Xu Hướng 10/2023 # Chứng Tích “Địa Ngục Trần Gian” Tại Nhà Tù Phú Quốc # Top 12 Xem Nhiều | Yvju.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Chứng Tích “Địa Ngục Trần Gian” Tại Nhà Tù Phú Quốc # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chứng Tích “Địa Ngục Trần Gian” Tại Nhà Tù Phú Quốc được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhà tù Phú Quốc – một thời vang danh với cái tên “địa ngục trần gian” là một trong những minh chứng hùng  hồn nhất cho tội ác chiến tranh trên đất nước Việt Nam. Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc. Được xây dựng từ thời Pháp, nhà lao thuộc xóm Cây Dừa nên còn được gọi với cái tên nhà lao Cây Dừa. Có cơ hội một lần du lịch Phú Quốc, du khách không thể không đặt chân đến địa danh nổi tiếng này để có những giây phút hoài niệm về thời kì chiến tranh oai hùng nhưng đầy đau thương của dân tộc.

Nhà tù Phú Quốc – chứng tích chiến tranh nổi tiếng

Ngày nay, khu di tích nhà tù Phú Quốc khá khiêm tốn nằm trên khu vực chính nhà lao cũ. Nhà tù Phú Quốc được công nhận là di tích lịch sử năm 1996, là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất tại Phú Quốc. Mỗi năm khu di tích đón hơn 10 nghìn lượt khách trong đó có nhiều người là tù nhân cũ về thăm lại chốn cũ, là khách nước ngoài và những người Việt trẻ muốn có cơ hội hiểu hơn về đất nước trong quá  khứ.

Những mốc lịch sử gắn liền tên tuổi nhà lao Cây Dừa

Thời Pháp, nhà lao Phú Quốc còn được gọi là Căn cứ Cây Dừa. Nơi đây được xây dựng để giam giữ những người chống Pháp.

Nhà lao chính thức hoạt động vào tháng 6-1953 đến tháng 7-1954 thì ngưng hoạt động.

Năm 1956 chính quyền Sài Gòn cho sửa sang “Căn Cây Dừa” cũ lập nên trại “Huấn chính Cây Dừa” để giam giữ tù binh cộng sản. Đây là trại giam lớn nhất của chính quyền Sài Gòn ở miền Nam Việt Nam, giam giữ gần 40.000 tù binh.

Năm 1972, nhà tù có 12 phân khu chia thành 4 khu. Mỗi khu có khả năng giam gữ khoảng 3.000 tù nhân. Bên cạnh bộ máy cai ngục, lúc cao nhất tới bốn tiểu đoàn lính gác trang bị đầy đủ vũ khí và phương tiện cơ động, canh giữ, tuần tiễu ngày đêm.

– Cuối năm 1972, xây thêm khu 13, 14. Đến đầu năm 1973 thì Hiệp định Paris ký kết. Trại giam không còn hoạt động nữa.

-Năm 1996, Nhà lao Cây Dừa được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia và đang được trùng tu tái tạo để đón tiếp du khách.

– Ngày 17-04-2009, Bộ Văn hoá–Thể thao–Du lịch quyết định đầu tư hơn 19 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích nhà tù Phú Quốc.

“Địa ngục trần gian” nhà tù Phú Quốc

Mới nghe nhắc đến cái tên “địa ngục trần gian nhà tù Phú Quốc” đã khơi dậy trí tưởng tượng của những ai chưa từng đến đây và cũng làm sống dậy kí ức của những ai từng ở đây. Rất nhiều hình phạt độc ác, ghê rợn đã áp dụng để tra tấn tù nhân. Một số hình thức tra tấn:

“đóng kim”: dùng những cây kim chích đã cũ, đóng từ từ vào 10 đầu ngón tay.

Chuồng cọp Catso: Chuồng cọp này được làm bằng sắt, bốn phía hình dáng kiểu contenơ loại nhỏ, có chiều rộng 1,87 m, dài 2,58 m, cao 2,07 m. Loại chuồng cọp này thiết kế để đàn áp tù nhân.

Hình phạt ăn cơm nhạt: tù nhân không được ăn muối, sau hai tháng mắt sẽ bị mờ, sau 5-6 tháng liền có người bị mù hẳn.

“gõ thùng”: lấy thùng phuy úp lên tù nhân đang ngồi xổm, rồi gõ vào thùng. Tù nhân sẽ bị đau đầu, sẽ bị điếc vì tiếng gõ mạnh và sức ép không khí. Cũng bằng cách gõ vào thùng phuy đổ đầy nước, bên trong thùng là tù nhân. Kiểu tra tấn này có thể khiến tù nhân bị hộc máu vì sức ép của nước.

