Xu Hướng 10/2023 # Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng # Top 17 Xem Nhiều | Yvju.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những điều kiện cần đáp ứng để được cấp giấy chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Trước khi tìm hiểu hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho tổ chức, doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm rõ điều kiện được cấp chứng chỉ. Đây là điều quan trọng mà người thực hiện cần phải đáp ứng được. Vậy điều kiện để được cấp loại giấy tờ này là gì?

Tổ chức, doanh nghiệp phải có giấy đăng ký kinh doanh. Hoặc phải có giấy quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Những người có chức danh trong bộ máy doanh nghiệp phải có hợp đồng lao động với tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động.

Với những dự án, công trình có tính chất đặc thù như: Nhà máy điện hạt nhân, sản xuất vật liệu nổ. Hay nhà máy sản xuất hóa chất độc hại,…ngoài yêu cầu phải có giấy chứng chỉ hành nghề tương ứng cho từng loại công việc thực hiện thì còn yêu cầu về trình độ chuyên môn. Có nghĩa là người thành lập, nhân viên phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và có sự am hiểu về lĩnh vực đặc thù của dự án.

Nếu cá nhân, tổ chức hay các đơn vị kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu này thì mới có thể tiến hành làm hồ sơ cấp chính chỉ. Còn nếu ai không đáp ứng được điều kiện đề ra thì hồ sơ xin cấp chứng chỉ sẽ không được chấp nhận. Vì thế trước khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần xác định xem có đủ điều kiện không.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng Xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng phải có mẫu đơn đề nghị 

Không chỉ đối với hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng mà bất kỳ mẫu hồ sơ nào cũng phải có mẫu đơn xin cấp cụ thể. Mẫu đơn sử dụng trong bộ hồ sơ này được quy định theo một mẫu có sẵn. Bạn chỉ cần lên mạng tải về, in ra và điền đúng theo yêu cầu là được.

Giấy quyết định thành lập tổ chức, công ty xây dựng

Mỗi một công ty, tổ chức hoạt động trọng lĩnh vực xây dựng muốn xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng phải có giấy quyết định thành lập tổ chức, công ty. Do đó khi chuẩn bị hồ sơ yêu cầu phải có loại giấy tờ này. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp hồ sơ dễ dàng được thông qua.

Giấy quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Ngoài những loại giấy tờ trên thì trong bộ hồ sơ này cần phải có thêm giấy quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng. Loại giấy tờ này rất quan trọng và bắt buộc phải có. Vì vậy khi làm hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng không thể thiếu giấy tờ này.

Trong trường hợp không có loại giấy tờ này thì có thể thay thế bằng hợp đồng nguyên tắc về việc liên kết. Đây là loại hợp đồng liên kết giữa công việc thí nghiệm phục vụ khảo sát xây dựng với phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng được công nhận. Do đó bạn có thể sử dụng giấy tờ này thay cho giấy quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

Một số loại giấy tờ khác

Để hồ sơ xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hợp lệ thì ngoài những giấy tờ trên, trong hồ sơ còn cần nhiều loại giấy tờ khác:

Văn bằng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực xây dựng

Hợp đồng hoặc biên bản nghiệm thu hoàn thành những công việc đã thực hiện theo nội dung kê khai.

Chứng chỉ hành nghề được cấp theo quy định của luật xây dựng năm 2014 cho các chức danh quan trọng trong công ty, doanh nghiệp. Các giấy chứng chỉ như chứng chỉ hành nghề, các văn bằng đào tạo trong lĩnh vực xây dựng

Lưu ý, khi chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ trên bạn cần lưu ý là phải sử dụng bản sao. Các bản sao giấy tờ có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh chụp màu từ bản chính. Xuất trình theo bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ. Như vậy hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng sẽ đảm bảo tính hợp lệ.

Kết luận

Có thể tìm hiểu thêm thông tin Viện QLXD bên dưới:

Viện QLXD – Tư vấn và Đào tạo [ Cấp chứng chỉ xây dựng ] Toàn quốc. Là đơn vị Uy Tín và Chuyên Nghiệp nhất Việt Nam

Địa chỉ: 301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0914938368

Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở 2023: Hồ Sơ Và Thủ Tục Thực Hiện

Xin giấy phép xây dựng nhà ở 2023: Hồ sơ và thủ tục thực hiện

1. 4 trường hợp nhà ở phải có giấy phép xây dựng

Điều kiện khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ là phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công đối với trường hợp phải có giấy phép.

