Xu Hướng 10/2023 # Các Cụ Dặn: “Nam Không Lấy Vợ Năm, Nữ Không Lấy Chồng Sáu” # Top 18 Xem Nhiều | Yvju.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Các Cụ Dặn: “Nam Không Lấy Vợ Năm, Nữ Không Lấy Chồng Sáu” # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Cụ Dặn: “Nam Không Lấy Vợ Năm, Nữ Không Lấy Chồng Sáu” được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dưới con mắt của người xưa, có rất nhiều tiêu chuẩn chọn bạn đời của nam và nữ trong đó có tiêu chí: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”. Ý nghĩa câu nói này là gì?

Để duy trì cuộc hôn nhân bền chặt thì vợ chồng phải tôn trọng và yêu thương lẫn nhau, đó cũng là nền tảng để giữ ngọn lửa hạnh phúc. Nếu lấy được người bạn đời tâm giao thì gia đình hòa thuận, sự nghiệp thăng tiến. Ngược lại lấy phải người tệ bạc, không những khó bền lâu mà gia đình khốn đốn. Dưới con mắt của người xưa, có rất nhiều tiêu chuẩn chọn bạn đời của nam và nữ trong đó có tiêu chí: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”.

Nam không lấy vợ năm

Đây là câu văn ngắn gọn được người xưa truyền lại, ý nghĩa khuyên nam khi tìm đối tượng kết hôn nên tránh 5 điều.

Đối với đàn ông, việc lấy vợ không chỉ là chuyện của hai người mà còn là chuyện của hai gia đình. Thế nên ngày xưa khi mai mối ngoài chuyện xứng lứa vừa đôi, quan tâm đến ngày sinh tháng đẻ của hai bên thì họ cũng có 5 tiêu chuẩn để tránh đó là:

1. Không hiếu thuận

Người phụ nữ không hiếu thuận được với cha mẹ thì không thể nào lấy về làm vợ. Hiếu thảo chính là nền tảng của gia đình. Lòng hiếu thảo thể hiện ѕự bao dung, ѕống ᴄó tráᴄh nhiệm của mỗi người. Giá trị ᴄủa một người ᴄon không thể hiện ở ѕự giàu ᴄó ѕang trọng mà nó ᴄhính là ở tấm lòng hiếu thảo.

2. Không có đạo lý

Phụ nữ bất nghĩa không thể lấy làm vợ, bởi vì vợ chồng tương kính như tân, hôn nhân mới có thể bền lâu. Nếu chẳng may lấy phải một người phụ nữ kiêu ngạo và vô lý thì cuộc sống hôn nhân của người đàn ông này sẽ rất ngột ngạt, bí bách. Cuộc sống như thế chắc chắn sẽ khiến chúng ta dễ nổi nóng và khó có thể kéo dài.

3. Lợi dụng tình cảm

Mặc dù một cô gái có thể khiến bạn tin là cô ta phải lòng bạn, sự thật có khi là nàng chỉ lợi dụng bạn vì lợi ích nào đó. Và một ngày, khi họ thể hiện con người thật của mình, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tổn thương.

4. Ích kỷ

Phụ nữ ích kỷ lúc nào chỉ nghĩ đến bản thân mình mà chẳng quan tâm đến người khác. Nếu một người chỉ yêu bản thân mình rồi thơ ơ với tất cả thì nếu cưới về sớm muộn hôn nhân cũng tan vỡ.

5. Phụ nữ thực dụng

Mẫu phụ nữ này ở xã hội hiện đại không ít. Chỉ cần đầu tư một chút vào nhan sắc, ngoại hình là họ tự tin để yêu một đại gia, thậm chí người đó đáng tuổi cha chú. Với kiểu phụ này tránh càng xa càng tốt. Họ chỉ ở bên cạnh bạn khi người đó có tiền bạc, còn nếu chẳng may xảy ra biến cố thì họ sẽ chạy càng xa càng tốt và khi tiền hết thì tình tan.

Nữ không lấy chồng sáu

Sau khi nói về 5 kiểu phụ nữ đàn ông không nên cưới, thì người xưa cũng khuyên về 6 kiểu đàn ông mà phụ nữ không thể kết hôn.

Lòng hiếu thảo được hiểu là tấm lòng yêu thương, luôn luôn đối xử chân thành, kính trọng hết mực với ông bà cha mẹ. Bởi khi ấy, họ đã thấu hiểu và ý thức được công lao sinh thành và giáo dục to lớn của ông bà cha mẹ đối với mình. Người đàn ông không tốt với cha mẹ của họ thì đừng mong họ sẽ tốt với vợ con.