-“đóng đinh”: những chiếc đinh 3 phân được dùng để đóng vào các ngón tay của tù binh trong quá trình tra tấn. Mỗi lần bị đóng đinh, xương ngón tay của người tù bị vỡ nát. Nhiều chiến sĩ bị đóng đinh đến chết.

-Dùng bóng đèn công suất lớn để sát mặt người tù trong thời gian dài cho nổ con ngươi.

…. Và còn rất nhiều hình phạt dã man, tàn độc khác mà thực dân Pháp sử dụng để tra tấn các chiến sĩ.

Những cuộc vượt ngục vĩ đại trong lịch sử nhà tù Phú Quốc

Di hài những liệt sĩ anh dũng hi sinh tại nhà tù Phú Quốc

Tính đến năm 2008 đã có hơn 1000 bộ hài cốt đã được tìm thấy tại nhà lao Cây Dừa. Tại đây, người ta đã cho xây dựng Khu Tưởng niệm hoành tráng, đồ sộ. Mới đây, Đội K92 Kiên Giang phát hiện thêm 268 bộ hài cốt liệt sĩ, nâng tổng số hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Nhà tù Phú Quốc đã được tìm thấy lên 1.336 bộ.

Không chỉ ấn tượng là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng và đẹp nhất, nhà tù Phú Quốc còn là di tích lịch sử ý nghĩa và trọng đại với người Việt Nam.

Du lịch Kiên Giang:

Đăng bởi: Ánh Nguyệt Ngô

Từ khoá: Chứng tích “địa ngục trần gian” tại nhà tù Phú Quốc

Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử Làm Sáng Mãi Tinh Thần Dân Tộc

Nhà tù Phú Quốc – Di tích lịch sử làm sáng mãi tinh thần dân tộc

Nhà tù Phú Quốc. Ảnh: Minh Hưng Trần.

Nhà tù Phú Quốc được biết đến với những điều kiện khắc nghiệt và là nơi xảy ra nhiều vụ vi phạm nhân quyền, bao gồm tra tấn, hành quyết và lao động cưỡng bức về thể xác và cả tâm lý. Vì thế nơi đây được gọi là “địa ngục trần gian”. Sau khi Việt Nam giành độc lập, nhà tù bị bỏ hoang và xuống cấp.

Di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ba Phu Nguyen.

Ảnh: Pang Khuai May.

Trong những năm gần đây, nhà tù đã trở thành địa điểm nổi tiếng và đã được khôi phục một phần thành bảo tàng để người dân và du khách luôn ghi nhớ những hành động dã man, tàn ác của Mỹ-Ngụy. Du khách có thể nhìn thấy phần còn lại của nhà tù, cũng như các cuộc triển lãm và trưng bày về lịch sử của nhà tù và câu chuyện của những tù nhân.

Ảnh: Bích Nga.

Toàn cảnh trại giam. Ảnh: Phương Đằng.

Trong chưa đầy 6 năm, nhà tù Phú Quốc đã giam giữ 40.000 tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, ngoài ra còn có dân thường. Số lượng tù binh trong các phòng giam lúc cao điểm có thể lên đến 120 – 180 người. Trong đó, khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục nghìn người bị thương tật, tàn phế.

Ảnh: Lim Wai Leong.

Ảnh: JJay.

Diện tích nhà tù 400 hecta, với gần 500 ngôi nhà, chia thành 12 khu, trong đó có 2 khu đôi và 10 khu (mỗi khu có 04 phân khu gọi là khu A, B, C, D), mỗi phân khu cách nhau 100m. Phân khu dài 150m, rộng 50m, gồm 11 ngôi nhà trong đó có 09 phòng giam, kích thước mỗi phòng giam 20m x 5m.

Ảnh: NVL.

Chòi canh. Ảnh: Huy Nguyen.

Mỗi phân khu đều có chuồng cọp, 4 phân khu có nhà biệt giam. Các nhà giam xây dựng bằng tôn thiếc, nền bằng đất tráng xi măng để tránh tù binh đào hầm vượt ngục. Xung quanh mỗi phân khu là 4 vọng gác cố định và 10 vọng gác lưu động.

Ảnh: An Đông Tự.

Ảnh: Duy Tập.

Toàn trại được bao bọc bởi dãy kẽm gai dày chằng chịt; vùng bao quanh trống trải tạo thành vành đai cách ly với bên ngoài. Dù vậy, các tù binh đã tổ chức thành công 45 cuộc vượt ngục dưới nhiều hình thức: vượt rào, đào hầm ngầm, đánh lính áp giải trong thời gian ra ngoài làm việc khổ sai…

Ảnh: Dat Bui Trong.