(1) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(3) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

(4) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

2. 3 trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây dựng

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công).

(2) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(3) Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở

* Số lượng hồ sơ: 02 bộ

* Thành phần hồ sơ:

Tham Khảo: Giá gạch chỉ 6 5×10 5×22

Điều 46 Nghị định 15/2023/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ gồm:

(1) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

– Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;

– Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Lưu ý: Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng.

4. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp tại Bộ phận một cửa hoặc nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trường hợp đến thời hạn nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

5. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Lệ phí cấp giấy phép do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành có sự khác nhau.

6. Mức phạt khi không có giấy phép xây dựng

Căn cứ khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2023/NĐ-CP, trường hợp phải có giấy phép nhưng không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

(1) Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp (2).

(2) Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Ngoài việc bị phạt tiền thì tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải dừng thi công và có thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản để thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng, nếu quá thời hạn 60 ngày mà không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ.

Tiềm Ẩn Khả Năng Giá Thép Xây Dựng Tăng Mạnh

Tiềm ẩn khả năng giá thép xây dựng tăng mạnh

Giá một số loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép tăng mạnh có thể khiến giá thép xây dựng tiếp tục tăng lên trong các tháng cuối năm.

Giá nhiều nguyên vật liệu tăng mạnh có thể gây áp lực lên giá thép xây dựng. Ảnh: Hải Nguyễn

Cụ thể theo đánh giá của Hiệp hội thép Việt Nam, giá nhiều loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép có nhiều biến động trái chiều trong tháng 10.2023.

Bạn đang xem: Giá sắt tăng

Đây là các biến động tiếp theo sau khi giá nguyên liệu sản xuất thép toàn cầu 9 tháng 2023 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục điều chỉnh tăng kể từ cuối năm 2023, trong đó giá quặng sắt thời điểm tháng 5.2023 tăng cao gấp 2,6 lần, giá phế liệu đã tăng 2,5 lần so với thời điểm cùng kỳ năm 2023.

Bước sang các ngày tháng 10, giá quặng sắt có xu hướng đi xuống và có thời điểm được giao dịch ở mức giá với mức phổ biến 124,8 – 125,3 USD/tấn, giảm khoảng 8 USD/tấn so với thời điểm 8.9.2023. Đáng chú ý, mức giá này giảm khoảng 85 USD/tấn nếu so với mức giá cao nhất được ghi nhận hồi đầu tháng 5.2023 (lên tới 210 – 212 USD/tấn).

Cụ thể theo Hiệp hội thép Việt Nam, giá than mỡ luyện cốc xuất khẩu tại cảng Úc có thời điểm giao dịch ở mức khoảng 332,5 USD/tấn, tăng mạnh 32,5 USD so với đầu tháng 9.2023.

Trong khi đó giá thép phế liệu nhập khẩu cảng Đông Á có thời điểm được giao dịch ở mức 516 USD/tấn. Mức giá này tăng 33 USD/tấn so với hồi đầu tháng 9.2023.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS), giá than cốc từ đầu năm liên tục tăng do nhu cầu năng lượng tăng mạnh trong khi nền kinh tế hồi phục.

Cụ thể giá than tăng mạnh trong tháng 9 chủ yếu do nhu cầu năng lượng tăng vượt dự báo cùng với việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu than từ Úc cũng như việc sản lượng khai thác than nội địa tăng lên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Ở thời điểm hiện nay, việc các nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép tiếp tục đi lên có thể gây nhiều áp lực cho giá thép xây dựng trong 2 tháng cuối năm. Đặc biệt đây cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng thép xây dựng tăng cao do nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân thường tăng mạnh vào các tháng cuối năm cũng như các dự án bất động sản lớn được triển khai trở lại sau một thời gian dài giãn cách.

Thực tế theo trang thông tin thị trường thép chúng tôi trong các ngày gần đây giá thép xây dựng trong nước đều chứng kiến mức tăng mạnh ở hàng loạt thương hiệu.