2. Không dám nghĩ dám làm

Nghèo không có gì là ghê gớm cả, nhưng điều khủng khiếp chính là người đàn ông không có động lực, làm cái gì cũng hời hợt, sợ sệt. Người chồng như vậy không có trách nhiệm chăm sóc vợ con thậm chí còn là gánh nặng.

3. Hay cờ bạc

Cờ bạc là kinh khủng nhất, dù có núi vàng biển bạc, châu báu vinh hoa, chỉ cần nghiện cờ bạc thì có ngày thân bại danh liệt. Trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều tấm gương gia đình phá sản, vợ chồng ly tán vì ham mê cờ bạc.

4. Thích bạo lực

Đàn ông bạo lực là loại đàn ông không thể kết hôn. Trước hôn nhân ôm bạn lên trời, nhưng sau khi kết hôn sẽ đấm đá bạn xuống mặt đất. Lấy một người đàn ông như vậy chắc chắn là những bữa cơm chan nước mắt.

5. Hay tán tỉnh

Đàn ông có tính trăng hoa, thích tán tỉnh cô gái khác tốt nhất đừng cưới. Kiểu đàn ông này dù có vợ vẫn lâu lâu đi ngoại tình, tai tiếng tiếp diễn, cuộc sống là chuỗi bi kịch mà thôi.

6. Lười biếng

Đàn ông phải siêng năng, chịu khó mới có thể làm nên đại nghiệp, sống trong phú quý, giàu sang. Ngược lại nếu anh ta là kẻ lười biếng, “há miệng chờ sung”, bản thân còn lo chưa xong, sao có thể khiến người phụ nữ và vợ con anh ta hạnh phúc.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Đăng bởi: Thái Thị Ngọc

Từ khoá: Các cụ dặn: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”

Top 13 Các Công Cụ Digital Marketing Hiệu Quả 2023

Top 13 các công cụ Digital Marketing hiệu quả 2023

Trong thời đại kỹ thuật số, marketing cũng đang trải qua một sự chuyển đổi và không còn giới hạn trong các phương thức truyền thống nữa. Các công cụ digital marketing ngày càng được phát triển và hỗ trợ đắc lực cho các nhà tiếp thị trên con đường tiếp cận khách hàng trực tuyến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những công cụ digital marketing hiệu quả nhất.

Digital marketing là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số, còn được gọi là digital marketing, là hình thức tiếp cận và giới thiệu sản phẩm thông qua các nền tảng kỹ thuật số như internet, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông điện tử.

Digital marketing tập trung vào tương tác với khán giả trên các nền tảng này, mang đến một phương thức tiếp thị tiện lợi và hiệu quả hơn so với tiếp thị truyền thống.

Các công cụ digital marketing 1. Công cụ Digital Marketing – Content Marketing

Trong lĩnh vực digital marketing, content marketing là một yếu tố không thể thiếu. Dù thế giới ngày càng số hoá và nhu cầu tiêu thụ thông tin của con người tăng cao, việc đầu tư vào nội dung chất lượng vẫn là vô cùng quan trọng.

Các công cụ tìm kiếm của Google và Facebook hiện nay đang dựa trên chất lượng nội dung để đề xuất cho người dùng. Do đó, tạo ra những nội dung sáng tạo, hấp dẫn để thu hút khách hàng là một bước quan trọng trong content marketing.

2. SEO (Search Engine Optimization)

Kiến thức về SEO là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ chuyên gia digital marketing nào. SEO giúp nội dung của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm và thu hút sự chú ý của người dùng.

Để triển khai SEO hiệu quả, marketer cần nắm vững các yếu tố quan trọng như internal links, backlinks, các heading, title, thẻ meta, hình ảnh, và đặc biệt là nội dung.

3. SEM (Search Engine Marketing)

SEM (Search Engine Marketing) là một hoạt động tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Đây là một chiến lược kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm tăng cường sự xuất hiện của website của bạn trên đầu trang kết quả tìm kiếm, nhằm thu hút người dùng đến truy cập vào website của bạn.

Bởi vì hầu hết người dùng sẽ tìm kiếm và xem các trang web nằm ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm, thường là 10 bài đầu tiên.

4. Công cụ Digital Marketing – Social Media Marketing

Social Media Marketing là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây, với sự gia tăng số lượng người dùng đáng kinh ngạc. Facebook, Instagram, Twitter và mới nhất là TikTok là những nền tảng mạng xã hội được phát triển nhanh nhất và là mảnh đất đầy tiềm năng cho marketing trực tuyến.

Đến tháng 4 năm 2023, Facebook đã có tới 2,936 tỷ người dùng trên toàn cầu. Không chỉ có lượng người dùng đông đảo trên Facebook, mà còn trên các nền tảng khác, đây là lượng khán giả tiềm năng dễ dàng tiếp cận thông qua marketing trên mạng xã hội.