Phòng giam chật hẹp. Ảnh: Quách Ngọc Như Quỳnh.

Hiện nay di tích nhà tù Phú Quốc chỉ còn một số hạng mục như: cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh; nghĩa địa tù binh; phế tích nhà thờ Kiến Văn; nhà trưng bày bổ sung di tích; phân khu B2 được phục dựng với diện tích 17.693 mét vuông; đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim; cổng tiểu đoàn 7 quân cảnh; cổng và nhà ban chỉ huy trại giam.

Ảnh: Tiến Nguyễn Minh.

Ảnh: Nguyễn Trần Hoàng Khang.

Nhìn chung, nhà tù Phú Quốc là địa chỉ lịch sử không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc. Những chứng tích ở đây nhắc nhở mọi người về lịch sử không thể quên của cuộc chiến tranh vệ quốc, về một thời kỳ gian khổ nhưng vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Ảnh: Hà Vũ.

Hành trình vượt ngục. Ảnh: Tu Hoang.

Đăng bởi: Lê Thảo Trần

Từ khoá: Nhà tù Phú Quốc – Di tích lịch sử làm sáng mãi tinh thần dân tộc

Viếng Thăm Khu Di Tích Cố Tổng Bí Thư Trần Phú

1. Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú ở đâu

Dọc theo Quốc lộ 8A rộng rãi, hình ảnh làng quê yên tĩnh với hai bên đường là những thửa ruộng lúa xanh non mơn mởn. Đi chừng 18 km là chúng ta đã đặt chân đến xã Tùng Hình ảnh, huyện Đức Thọ – quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú. Khu mộ đồng chí Trần Phú toạ lạc trên núi Quần Hội, rộng khoảng 40m2 bằng đá hoa cương nhìn xuống bến Tam Soa (3 giải lụa mềm) là hợp lưu của 3 con sông:

Khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú nằm yên bình giữa những hàng thông xanh ngát

Ngàn Tươi, Ngàn Phố và dòng sông Lam một hình tượng của vùng địa linh sinh ra nhiều nhân kiệt. Mặc dù đã được đọc nhiều bài viết giới thiệu về địa thế vô cùng xinh của khu di tích lịch sử được khánh thành năm 2004 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí trên những báo, nhưng đến đây nhìn hình sông, thế núi mới thực sự cảm thấy lấy được lòng thành kính, sự tri ân tinh xảo của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng như toàn dân tộc Việt Nam nếu như với công lao của Người Cộng sản vĩ đại.

Quần thể khu di tích

2. Lịch sử Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú

Khu di tích nhìn từ trên cao

Ban đầu di tích là một tổ thuộc bảo tàng Nghệ Tĩnh, sau khi Nghệ Tĩnh bị tách ra thì di tích lại do bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh quản trị. Đến ngày 14/6/2002, ban quản trị di tích Trần Phú được xây dựng. Kể từ đó đến nay, khu di tích chịu sự quản trị trực tiếp của ban quản trị di tích.

Cho đến khoảng đầu năm mới 1930 khi ông Đồ Câu mua được ngôi nhà 3 gian đặt cạnh đây thì ngôi nhà này được ông hiến tặng cho dòng họ và từ đó tới nay trở thành nhà thờ tiểu chi họ Trần.

Nhà thờ được bao bọc bởi các cây xanh

Chính ngôi nhà này trong thời gian đồng chí Trần Phú học tại trường Quốc Học Huế (1918- 1922) và thời gian đồng chí dạy học ở trường Cao Xuân Dục thành Vinh (1922- 1925) đồng chí thường về thăm nhà vào những dịp nghỉ hè, nghỉ tết. Vì vậy ngôi nhà được gìn giữ và tu bổ làm di tích lưu niệm Trần Phú, nơi thờ tự vong linh đồng chí Trần Phú và vong linh tổ tiên họ Trần.

Nhà bia tiểu sử ghi lại quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú

Thành kính dâng hương

Năm 1962, ngôi nhà được ty văn hoá Hà Tĩnh tu bổ đồng thời mua thêm một ngôi nhà lim 5 gian làm nhà trưng bày bổ sung cập nhật những hiện vật, tài liệu về thân thế và sự nghiệp đồng chí Trần Phú để phục vụ khách tham quan và nghiên giúp. Năm 1998, khu di tích lưu niệm Trần Phú được mở rộng, xây dựng mới nhà trưng bày.