Theo đó giá thép xây dựng nhiều sản phẩm của các thương hiệu như Hòa Phát, Việt Ý, Việt Mỹ hay Việt Đức đều có mức tăng khoảng 200 – 310 đồng/kg.

Trong đó chốt tuần này, giá thép Hòa Phát dòng thép cuộn CB240 đang giữ mức giá 16.970 đồng/kg và thép D10 CB300 có giá 17.020 đồng/kg. Trải qua 3 lần tăng giá trong tháng 10, hiện giá thép đang ở mức cao nhất tính trong vòng 30 ngày qua.

Tìm hiểu thêm: đại lý hòa phát tại đà nẵng

Hướng Dẫn Xây Dựng Ma Trận Đề Kiểm Tra Môn Ngữ Văn Thcs Tập Huấn Xây Dựng Ma Trận, Đặc Tả Đề Kiểm Tra Định Kì

1. Ma trận đề kiểm tra

a. Khái niệm ma trận đề kiểm tra

Ma trận đề kiểm tra là bản thiết kế đề kiểm tra chứa đựng những thông tin về cấu trúc cơ bản của đề kiểm tra như: thời lượng, số câu hỏi, dạng thức câu hỏi; lĩnh vực kiến thức, cấp độ năng lực của từng câu hỏi, thuộc tính các câu hỏi ở từng vị trí…

Một ma trận đề kiểm tra cho phép tạo ra nhiều đề kiểm tra có chất lượng tương đương.

Có nhiều phiên bản Ma trận đề kiểm tra. Mức độ chi tiết của các ma trận này phụ thuộc vào mục đích và đối tượng sử dụng.

b. Cấu trúc một bảng ma trận đề kiểm tra

Cấu trúc 1 bảng ma trận đề kiểm tra gồm các thông tin như sau:

Tên Bảng ma trận – Ký hiệu (nếu cần)

– Cấu trúc từng phần (Prompt Attributes)

+ Cấu trúc và tỷ trọng từng phần

+ Các câu hỏi trong đề kiểm tra (items)

Dạng thức câu hỏi

Lĩnh vực kiến thức

Cấp độ/thang năng lực đánh giá

Thời gian làm dự kiến của từng câu hỏi

Vị trí câu hỏi trong đề kiểm tra

– Các thông tin hỗ trợ khác

c. Thông tin cơ bản của ma trận đề kiểm tra:

Mục tiêu đánh giá (objectives)

Lĩnh vực, phạm vi kiến thức (Content)

hời lượng (cả đề kiểm tra, từng phần kiểm tra)

Tổng số câu hỏi

Phân bố câu hỏi theo lĩnh vực, phạm vi kiến thức, mức độ khó, mục tiêu đánh giá.

Các lưu ý khác…

d. Ví dụ minh họa mẫu ma trận đề kiểm tra

2. Bản đặc tả đề kiểm tra

a. Khái niệm bản đặc tả

Bản đặc tả đề kiểm tra (trong tiếng Anh gọi là test specification hay test blueprint) là một bản mô tả chi tiết, có vai trò như một hướng dẫn để viết một đề kiểm tra hoàn chỉnh. Bản đặc tả đề kiểm tra cung cấp thông tin về cấu trúc đề kiểm tra, hình thức câu hỏi, số lượng câu hỏi ở mỗi loại, và phân bố câu hỏi trên mỗi mục tiêu đánh giá.

Bản đặc tả đề kiểm tra giúp nâng cao độ giá trị của hoạt động đánh giá, giúp xây dựng đề kiểm tra đánh giá đúng những mục tiêu dạy học dự định được đánh giá. Nó cũng giúp đảm bảo sự đồng nhất giữa các đề kiểm tra dùng để phục vụ cùng một mục đích đánh giá. Bên cạnh lợi ích đối với hoạt động kiểm tra đánh giá, bản đặc tả đề kiểm tra có tác dụng giúp cho hoạt động học tập trở nên rõ ràng, có mục đích, có tổ chức và có thể kiểm soát được. Người học có thể sử dụng để chủ động đánh giá việc học và tự chấm điểm sản phẩm học tập của mình. Còn người dạy có thể áp dụng để triển khai hướng dẫn các nhiệm vụ, kiểm tra và đánh giá. Bên cạnh đó, nó cũng giúp các nhà quản lý giáo dục kiểm soát chất lượng giáo dục của đơn vị mình.