Nội dung tiếp thị trên mạng xã hội sẽ có một chút khác biệt so với các kênh khác. Nội dung cần phải nhanh chóng, thu hút, độc đáo, hài hước, kích thích cảm xúc, v.v. là xu hướng và dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng.

Các marketer cần chú ý đến đặc điểm của mỗi kênh để điều chỉnh nội dung phù hợp khi triển khai marketing trên các nền tảng mạng xã hội.

5. Email Marketing – Công cụ Digital Marketing

Email marketing, mặc dù đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn có sức mạnh đáng kể nếu được áp dụng đúng cách. Tiềm năng của email marketing là vô hạn và sẽ được phát huy nếu marketer biết tận dụng và kết hợp nó với các hình thức digital marketing khác. Theo Statista, doanh thu từ email marketing ước tính đạt xấp xỉ 11 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2023.

Để thực hiện email marketing hiệu quả, các marketer cần tập trung vào việc nghiên cứu kỹ insight của khách hàng, chọn các quy trình phù hợp và cần thiết. Đồng thời, cần theo dõi, đánh giá và tối ưu các chuỗi email workflows để đạt được hiệu quả tối đa.

7. Mobile Marketing – Công cụ Digital Marketing

Mobile đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với rất nhiều người, và càng ngày càng có nhiều hoạt động mà chúng ta có thể thực hiện trên điện thoại mà không cần phải đến nơi trực tiếp. Vì vậy, mobile marketing (tiếp thị qua di động) đang dần trở nên phổ biến hơn.

Các hình thức mobile marketing hiệu quả và phổ biến điển hình bao gồm:

Tin nhắn SMS.

Thông báo đẩy (push notifications).

WAP (giao thức ứng dụng không dây).

Marketing trong ứng dụng (app-based marketing).

Sử dụng mã QR code.

Tiếp thị trong trò chơi trên điện thoại (in game mobile marketing), và nhiều hình thức khác nữa.

10. Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

Công cụ Digital Marketing này mang lại lợi ích là giúp doanh nghiệp tìm kiếm dễ dàng nguồn khách hàng tiềm năng, từ đó tăng doanh số bán hàng hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng công cụ này có chi phí PR phù hợp và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

12. TV/Radio marketing 13. Sử dụng công cụ phân tích – Google Analytics/Facebook Insights Kết luận

Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Bao Nhiêu Tiền, Các Khoản Chi Phí Cụ Thể

Là quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Á lẫn châu Âu, nên nhiều du khách hay băn khoăn là chi phí để du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đắt đỏ lắm không. Ngược lại với nhiều quốc gia Châu u khác thì ở Thổ Nhĩ Kỳ giá cả lại không hề cao. Vậy thì du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu tiền, có những khoản chi phí cần thiết gồm những gì. Nếu bạn cũng đang lên kế hoạch tính toán cho một chuyến khám phá đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thì bài viết sau đây sẽ là những thông tin cần thiết dành cho bạn.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ dùng tiền gì?

Tiền tệ chính thức của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ là đồng Lyra (kí hiệu: TRY). Nhưng ở Việt Nam rất khó tìm được nơi để đổi sang đồng Lyra. Do vậy bạn có thể đổi sang đồng đô la Mỹ (USD) hoặc đồng Euro (EUR) để cầm theo. Khi bay sang thành phố Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ thì đổi sang đồng Lyra tại các quầy trao đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, du khách có thể đem theo các thẻ tín dụng (master, visa,…) để thanh toán khi mua sắm trong các khu trung tâm thương mại, ăn uống tại những nhà hàng cao cấp hay là thanh toán dịch vụ tại những khách sạn. Ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhiều nơi chấp nhận cho khách hàng trả bằng thẻ tín dụng.

Chi phí du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu tiền? Chi phí làm visa Thổ Nhĩ Kỳ

Công dân Việt Nam khi muốn đi Thổ Nhĩ Kỳ thì cần phải xin visa. Sẽ có 2 loại visa tuỳ theo hồ sơ của bạn. E-visa Thổ Nhĩ Kỳ thì áp dụng đối với những du khách đã có visa còn hạn của khối Schengen hoặc Anh, Mỹ, Phần Lan với mức phí là 45 USD (~ 1.055.000 VND). Còn nếu xin visa dán bình thường tại đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Nội thì phí là 65 USD (~ 1.408.000 VND) dành cho loại nhập cảnh 1 lần và 200 USD (~ 4.600.000 VND) dành cho loại nhập cảnh nhiều lần.