3. Khu di tích Trần Phú có gì

Khu di tích Trần Phú được biết đến là một điểm tham quan, du lịch nổi tiếng tại Hà Tĩnh khi sở hữu những giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh vô cùng cao. Tổng thể kiến trúc và thành phần kết cấu của Khu di tích Trần Phú được chia làm 3 thành phần chính là Nhà thờ, Nhà trưng bày và Khu mộ.

Tượng đồng chí Trần Phú đúc bằng đồng

Khu nhà thờ

Nhà thờ nằm trong khuôn viên Khu di tích Trần Phú được biết đến khu thờ phượng tiểu chi họ Trần (chi thứ 2), vốn là ngôi nhà dân dụng được xây vào những năm 1862 bởi cụ Nguyễn Viết Tân, cố nội của đồng chí Trần Phú.

Nhà thờ tiểu chi họ Trần

Lối kiến trúc của nhà thờ được thiết kế và xây dựng theo lối tứ trụ gồm 3 gian không lồi, không lõm được xây dựng bằng đá vôi. Cùng với đó là phần nền xung quanh được ghép bằng đá hộc và mái lợp ngói cẩm trang.

Sau khi được xây dựng vào những năm 1862, nhà thờ này phải chịu sự ảnh hưởng của mùa lũ năm 1945 và cuộc chiến tranh không quân Mỹ năm 1964, khu nhà thờ đã có sự thay đổi nhưng vẫn có thể giữ được những hình dáng ban đầu.

Khu nhà trưng bày

Điểm nổi bật và có giá trị nhất khu di tích còn nằm ở khu vực nhà trưng bày. Nơi này hiện đang trưng bày và lưu giữ hơn 200 hiện vật và kỷ vật tái hiện lại cuộc đời, thân thế cũng như sự nghiệp của đồng chí Trần Phú và cả phả hệ  tiểu chi họ Trần đời thứ 15 – 18.

Nhà trưng bày lưu niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú

Theo như sử sách có ghi chép, vào khoảng năm 1962, nhà trưng bày của khu di tích đã được tu bổ và bổ sung thêm 1 ngôi nhà 5 gian làm nhà trưng bày để có thể mở rộng sức chứa hiện vật, tài liệu về sự nghiệp và thân thế của đồng chí Trần Phú.

Nhà lưu niệm, trưng bày hơn 100 tài liệu, hiện vật về cố Tổng Bí thư

Khu mộ

Ngoài ra, khu lăng mộ cũng là một khu vực có giá trị lịch sử cao không kém đối với các khu vực trong khu di tích với 2 khu vực bao gồm khu lăng mộ của Đồng chí Trần Phú và phần mộ của 2 cụ song thân.

Khu mộ đồng chí Trần Phú

Khu mộ đồng chí Trần Phú được khởi công xây dựng vào ngày 08/01/2000, tại phần núi Quần Hội, tọa lạc tại thôn Châu Linh, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

Tổng diện tích của khu lăng mộ này lên đến tổng cộng 7ha với phần đồi rộng 5ha và phần hồ rộng đến 2ha. Tổng kinh phí xây dwungj khu mộ này được đầu tư vô cùng lớn với sự đóng góp từ các nguồn của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Tài chính Trung Ương và Hà Tĩnh.

Mộ đồng chí Trần Phú

Khu mộ 2 vị song thân

Nằm trong khuôn viên này còn có thêm khu mộ của 2 cụ song thân Đồng chí Trần Phú đã được tìm thấy ở Quảng Ngãi và an táng tại quê nhà năm 1999. Ngoài ra, ở bên phải của dãy núi Quần Hội còn có phần mộ của Đồng chí Trần Ngọc Oanh, là người con thứ 8 trong gia đình và là em của Đồng chí Trần Phú.

Với những giá trị đắt giá về lịch sử, văn hóa và tâm linh cao, Khu di tích Trần Phú xứng đáng được mệnh danh là điểm đến tham quan du lịch đầy ý nghĩa và mang  tính nhân văn cao trong chuyến du lịch Hà Tĩnh.

Đăng bởi: Bình Hiệp

Từ khoá: Viếng thăm Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú

Cách Làm Bánh Lọc Trần Đơn Giản Tại Nhà

Bánh lọc trần là một món bánh truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Đây là một món bánh đơn giản, dễ làm, tùy vào mỗi vùng, mỗi địa phương mà có những công thức, cách làm khác nhau. Hôm nay, chúng mình gợi ý cho bạn một cách làm bánh lọc trần đơn giản tại nhà.

