đường Vàng, Đường Đen, Đường Nâu, Đường Đỏ… trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!