b. Cấu trúc bản đặc tả đề kiểm tra

Một bản đặc tả đề kiểm tra cần chỉ rõ mục đích của bài kiểm tra, những mục tiêu dạy học mà bài kiểm tra sẽ đánh giá, ma trận phân bố câu hỏi theo nội dung dạy học và mục tiêu dạy học, cụ thể như sau:

(i) Mục đích của đề kiểm tra

Phần này cần trình bày rõ đề kiểm tra sẽ được sử dụng phục vụ mục đích gì. Các mục đích sử dụng của đề kiểm tra có thể bao gồm (1 hoặc nhiều hơn 1 mục đích):

Cung cấp thông tin mô tả trình độ, năng lực của người học tại thời điểm đánh giá.

Dự đoán sự phát triển, sự thành công của người học trong tương lai.

Nhận biết sự khác biệt giữa người học với người học.

Đánh giá việc thực hiện mục tiêu giáo dục, dạy học.

Đánh giá kết quả học tập (hay việc làm chủ kiến thức, kỹ năng) của người học so với mục tiêu giáo dục, dạy học đã đề ra.

Chẩn đoán điểm mạnh, điểm tồn tại của người học để có hoạt động giáo dục, dạy học phù hợp.

Đánh giá trình độ, năng lực của người học tại thời điểm bắt đầu và kết thúc một khóa học để đo lường sự tiến bộ của người học hay hiệu quả của khóa học.

(ii) Hệ mục tiêu dạy học/ tiêu chí đánh giá

Phần này trình bày chi tiết mục tiêu dạy học: những kiến thức và năng lực mà người học cần chiếm lĩnh và sẽ được yêu cầu thể hiện thông qua bài kiểm tra. Những tiêu chí để xác định các cấp độ đạt được của người học đối với từng mục tiêu dạy học.

Có thể sử dụng các thang năng lực để xác định mục tiêu dạy học/ tiêu chí đánh giá, chẳng hạn thang năng lực nhận thức của Bloom…

(iii) Bảng đặc tả đề kiểm tra

(iv). Cấu trúc đề kiểm tra

Phần này mô tả chi tiết các hình thức câu hỏi sẽ sử dụng trong đề kiểm tra; phân bố thời gian và điểm số cho từng câu hỏi.

…..

1. Hướng dẫn xây dựng ma trận đề kiểm tra

KHUNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ/CUỐI KÌ

LỚP 6

TT

Kĩ năng

Đơn vị kiến thức / kĩ năng

Mức độ nhận thức

Tổng

% điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

1

Đọc hiểu

Truyện dân gian (truyền thuyết, cổ tích)..

Truyện đồng thoại, truyện ngắn

Hồi kí hoặc du kí

Thơ và thơ lục bát

Văn nghị luận

Văn bản thông tin

2

Viết

Kể lại một trải nghiệm của bản thân.

Kể lại một truyền thuyết hoặc truyện cổ tích.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt

Trình bày ý kiến về một hiện tượng mà xã hội mình quan tâm

Thuyết minh thuật lại một sự kiện.

Tổng

Tỉ lệ %

Tỉ lệ chung

LỚP 7

TT

Kĩ năng

Đơn vị kiến thức / kĩ năng

Mức độ nhận thức

Tổng

% điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

1

Đọc hiểu

Truyện ngụ ngôn

Truyện ngắn

Truyện khoa học viễn tưởng

Thơ (thơ bốn chữ, năm chữ)

Tùy bút, tản văn

Văn bản nghị luận

Văn bản thông tin

2

Viết

Viết văn bản biểu cảm về con người hoặc sự việc.

Viết văn bản thuyết minh về quy tắc, luật lệ trong trò chơi hay hoạt động.

Viết văn bản nghị luận về một vấn đề trong đời sống.

Viết văn bản phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học (Yêu cầu tác phẩm ngoài sách giáo khoa)

Tổng

Tỉ lệ %

Tỉ lệ chung

LỚP 8

TT

Kĩ năng

Đơn vị kiến thức / kĩ năng

Mức độ nhận thức

Tổng

% điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

1.