Bánh lọc trần – Món bánh đậm vị quê hương

Bánh lọc trần hay bánh bột lọc là một món bánh quen thuộc với người dân Việt Nam. Là đặc sản của Huế, là món bánh quà quê mà mỗi thực khách ghé qua Huế đều muốn một lần ăn thử. Bánh lọc trần là món bánh đơn giản, không quá cầu kỳ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm, mọi người đều có thể dễ dàng làm món bánh này tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh lọc trần Chuẩn bị nguyên liệu

340 gram bột năng

250 ml nước đun sôi

200 gram tôm nõn

Hành lá (hành hoa), hành củ tím, tỏi, tiêu xay

70 gram đường

70 ml nước mắm

50 ml nước lọc

2 muỗng nước cốt chanh

2 muỗng dầu hào

2 muỗng dầu màu điều

2 thìa cafe ớt bột

Sơ chế nguyên liệu

Đem rửa sạch hành lá (hành hoa), hành củ tím, sau đó thái nhỏ.

Tôm nõn tươi cắt bỏ đầu râu, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp tục ướp tôm nõn với hành củ tím băm nhỏ, bỏ thêm 2 muỗng dầu hào, 20 ml nước mắm, tiêu, 20 gram đường, 2 thìa cafe ớt bột và 2 muỗng dầu màu điều.

Làm phần bột nặn vỏ bánh, cho 250 ml nước đã đun sôi đổ từ từ vào bột năng và nhanh tay trộn đều tránh bột bị lỏng bột, không đạt. Liên tục nhào bột cho đến khi thấy bột mịn như hình thì đạt, để bột nghỉ 30 phút -1 giờ đồng hồ.

Làm vỏ bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh lọc trần Bước 1: Làm vỏ bánh

Đầu tiên, sau khi hết thời gian để bột nghỉ, mọi người cắt cục bột chia làm hai phần bằng nhau, một phần đem đi cán, một phần đậy kín hoặc dùng vải che lại để tránh bị khô bột.

Khi cán bột, mọi người cán đều, không mỏng quá bánh dễ rách cũng không dày quá. Có thể dùng cốc có miệng tròn, bát nhỏ có miệng tròn hoặc có khuôn tròn càng tốt để cắt phần bột vừa cán, lúc bọc bánh sẽ ra thành phẩm bắt mắt hơn.

Làm vỏ bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Bước 2: Nhân bánh

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành củ tím đã băm nhỏ sẵn. Sau đó đổ phần tôm nõn đã ướp sẵn với gia vị vào, để lửa vừa, khi xào đảo đều tay đến khi tôm chín vàng như dưới hình thì tắt bếp cho ra bát để nguội.

Làm nhân bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Bước 3: Nặn bánh

Nặn bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Nặn bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Bước 4: Luộc bánh

Bật bếp, đặt một nồi nước đun thật sôi, rồi thả từ từ từng chiếc bánh vào nồi nước đun. Sau khi thả hết bánh, bật lửa vừa để nước không sôi mạnh quá làm bánh không bị bung phần nhân bên trong ra.

Tùy vào kích thước bánh to hay nhỏ mà bạn làm ra, luộc bánh khoảng tầm 5-7 phút. Trong lúc luộc, khuấy nhẹ tay để bánh không bị dính vào nhau.

Luộc bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Luộc bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Luộc bánh đến khi thấy bánh trong, nhìn thấy phần nhân thì vớt bánh ra một tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn để tránh bánh bị kết dính lại với nhau, rồi bày ra đĩa để trang trí.

Luộc bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Luộc bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Bước 5: Làm nước mắm chan

Phần nước mắm chan bánh bột lọc trần, các bạn pha theo tỉ lệ hoàn hảo 1:1:1 tức là 50 gram đường : 50 ml nước mắm : 50 ml nước lọc, đem hỗn hợp nước mắm đun thật sôi rồi để lửa riu riu.

Sau đó, tắt bếp để nguội phần nước mắm đã nấu, cho thêm2 muỗng nước cốt chanh, mọi người nêm nếm đến khi vừa miệng nha. Cho thêm tỏi băm và hành phi vào khuấy đều hỗn hợp nước mắm nấu.

Cuối cùng mọi người rưới dầu vừa phi hành và nước mắm chan lên bề mặt bánh. Bánh bột lọc ăn ngon hơn khi ăn kèm với chả quế hoặc nem chua, giò lụa. Trang trí hành phi, tương ớt rim và thêm phần hành lá cắt nhỏ sẵn. Vậy là hoàn thành xong món bánh bột lọc trần rồi.

Bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bánh có nguyên liệu làm từ bột năng nên bánh có màu trong suốt, lộ ra bên ngoài là nhân con tôm vàng bên trong. Bánh khi ăn có vị dẻo dai từ bột năng, vị béo ngậy của tôm rang và dầu hành phi và vị chua, cay, mặn, ngọt của nước mắm chan, tất cả tạo nên một hương vị khó quên.