Vé máy bay sang Thổ Nhĩ Kỳ

Có thể nói trong phần chi phí du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu tiền thì vé máy bay là khoản tiền chiếm phần lớn. Bạn có thể chọn các chuyến bay thẳng của hãng hàng không Turkish Airlines từ TP HCM đi Istanbul với giá vé tầm 22.000.000 VND/vé 1 chiều. Còn như muốn rẻ hơn thì có thể chọn các chuyến bay quá cảnh 1 lần hoặc 2 lần của những hãng hàng không Qatar Airways, Malaysia Airlines, Cathay Pacific,… với mức giá vé cũng rẻ hơn, tầm 10.000.000 VND – 15.000.000 VND/vé 1 chiều. Nếu có kế hoạch đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn nên đặt vé trước 2 tháng – 3 tháng để có thể canh vé rẻ hơn là đặt cận ngày đi giá vé máy bay sẽ cao hơn nhiều.

Chi phí khách sạn

Du khách có rất nhiều lựa chọn về tiêu chuẩn khách sạn tại những thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu là tiêu chuẩn 3 sao thì giá tầm 800.000 VND – 1.500.000 VND/phòng/đêm. Còn như tiêu chuẩn 4 sao thì sẽ từ 1.800.000 VND trở lên. Tất nhiên là còn có những khách sạn đẳng cấp, tiêu chuẩn cao dành cho những du khách thích nghỉ dưỡng thì mức giá cũng từ 4.000.000 VND/phòng/đêm và có thể cao hơn nhiều. Nếu chỉ là mục đích đi du lịch, tham quan thì các khách sạn 3 sao ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi, lưu trú của bạn mà không cần phải kiếm những khách sạn quá sang trọng. Khách sạn ở Istanbul thì giá sẽ rẻ hơn là khách sạn ở Cappadocia. Du khách cũng nên đặt phòng sớm và đặt trên những trang website chuyên đặt phòng khách sạn để được giá tốt và có những chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Chi phí di chuyển, đi lại

Về phương tiện di chuyển đến những điểm tham quan thì sử dụng hệ thống giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm sẽ rẻ hơn. Khách du lịch cũng rất ít đi taxi vì chi phí sẽ cao. Trung bình 1 ngày bạn có thể tốn cỡ 100.000 VND – 200.000 VND để di chuyển. Hoặc có thể sử dụng thẻ Istanbul Kart để thanh toán thì chi phí có thể còn rẻ hơn. Thẻ này chỉ cần mua 1 tấm thẻ để sử dụng cho nhiều người vẫn được, không bắt buộc là 1 hành khách 1 thẻ.

Chi phí tham quan

Giá vé tham quan một số địa điểm nổi tiếng ở Istanbul như sau:

Nhà thờ Hồi giáo Blue Mosque: miễn phí

Cung điện Topkapi: 40 TRY/bảo tàng (~ 50.000 VND) + 25 TRY/hậu cung (~ 31.000 VND)

Bảo tàng Hagia Sophia: miễn phí

Tháp Gatala: 25 TRY (~ 31.000 VND)

Cung điện ngầm Basilica Cistern: 20 TRY (~ 25.000 VND)

Cung điện Dolmabahce: 40 TRY (~ 50.000 VND)

Chi phí ăn uống

Có thể nói ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một nét văn hoá thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là những món ăn đường phố vừa bình dân vừa ngon miệng. Vì thế bạn không cần quá lo lắng về phần ăn gì, giá cả có đắt không. Tại Thổ Nhĩ Kỳ có vô số lựa chọn để du khách thưởng thức, món ăn vừa ngon miệng mà giá cả lại vô cùng rẻ. Ví dụ như là các món: bánh mì Kebab, bánh vòng Simit, bánh Pide, kẹo Lokum, kem Maraş Dondurma, bánh ngọt Baklava, khoai tây nướng Kumpir,… Trung bình mỗi người chỉ cần 400.000 VND – 500.000 VND là có thể ăn thoải mái trong một ngày.

Chi phí mua sắm

Bạn có thể ghé những khu chợ địa phương để tìm mua các món quà lưu niệm, quà thủ công để về tặng quà cho người thân, bạn bè. Nhớ là hãy trả giá xuống tầm 30% – 40% giá bán được báo vì đa số những người bán hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ thường nói thách giá với người mua. Bên cạnh đó, do tỷ giá của Thổ Nhĩ Kỳ đang khá tốt nên du khách nào muốn tìm mua hàng hiệu giá rẻ thì có thể đến các trung tâm thương mại sầm uất ở Istanbul để mua sắm. Có thể bạn sẽ tìm được một vài món hàng cao cấp của những thương hiệu thời trang nổi tiếng với mức giá hời.