Đọc hiểu

Truyện (Truyện cười, truyện ngắn, truyện lịch sử).

Thơ (Thơ trào phúng, thơ Đường luật).

Hài kịch

Văn bản nghị luận

Văn bản thông tin

2

Viết

Viết bài văn kể lại một chuyến đi hay một hoạt động xã hội để lại cho bản thân nhiều suy nghĩ và tình cảm sâu sắc

Advertisement

Viết văn bản nghị luận về một vấn đề của đời sống.

Viết văn bản phân tích một tác phẩm văn học (yêu cầu lựa chọn văn bản ngoài sách giáo khoa và học sinh chưa từng được học).

Viết văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên.

Viết văn bản thuyết minh giới thiệu một cuốn sách.

Viết văn bản kiến nghị về một vấn đề trong đời sống.

Tổng

Tỉ lệ %

Tỉ lệ chung

LỚP 9

TT

Kĩ năng

Đơn vị kiến thức / kĩ năng

Mức độ nhận thức

Tổng

% điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

1

Đọc hiểu

Truyện truyền kì, truyện trinh thám.

Truyện thơ Nôm

Thơ song thất lục bát, thơ tám chữ.

Bi kịch

Văn bản nghị luận

Văn bản thông tin

2

Viết

Viết một truyện kể sáng tạo / mô phỏng một truyện đã đọc.

Viết bài văn nghị luận xã hội

Viết bài văn nghị luận văn học.

Viết văn bản thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hay một di tích lịch sử.

Tổng

Tỉ lệ %

Tỉ lệ chung

* Chú thích: Kĩ năng viết có 01 câu bao hàm cả 4 cấp độ. Các cấp độ sẽ được thể hiện ở Hướng dẫn chấm.

2. Giới thiệu bảng mô tả của cấp học

…..

Yola Định Hướng Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Bền Vững

Đơn vị thực hiện chiến lược này nhằm tạo nên giải pháp dài hạn, không bị lung lay trước những biến động của tình hình kinh tế, xã hội. Như vậy, quá trình trải nghiệm của học viên được bảo đảm tính liền mạch và chất lượng giáo dục.

Yola xây dựng kế hoạch dựa trên các tiêu chí về giáo dục vì sự phát triển bền vững của UNESCO. Theo đó, đây là quá trình học tập suốt đời và là một phần không thể thiếu của giáo dục chất lượng, giúp nâng cao nhận thức xã hội, cảm xúc và hành vi của người học. Quá trình này bao gồm nội dung, kết quả, phương pháp sư phạm và môi trường học.

Đơn vị thường xuyên cập nhật chương trình học theo kịp thế giới và cải tiến phương pháp giảng dạy phù hợp với học viên Việt Nam. Đối với chương trình Tiếng Anh Tiểu học, Yola thiết kế nội dung để nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi và giúp học viên tiếp thu tiếng Anh tự nhiên. Các em sẽ học với 100% giáo viên bản ngữ, giảng dạy 6 kỹ năng công dân toàn cầu, gồm: giao tiếp, hợp tác, phản biện, sáng tạo và tò mò.

Học viên Yola học cùng giáo viên người bản xứ. Ảnh: Yola

Bên cạnh đó, Yola mang đến chương trình Tiếng Anh Thiếu niên với nguồn kiến thức về khoa học – xã hội, tận dụng giai đoạn tốt nhất để định hình tính cách và tiếp thu tri thức của trẻ. Ngoài ra, trung tâm cũng cung cấp nền tảng học trực tuyến Yola Learning để kích thích sự tự học và tăng mức độ hiểu bài cho học viên.

Yola cũng thực hiện nhiều hoạt động với mục tiêu đảm bảo học viên IELTS đạt bốn giá trị cốt lõi làm nên thành công của bài thi: ngôn ngữ, kiến thức nền, chiến thuật và kỹ năng quản lý thời gian. Ngoài ra, trung tâm có nhiều chương trình học hè kéo dài 6-8 tuần cho hàng nghìn học viên. Qua đây, trẻ có thể có củng cố nền tảng ngôn ngữ.