Bánh lọc trần (Nguồn: Internet)

Bánh bột lọc trần là món bánh quen thuộc của mọi người không chỉ riêng xứ Trung mà còn khắp cả nước Việt Nam. Có rất nhiều cách, công thức để làm ra món bánh này, song vẫn do người làm sáng tạo, biến tấu nhưng vẫn giữ được hương vị của món bánh.

Đăng bởi: Trần Đại Hồng Ân

Từ khoá: Cách làm bánh lọc trần đơn giản tại nhà

Khách Sạn Sang Trọng Từng Là Nhà Tù

Setai Tel Aviv, Liberty hay Malmaison Oxford là những khách sạn cao cấp được cải tạo từ các nhà tù cổ hoạt động cả trăm năm trước.

Setai Tel Aviv, Tel Aviv, Israel

Sở hữu góc nhìn ra biển Địa Trung Hải xanh trong và cảng Jaffa cổ kính của thành phố Tel Aviv chính là điểm thu hút du khách ngay lần đầu tới Setai. Khách sạn kiêm khu nghỉ dưỡng 5 sao này mới mở đầu năm 2023, là sự kết hợp giữa xa xỉ, hiện đại với nét đẹp di sản giàu lịch sử của thành phố cổ.

Ban đầu công trình này là một pháo đài xây từ thế kỷ 12 sau đó trở thành nhà tù chính của Tel Aviv vào thời Ottoman. Ngày nay, sau 20 năm cải tạo và bảo tồn nơi này trở thành một khách sạn sang trọng nhưng vẫn gìn giữ vẻ cổ kính của phế tích từ tường đá, các đồ trang trí bằng sắt…

Liberty, Boston, Massachusett, Mỹ

Khách sạn Liberty là một kiệt tác kiến trúc nằm ẩn mình ở khu Beacon Hill, thành phố Boston. Những cấu trúc từ đá granite của khách sạn được xây từ năm 1851, đây từng là nhà tù Charles Street trong hơn 100 năm. Nhà tù đã đóng cửa vào năm 1990. Ngay sau đó một nhóm các kiến trúc sư, nhà thiết kế và sử gia tập hợp lại để cải tạo không gian thành khách sạn cao cấp có 298 phòng, với 19 phòng giữ nguyên cấu trúc nhà giam cũ. Các nét nguyên bản vẫn còn ở các sảnh chờ, cho tới các hành lang, khu vườn, nhà hàng của khách sạn.

Sofitel Luang Prabang, Luang Prabang, Lào

Cố đô Lào mê hoặc du khách thế giới nhờ vẻ đẹp yên bình, nhịp sống chậm rãi với những ngôi chùa cổ, thiên nhiên xanh mát và người dân thân thiện. Khách sạn 5 sao Sofitel Luang Prabang đem tới cho du khách trải nghiệm có phần xa xỉ nhưng vẫn đậm dấu ấn lịch sử ở thành phố này. Khách sạn có 23 phòng này được tôn tạo từ nơi từng là một nhà tù cũ hoạt động hàng chục năm trước đó. Dấu tích dễ thấy nhất là hai tháp canh, nơi lính gác từng quan sát tù nhân, đảm bảo bảo mật nhà tù.

Langholmen, Stockholm, Thụy Điển

Quần đảo ở Stockholm gồm có hơn 30.000 đảo lớn nhỏ cùng các thị trấn ven biển trong đó có đảo Langholmen. Người dân ở đây thường đổ xô tới Langholmen vào mùa hè ấm áp để tận hưởng kỳ nghỉ với các hoạt động dã ngoại, bơi lội hay đạp xe.

Từ năm 1725 đến giữa thập niên 1970, nơi đây là một hòn đảo có hơn 500 phòng giam. Tuy nhiên, ngày nay Langholmen là một điểm hấp dẫn du khách và dân địa phương. Cụm nhà tù ở đây biến thành khách sạn, nhà nghỉ, trung tâm hội thảo và bảo tàng. Một nhà hàng cũng được xây dựng từ bệnh viện nhà tù cũ, phục vụ các món ăn truyền thống Thụy Điển. Du khách tới đây có thể chọn các kiểu phòng ở khác nhau từ đơn, đôi hay gia đình. Phòng ngủ cũng từ chính phòng giam nên trải nghiệm đêm ở nơi này rất đặc biệt.

Old Mount Gambier Gaol, Australia

Từ năm 1788 tới 1869, chính phủ Anh đày hơn 160.000 tù nhân tới các thuộc địa trên khắp Australia. Vì thế các nhà tù cổ ở đất nước chuột túi này còn khá nhiều, trong số đó nhiều nơi đã bị bỏ hoang và tân trang lại để phục vụ cho nhiều mục đích khác.