Tổng kết

Với những khoản chi phí cụ thể đã liệt kê trong bài viết thì có lẽ bạn cũng nhẩm tính được là một chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu tiền. Thông thường du khách sẽ chọn đi tầm 6 ngày, 7 ngày vì thời gian bay cũng dài, “một lần đi là một lần khó” nên có dịp thì đi một chuyến dài ngày để vui chơi cho thoải mái. Nếu du lịch Thổ Nhĩ Kỳ 7 ngày 6 đêm thì mức chi phí có thể tầm 27.000.000 VND – 40.000.000 VND tuỳ theo lịch trình cụ thể của từng người. Tất nhiên là bạn có thể xem khả năng chi trả của bản thân như thế nào để sắp xếp được một chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp cho mình. Bạn vẫn có thể đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ 4 ngày 3 đêm, chỉ tham quan Istanbul vẫn được mà không ghé những thành phố khác của đất nước này. Tại thành phố Istanbul ẩn chứa rất nhiều công trình kiến trúc ấn tượng, những nhà thờ Hồi giáo lâu đời cũng như nhiều danh thắng tuyệt vời đang chờ du khách khám phá.

Mong rằng bài chia sẻ này đã giúp bạn tham khảo được những thông tin bổ ích. Nhìn chung thì du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc chủ yếu vào bạn lựa chọn bay chuyến bay của hãng hàng không nào, bay thẳng hay là chọn bay quá cảnh, đi trong thời gian mùa cao điểm hay thấp điểm của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vé máy bay chính là khoản phí chiếm phần lớn tổng tiền của cả chuyến đi. Còn như về ăn uống, đi lại hay tham quan thì giá ở Thổ Nhĩ Kỳ lại rất rẻ, không quá đắt. Còn như muốn thuận tiện hơn, không phải tính toán chi tiết từng khoản thì du khách có thể lựa chọn các tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ trọn gói thay vì đi tự túc.

Đăng bởi: Trúc Đào Vi

Từ khoá: Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Bao Nhiêu Tiền, Các Khoản Chi Phí Cụ Thể

Tổng Hợp Các Cách Tính Lương Hưu Cụ Thể Và Chi Tiết Nhất 2023

Cách tính lương hưu như thế nào và điều kiện để hưởng lương hưu là gì được coi là mối quan tâm chung của rất nhiều người lao động hiện nay. Hiểu được điều đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ gửi tới bạn cách tính lương hưu cụ thể và chi tiết nhất 2023!

Khái quát về lương hưu

Lương hưu là cụm từ rất quen thuộc và là mong muốn trong suốt quá trình làm việc của người lao động. Lương hưu còn có tên gọi khác là tiền hưu trí, chỉ các khoản tiền mà doanh nghiệp và xã hội chi trả cho người lao động sau khi về hưu. Tùy thuộc vào đặc thù và tính chất riêng của từng nghề nghiệp khác nhau mà lương hưu có thể được chi trả 1 lần hoặc hàng tháng theo quy định của nhà nước. Tiền hưu trí có thể được lấy từ quỹ bảo hiểm xã hội do Nhà nước chi trả hoặc cũng có thể từ quỹ hưu trí do các công ty bảo hiểm tư nhân thanh toán cho người lao động.

Theo quy định của điều 54 thuộc Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động sẽ được hưởng lương hưu trong trường hợp đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên và nằm trong số các trường hợp kể sau:

Lao động từ đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ.

Lao động từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ; đồng thời có đủ 15 năm làm các công việc nặng nhọc hoặc độc hại và có tính chất nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm; những nơi có hệ số phụ cấp khu vực từ 0.7 trở lên.

Người lao động bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp dẫn tới bị nhiễm HIV/AIDS.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tính lương hưu theo quy định của nhà nước mà bạn có thể tham khảo, bao gồm:

Cách tính lương hưu năm 2014

Cách tính lương hưu năm 2023 

Cách tính lương hưu năm 2023

Cách tính lương hưu từ 1/1/2023

Cách tính lương hưu năm 2023

Cách tính lương hưu năm 2023

Cách tính lương hưu cho cán bộ nhà nước nghỉ hưu theo quy định của luật mới.   

Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội

Cách tính lương hưu hàng tháng

Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cách tính lương hưu theo nghị định 108  

Cách tính lương hưu cho doanh nghiệp tư nhân 

Cách tính lương hưu trước tuổi  

Theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện được tính tương ứng với số năm đóng BHXH. Tỷ lệ hưởng tối thiểu là 45% và tối đa là 75%.

Trong đó, nếu người lao động nghỉ hưu từ năm 2023 thì:

– Lao động nam: 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 19 năm đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%, tối đa bằng 75%.