Học viên nhí trải nghiệm chương trình hè Yola Summer 2023. Ảnh: Yola

Song song, Yola định kỳ nâng cấp cơ sở vật chất theo tiêu chí an toàn, tiện lợi và hiện đại. Đơn vị ngừng hoạt động các cơ sơ không còn đạt các tiêu chuẩn theo kế hoạch cải tiến và tìm kiếm địa điểm phù hợp hơn.

Trung tâm cũng trao đổi và phối hợp với phụ huynh để học viên tiếp tục học tập tại các trung tâm đạt chuẩn gần nhất hoặc hoàn thành thủ tục hoàn phí cho những trường hợp gặp bất tiện trong di chuyển.

Không gian học tập tại Yola. Ảnh: Yola

Anh Nguyễn Hoàng Minh – phụ huynh em Nguyễn Lam Phương chương trình Tiểu học chia sẻ, anh không hài lòng khi con phải chuyển địa điểm. Tuy nhiên, nhân viên Yola đã hỗ trợ Phương học online, làm bài tập và tận tình dẫn tham quan trung tâm mới. Khi thấy cơ sở khang trang hơn, có Smart TV, phòng lab máy tính và thiết bị hiện đại, anh dần yên tâm hơn và tiếp tục gửi con tại trung tâm.

Advertisement

Yola là tổ chức giáo dục với lộ trình học tập không gián đoạn cho học viên 6 tuổi trở lên, giúp cải thiện khả năng tiếng Anh và nuôi dưỡng tính cách cho trẻ. Đến nay, đơn vị đã giúp hơn 100.000 học viên, trong đó nhiều em đạt điểm thi IELTS 8.0/9.0, TOEFL 119/120, SAT 1570/1600 và nhận học bổng hàng tỷ đồng từ các trường đại học hàng đầu thế giới.

Thiên Minh

Diện Tích Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Diện Tích Xây Dựng

Muốn có một kế hoạch xây dựng chi tiết và khoa học bạn phải có dự toán. Dự toán chỉ thực hiện được khi có thiết kế và diện tích xây dựng. Vậy diện tích xây dựng là gì, nó bao gồm những gì mà lại có ảnh hưởng cốt yếu đến kinh phí đầu tư?

Diện tích xây dựng là gì và được tính như thế nào

Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất. Đơn vị tính diện tích là m2. Diện tích xây dựng được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch.

Diện tích xây dựng không đồng nghĩa với tổng diện tích được sở hữu. Nghĩa là diện tích xây dựng công trình sẽ tuân theo quy định mật độ xây dựng và được xác định dựa trên số diện tích tổng sở hữu của chủ đầu tư và nhu cầu xây dựng của các gia đình.

Diện tích xây dựng là gì đã được chúng tôi giải đáp, diện tích xây dựng được tính theo đơn vị m2, cách tính diện tích xây dựng theo m2 là phương pháo được các nhà thầu áp dụng nhiều nhát hiện nay. Phương pháp tính chi phí giá xây nhà dựa trên diện tích xây dựng là cách tính chính xác kinh phí đầu tư. Diện tích xây dựng sẽ được tính dựa trên đơn giá của từng hạng mục, diện tích m2 xây dựng được tính bằng diện tích của sàn, trần, sân, … nhân với hệ số phần trăm tính diện tích quy đổi.

tích thực tế.

dựng cụ thể như sau:

sàn

Trường hợp móng cọc:

khoan nhồi tình 50% diện tích.

khoan nhồi tính 35% diện tích.

tích mặt sàn

ram hầm tính bằng 150% diện tích

ram hầm tính bằng 170% diện tích

ram hầm tính bằng 20 % diện tích

ram hầm tính theo đặc thù riêng

Phần diện tích có mái che phía trên tính bằng 100% diện tích

Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền tính bằng 60% diện tích

Phần ô trống trong nhà được tính như sau:

tích dưới 5m2 tính như sàn bình thường

tích trên 5m2 tính 70% diện tích

tích lớn hơn 15m2 tính 50% diện tích

Diện tích xây dựng là tổng diện tích chính và diện tích phụ dùng để ở

Nhà dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 100%

Nhà dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 70%

Nhà trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 50%

Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch tính 60% diện tích của mái

Mái ngói vì kèo sắt tính 60% diện tích của mái

Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích của mái

Mái tôn tính bằng 30% diện tích của mái

Trong xây dựng, việc hiểu rõ các khái niệm diện tích xây dựng là gì có ý nghĩa quan trọng, từ đó có thể hình dung tổng thể về không gian cũng như có thể lên kế hoạch dự toán chi tiết và cụ thể cho từng hạng mục thiết kế.