Khách sạn Old Mount Gambier Gaol ở Nam Australia là một ví dụ. Gaol là từ cũ trong tiếng Anh để chỉ “nhà tù”, và khách sạn này cũng từng là một nhà tù cổ từ hơn 150 năm trước. Những phòng giam nhỏ được biến cải tạo thành các phòng ngủ tiện nghi và vẫn sử dụng giường tầng, nhắc nhớ du khách về quá khứ của nơi này.

Malmaison Oxford, Oxford, Anh

Lâu đài Oxford xây từ năm 1066 nhưng chuyển sang làm nhà tù Victorian từ giữa thập kỷ 1700. Trong thời gian đó Tòa án Oxford mua lại nhà tù rồi xây dựng kiên cố vào năm 1785. Hơn 200 năm sau, công trình vẫn là nơi giam giữ tù nhân của Oxford. Tới năm 2006, nhà tù được cải tạo thành một khách sạn Malmaison – thuộc chuỗi khách sạn boutique nổi tiếng ở xứ sở sương mù.

Ngày nay, Malmaison Oxford là nơi nghỉ dưỡng độc đáo chỉ cách Đại học Oxford vài bước chân. Với thiết kế mới mẻ mà hành lang, phòng giam, những tường đá dày và các song cửa sắt… biến thành không gian khách sạn sang trọng và cuốn hút.

Đăng bởi: Trịnh Lương Yến Nhi

Từ khoá: Khách sạn sang trọng từng là nhà tù

Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Phú Quốc Hot Nhất Hiện Nay

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc

Phú Quốc là thiên đường du lịch, vậy nên có rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng

Đảo Phú Quốc mê hoặc du khách với những bãi biển tuyệt đẹp, những suối nước kỳ thú, rừng nguyên sinh bạt ngàn, những vườn tiêu ngút tầm mắt. Vì có quá nhiều địa điểm để khám phá, nên mình có lời khuyên rằng bạn hãy lên lịch trình cụ thể đi đâu, chơi gì để tránh tốn nhiều thời gian bàn bạc, tranh cãi với bạn bè, người thân.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc bạn không thể bỏ qua

Dinh Cậu

Nên đi đâu chơi khi du lịch Phú Quốc? Dinh Cậu là một địa điểm du lịch không thể nào thiếu khi đến Phú Quốc vì nơi đây gấn liền với người dân Phú Quốc qua các truyền thuyết từ xa xưa, nơi đây là một cái đình để các ngư dân trên đảo đến đây cúng bái cầu chúc sóng yên biển lặng để chuyến đi đánh cá được an toàn và bội thu, vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm người dân mở hội lớn tại Dinh Cậu rất đông người dân đến đây dự hội. Bên cạnh Dinh Cậu là một bãi tuyệt rất đẹp để khách du lịch đến đây tắm biển và tham quan, chợ đêm Dinh Cậu gần kế bên là một địa điểm tập trung ăn uống ngon và rẻ đặc biệt là các món hải sản.

Hòn Thơm

Hòn Thơm mang vẻ đẹp hoang sơ

Suối Tranh

Đến với Phú Quốc người ta không chỉ được tắm biển mà còn được tắm suối, Suối Tranh là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc với phong cảnh đẹp tuyệt vời cùng với bầu không khí mát mẻ quanh năm của khu rừng nhiệt đới, làng nước suối chảy mát lạnh giúp cho chúng ta thư giản và xua tan đi cái mệt mỏi, các bạn đến đây có thể câu cá, tắm suối, khám phá nguồn suối và những hang động bí ẩn làm cho chuyến hành trình thật thú vị.

Bãi Sao

Bãi Sao- bãi biển đẹp tại Phú Quốc

Nhắc đến các danh lam thắng cảnh ở Phú Quốc thì không thể không nói đến Bãi Sao. Đây là một trong những bãi biển đẹp nhất tại Phú Quốc và thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế và trong nước đến đây, được xem là một bãi biển hoang sơ, sạch, nước biển trong vắt, mát lạnh, cùng với bờ cát mịn trong sức hút cho các du khách, được đánh giá ngang tằm với các bãi biển đẹp nhất thế giới, vì thế khi đến Phú Quốc không thể bỏ qua Bãi Sao.