– Với lao động nữ: 45% mức bình quân lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%, tối đa bằng 75%.

Để hướng dẫn chi tiết hơn quy định này, Điều 7 Nghị định 115/2023/NĐ-CP nêu rõ công thức tính lương hưu như sau:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó:

1/ Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng năm được xác định như sau:

Với lao động nam

– Hưởng lương hưu từ 01/01/2023 đến hết 31/12/2023: Đóng BHXH đủ 19 năm thì được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Sau đó, cứ mỗi năm đóng thêm BHXH thì cộng thêm 2%, tối đa là 75%.

Ví dụ:

Ông A làm việc trong điều kiện bình thường và đến năm 2023 đủ tuổi nghỉ hưu. Tính đến thời điểm nghỉ, ông có 29 năm đóng BHXH. Lương hưu hàng tháng của ông được tính: 19 năm đóng BHXH = 45%; 10 năm đóng BHXH còn lại = 10 x 2% = 20%.

Vậy lương hưu hàng tháng của ông A sẽ bằng 65% mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH.

– Hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2023 trở đi: Đóng BHXH đủ 20 năm thì được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%, tối đa là 75%.

Ví dụ: Ông B nghỉ hưu năm 2023 và lúc nghỉ hưu, ông có 30 năm đóng BHXH. Khi đó, mức lương hưu của ông B bằng 65% mức bình quân tiền lương đóng BHXH: 20 năm đóng BHXH = 45%; 10 năm đóng BHXH còn lại = 10 x 2% = 20%.

Với lao động nữ

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 115 năm 2023, lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2023 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Ví dụ: Bà C đã tham gia BHXH được 25 năm và năm 2023 bà C nghỉ hưu thì bà C được hưởng lương hưu bằng 65% (15 năm đầu tiên đóng BHXH = 45%; 10 năm tiếp theo đóng BHXH là 10 x 2% = 20%).

Cách tính lương hưu

Tỷ lệ hưởng lương hưu sẽ có sự khác biệt giữa các thời điểm về hưu của người lao động. Cụ thể là:

Đối với người lao động về hưu trước ngày 1/1/2023 thì tỷ lệ hưởng lương hưu sẽ được xác định theo cách tính lương hưu 2023 trở về trước mà mới nhất là cách tính lương hưu 2023: 

Với nam: Tỉ lệ hưởng lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 15 năm) x 2%

Với nữ: Tỉ lệ hưởng lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 15 năm) x 3%

Đối với người lao động về hưu bắt đầu từ ngày 1/1/2023 trở đi thì tỷ lệ hưởng lương hưu sẽ được tính theo cách tính lương hưu sau năm 2023 mà mới nhất hiện nay là cách tính lương hưu 2023. Cụ thể là:

Đối với nữ: Tỷ lệ hưởng lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 15 năm) x 2%

Đối với nam:

+ Về hưu từ 01/01/2023: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 16 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2023: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 17 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2023: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 18 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2023: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 19 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2023: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 20 năm) x 2%.

Căn cứ Điều 9 Nghị định 115 năm 2023, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu của người lao động được quy định cụ thể như sau:

– Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng BHXH thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH như sau:

  STT  

   Thời gian bắt đầu tham gia BHXH   

       Tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH       

1

Trước ngày 01/01/1995

Của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu

2

Từ 01/01/1995 – 31/12/2000

Của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu

3

Từ 01/01/2001 – 31/12/2006

Của 08 năm cuối trước khi nghỉ hưu

4

Từ 01/01/2007- 31/12/2023

Của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu

5

Từ 01/01/2023 – 31/12/2023

Của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu

6

Từ 01/01/2023 – 31/12/2024

Của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu

7

Từ 01/01/2025 trở đi

Của tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian

– Người lao động có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được tính của toàn bộ thời gian đóng BHXH.

– Người lao động có thời gian đóng BHXH thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định vừa do người sử dụng lao động quyết định: Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được tính chung của các thời gian.

– Người lao động có thời gian đóng BHXH đủ 15 năm trở lên thì lấy mức lương cao nhất của công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… hoặc mức tiền lương trước khi chuyển ngành tương ứng với số năm tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đã nêu ở bảng trên nếu là sĩ quan quân đội, công an…

– Người lao động có thời gian đóng BHXH trước ngày 01/10/2004 theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà hưởng BHXH từ ngày 01/01/2023 trở đi: Tiền lương tháng đóng BHXH làm căn cứ tính hưởng BHXH được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ việc;

– Người lao động đã đóng BHXH có phụ cấp thâm niên nghề sau đó chuyển sang ngành khác không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề: Lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ tính lương hưu tại thời điểm nghỉ hưu cộng với phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) theo thời gian đã đóng BHXH gồm phụ cấp thâm niên nghề chuyển đổi theo chế độ tiền lương tại thời điểm nghỉ hưu để tính lương hưu.