Diện tích sàn xây dựng được lý giải là tổng diện tích sàn xây dựng, kể cả ban công đua của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để làm dự toán công trình, tính toán chi phí đầu tư.

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sử dụng từng sàn + diện tích ngoài (như diện tích phần móng, diện tích phần mái, diện tích phần tầng hầm)

là diện tích sử dụng có mái, bao gồm cả cầu thang, giếng trời

sử dụng của một sàn.

chính là diện tích tim tường.

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng, là diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì mới tính từ mép của tường chung.

liền kề, biệt thự và các căn hộ chung cư.

Dieenjt ích xây dựng được làm rõ với nhiều khái niệm trong căn  phòng.

phận như bếp, hành lang, cầu thang, lối đi, phòng vệ sinh, kho, ban công

Diện tích sử dụng là diện tích được tính theo m2, là tổng của diện tích ở chính cộng với diện tích phần phụ. Nó được tính theo quy định của Bộ xây dựng, hay nói theo một cách khác thì diện tích sử dụng là phần diện tích sau khi thi công, công trình được hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Việc tính toán và xác định được diện tích xây dựng, được xem là những khung xương để bạn có thể sớm hoàn thành kế hoạch xây dựng công trình mới hoặc nghiên cứu chọn mua căn hộ phù hợp cho gia đình.

Diện tích xây dựng nếu biết trước sẽ có kế hoạch tính toán xây dựng rõ ràng hơn

Với việc xây dựng công trình mới, tính tổng diện tích xây dựng có ý nghĩa quan trọng cho kế hoạch đầu tư. Tổng chi phí xây dựng công trình sẽ lấy diện tích nhân với đơn giá thiết kế thi công. Diện tích xây dựng được tính bao gồm tổng diện tích sàn, diện tích mái, diện tích sân thượng, từ đó lên được dự toán thi công cho ngôi nhà. Tính tổng diện tích xây dựng là cách đầu tiên để có kế hoạch triển khai ý tưởng thiết kế, dự toán chi tiết nguyên vật liệu đầu tư.

Với việc mua căn hộ chung cư mới, việc tính toán diện tích xây dựng, diện tích tim tường và diện tích thông thủy được xem là mấu chốt để quyết định có nên mua căn hộ chung cư đó hay không. Diện tích thông thủy hay tim tường, với những thông số cụ thể, sẽ giúp kế hoạch hoạch định tài chính rõ ràng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và nhu cầu đầu tư của mỗi gia đình.

Đơn giá xây dựng tính theo m2 hiện nay được chia thành hai gói cơ bản là gói nhân công hoàn thiện và gói chìa khóa trao tay.

Gói 1: Gói nhân công hoàn thiện

Nhà thầu cung cấp nhân công xây dựng, hoàn thiện theo các hạng mục cho chủ nhà. Đơn giá được tính theo khối lượng m2 xây dựng. Chủ nhà tự lo nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thi công. Nhân công hoàn thiện sẽ chịu trách nhiệm xây dựng hoàn thiện ngôi nhà theo tổng số m2 đã tính.

Đơn giá nhân công hiện nay dao động từ 950.000 đến 1.300.000 đồng /m2. Đơn giá cụ thể phụ thuộc vào yêu cầu, thiết kế kiến trúc và đơn giá của từng địa phương.

Gói 2: chìa khóa trao tay

Nhà thầu cung cấp trọn gói từ nhân công xây dựng, nguyên vật liệu hoàn thiện công trình từ a đến z. Chủ nhà không phải mất công và nhọc lòng thêm. Chủ nhà có thể thực hiện quyền đồng giảm sát, để kiểm tra tiến độ và kỹ thuật thi công nếu muốn.

Đơn giá hoàn thiện trọn gói công trình có giá từ 4.500.000 đến 6.000.000 tùy theo thiết kế của từng công trình và vị trí xây dựng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!