Nhà Thùng Nước Mắm Phú Quốc

Tuy đây không phải là một trong những danh lam thắng cảnh gì đẹp đẻ nhưng nó là một trong những đặc sản của Phú Quốc nổi tiếng trong nước và nước ngoài, nước mắm Phú Quốc được làm rất công phu để tạo nên những giọt nước mắm mang hương vị Phú Quốc không pha lẫn vào đâu được, các bạn đến đây được tìm hiểu về quy trình tạo ra nước mắm và thưởng thức những giọt nước mắm hảo hạng, cùng với chuyến đi là những món quà không thể không mang về từ Phú Quốc đó là một hai cập nước mắm hảo hạng đem về làm quà hoặc thưởng thức trong gia đình. Nhà thùng nước nắm hiện tại là một trong những địa điểm du lịch được các công ty du lịch đưa vào lịch trình để tham quan và mua sắm.

Làng Chài Hàm Ninh

Làng chài cổ Hàm Ninh

Cở sở sản xuất Rượu Sim

Cũng giống như nước mắm Phú Quốc rượu Sim được nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon có một không hai, tại đảo Phú Quốc loài cây này sống rất nhiều được gọi là rừng Sim vì vậy người ta thấy trái Sim bỏ phí nên đã chế biến nó thành một thức uống ngon tuyệt gần giống với rượu nho, rượu Sim đặt biệt chát nên thường được cho pha vào coktail ở các quán bar, đến với cơ sở sản xuất rượu Sim các bạn được tìm hiểu về cách tạo ra loại rượu này, người dân Phú Quốc có một bí quyết pha chế rượu Sim rất ngon và họ sẳn lòng chỉ dạy bạn nếu bạn muốn làm, các bạn có thể tham quan vườn Sim để biết về một vài loại Sim khác nhau, để biết thêm về Rượu Sim các bạn tham khảo : Tại đây

Mũi Gành Dầu Phú Quốc

Mũi Gành Dầu Phú Quốc, điểm dừng chân thú vị

Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc , tuy ít người biết đến nhưng Mũi Gành Dầu là một điểm tham quan lý tưởng được các khách du lịch Quốc Tế thường xuyên đến tham quan vui chơi.Tại đây các bạn có thể tắm biển lặn ngắm đại dương, thưởng thức phong cảnh đẹp tuyệt vời, tuy còn hoang sơ nhưng Mũi Gành Dầu đem lại một cảm giác yên bình, thanh thản, sau những cuộc tắm biển vui chơi là những món ăn hải sản đặt biệt khá rẻ.

Khu vui chơi giải trí hấp dẫn tại Phú Quốc

Khu Vui Chơi Vinpearl

Đây là một địa điểm du lịch mới nhất tại Phú Quốc vừa hoàn thành vào tháng 11 năm 2014 chính thức hoạt động vào đầu tháng 11, là nơi diễn ra cuộc thi hoa hậu hoàng vụ năm 2014, với hệ thống nhà hàng khách sạn thuộc tiêu chuẩn 5 sao quốc tế cùng với hệ thống trò chơi Vinpearland đầy thú vị, nơi đây đang là một trung tâm du lịch giải trí hàng đầu tại Phú Quốc, các bạn đến đây sẽ được tận hưởng những trò chơi từ trong nhà ra ngoài trời, tham quan thủy cung, chiếu phim 4D,…Vinpearland Phú Quốc tương tự như ở Nha Trang nhưng điều đặt biệt hơn là nơi đây sở hữu một vị trí rất đẹp và rất tuyệt vời để tạo ra một khu nghĩ dưỡng hoàn hảo nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của du khách, ngoài ra còn có khu sân Golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế rất hoàng tráng, đây là một trong những địa điểm không thể nào thiếu khi các bạn đến Phú Quốc.

Vinpearl Phú Quốc- khu vui chơi thu hút nhiều du khách

Vinpearl Safari

Một điểm vô cùng hấp dẫn của du lịch Phú Quốc – Tọa lạc tại khu vực Bãi Dài, phía Tây Bắc đảo Phú Quốc, Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari là vườn thú mở lớn nhất Việt Nam. Trong giai đoạn 1, với quy mô 180ha, Vinpearl Safari quy tụ khoảng 2.000 cá thể, đại diện cho 140 loài động vật quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Nếu lần đầu du lịch đảo, bạn có thể tham khảo bài viết: Kinh nghiệm phượt Hòn Móng Tay, Kiên Giang từ A đến Z để biết thêm về cách đi lại, ăn chơi cũng như những lưu ý cần nắm. Đây cũng là một điểm đến thú vị bạn không nên bỏ qua trong dịp hè này.

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Ngọc Ánh

Từ khoá: Địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc hot nhất hiện nay

Cập nhật thông tin chi tiết về Chứng Tích “Địa Ngục Trần Gian” Tại Nhà Tù Phú Quốc trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!