Trường hợp người lao động nằm trong cả 2 trường hợp kể trên, nghĩa là thời gian đóng BHXH theo tiền lương hàng tháng vừa do người sử dụng lao động quyết định lại vừa do Nhà nước quy định thì công thức tính sẽ thay đổi như sau:

Như vậy, người lao động có thể căn cứ vào tình hình thực tế của mình để xác định tỷ lệ hưởng lương hưu và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH một cách chính xác, từ đó dễ dàng tính toán được mức lương hưu mà mình được hưởng theo quy định. 

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối được quy định rất chi tiết tại điểm a khoản 1 Điều 20 Thông tư 59/2023/TT-BLĐTBXH  của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Theo đó, các trường hợp xác định mức lương hưu của người lao động sẽ được tính như sau:

Trường hợp người lao động bắt đầu tham gia đóng BHXH từ trước ngày 1/1/1995 thì mức bình quân tiền lương sẽ được tính bằng thương số của tổng tiền lương tháng đóng BHXH trong 5 năm cuối trước khi về hưu chia cho 60 tháng.

M = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH trong 5 năm cuối / 60 (tháng).

Ngoài trường hợp kể trên, mức lương bình quân của người lao động sẽ không được áp dụng cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối mà được xác định theo từng mốc thời gian cụ thể: 

Thời gian bắt đầu tham gia BHXH

Số năm tính bình quân tiền lương 

Từ ngày 1/1/1995 đến ngày 31/12/2000

6 năm

Từ ngày 1/1/2001 đến ngày 31/12/2006

8 năm

Từ ngày 1/1/2007 đến ngày 31/12/2023

10 năm

Từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023

15 năm

Từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024

20 năm

Từ ngày 1/1/2025 trở đi

Toàn bộ thời gian đóng BHXH

Toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định

Toàn bộ thời gian đóng BHXH

Một lao động nữ là giáo viên tiểu học theo biên chế của Nhà nước bắt đầu từ tháng 9/1987, đóng BHXH trong toàn bộ thời gian công tác và đến ngày 12/4/2023 khi người này đủ 55 tuổi đã nghỉ hưu theo đúng quy định. Trong trường hợp này, mức lương hưu sẽ được xác định như thế nào?

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng xét lương hưu là nữ, đã đủ độ tuổi nghỉ hưu và đã có đủ 20 năm đóng BHXH tính đến hết ngày 12/4/2023 (9/1987 đến 12/4/2023) sẽ được tính lương cho 29 năm 7 tháng tham gia đóng BHXH. Theo quy định thì thời gian đóng BHXH lẻ từ 7 tháng trở lên sẽ được làm tròn thành 1 năm nên cách tính lương hưu giáo viên của người lao động này sẽ là:

15 năm đầu tiên tham gia đóng BHXH sẽ tương ứng với 45%

Kể từ năm thứ 16 tham gia đóng BHXH trở đi thì mỗi năm mức lương của người lao động sẽ được tính thêm 3%, như vậy sẽ là 15 x 3% = 45%

Tổng 2 tỷ lệ trên cho 29 năm 7 tháng (làm tròn thành 30 năm) = 45% + 45% = 90%

Tuy nhiên cũng theo quy định, tỷ lệ hưởng lương hưu của người lao động không được vượt quá 75% nên trong trường hợp này mức lương hưu sẽ bằng 75% mức lương bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu. Do người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ 9/1987 (trước ngày 1/1/1995) nên mức lương bình quân sẽ được tính là trung bình của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu (lấy tổng số tiền lương của 5 năm cuối / 60 tháng).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định 108/2023/NQ-CP về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1-1-2023.

Theo đó, từ ngày 1-1-2023, điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 12-2023 đối với các đối tượng sau:

1. Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định 41/2009/QĐ-TTg về việc chuyển bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An sang bảo hiểm xã hội tự nguyện);

Quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

2. Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại:

– Nghị định 92/2009/NĐ-CP về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;

– Nghị định 34/2023/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố;

– Nghị định 121/2003/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn;

– Nghị định 09/1998/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 50/CP về chế độ sinh hoạt phí đối với cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng.

3. Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo:

– Quyết định 91/2000/QĐ-TTg về việc trợ cấp cho những người đã hết tuổi lao động tại thời điểm ngừng hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Quyết định 613/QĐ-TTg về việc trợ cấp hằng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động;

– Công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 206-CP về chính sách đối với công nhân mới giải phóng làm nghề nặng nhọc, có hại sức khỏe nay già yếu phải thôi việc.

4. Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 130-CP ngày 20-6-1975 và Quyết định 111-HĐBT về việc sửa đổi một số chính sách, chế độ đối với cán bộ xã, phường.

5. Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (được sửa đổi bởi Quyết định 38/2010/QĐ-TTg).

6. Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 53/2010/QĐ-TTg về chế độ đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương.

7. Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

8. Ngoài ra, các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ hưu trước ngày 1-1-1995 sau khi thực hiện điều chỉnh theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Nghị định này mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng dưới 2.500.000 đồng/tháng; cũng thuộc đối tượng điều chỉnh.

Theo đó, tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh theo quy định là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp ở những lần điều chỉnh tiếp theo. 

Người Xưa Dặn Muốn Tốt Phong Thủy, Không Giữ 3 Vật Này Trong Nhà

Không giữ 3 vật này trong nhà nếu không sẽ ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc thất thoát.

Phong thủy nhГ  б»џ: CГўy cбєЈnh hГ©o Гєa, chбєїt khГґ khГґng giб»Ї trong nhГ

Vật phẩm đầu tiên không nên giữ lại trong gia đình chính là hoa lá bị héo úa, mất hết sinh khí. Nhiều người khi mua cây cảnh về nhà thường bỏ quên và không kịp thời dọn dẹp khi cây cảnh bị héo úa hoặc chết khô.

Theo người xưa, cây cối héo úa, chết khô sẽ khiến phong thủy trong nhà xấu đi, ảnh hưởng đến tài lộc. Cây cối hoa lá héo úa trong nhà, ngay cả gia tộc đang lên cũng sẽ từ từ suy tàn. Do đó, việc dọn sạch cây cối héo úa kịp thời có thể khiến tài lộc tồn tại mãi mãi.

Trên thực tế, từ góc độ tâm lý, người ta thấy rằng hoa héo, cây chết trong nhà sẽ dẫn đến thái độ tiêu cực, “nhìn cây vận đến người”, điều này có thể khiến tinh thần sa sút, mất hết lạc quan, chán nản khi gặp các khó khăn trong cuộc sống.

Tâm trạng như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe, cuộc sống cũng như phát triển sự nghiệp. Vì vậy, bạn không nên để cây cối chết trong nhà.

Các “cây cảnh” này không cần chăm sóc, không lo chết bất thình lình mà còn ngụ ý tốt đẹp.

Chẳng hạn như hoa mẫu đơn tượng trưng cho phú quý, hoa lan tượng trưng cho khát vọng cao cả, hoa mận tượng trưng cho sự may mắn.

Những bức tranh này không chỉ có tác dụng trang trí nhà cửa mà còn có tác dụng cải thiện phong thủy, tụ tài khí, hút năng lượng tích cực, và tăng sự giàu có và may mắn trong sự nghiệp cho gia chủ.

Phong thủy nhГ  б»џ: BГЎt Д‘Д©a sб»©t mбє» khГґng giб»Ї trong nhГ

Tại sao bạn không thể để bát đĩa vỡ trong nhà? Thực ra có nhiều lý do. Trong mắt một số người cao tuổi, bát dùng để ăn, công việc hay sự nghiệp của của mỗi người cũng gọi là “bát cơm”.

Nếu đũa bát bị vỡ thì chắc chắn gia đình sẽ hao tài tốn của. Ngoài ra, thời xa xưa, người ăn xin thường dùng bát, đĩa bị vỡ để đi ăn xin, nên người bình thường cảm thấy nếu bát đĩa ở nhà bị vỡ mà tiếp tục sử dụng thì sẽ rất dễ “tiền mất tật mang”.

Kiểu suy nghĩ này không thể hoàn toàn là mê tín dị đoan. Nó thực sự thể hiện tâm lý đơn giản của người bình dân muốn có một cuộc sống tốt đẹp, ổn định và thịnh vượng.

Theo quan điểm thực tế, bát đĩa sứt mẻ khi nấu nướng, rửa bát có thể gây đứt tay, chảy máu. Bát đĩa sứt mẻ khi ăn cơm, đãi khách cũng gây phản cảm, mất ngon. Nên vứt bát đĩa sứt mẻ đi là điều nên làm.

Theo phong thủy, bát đĩa sứt mẻ dễ khiến con đường tài lộc của gia chủ gặp phải nhiều trắc trở, muốn đầu tư, kinh doanh cũng không được thuận lợi như người khác, thậm chí rơi vào cảnh thất thoát, tốn kém.

Bạn sẽ cảm thấy mình thường xuyên rơi vào cảnh thiếu tiền tiêu, mà các vấn đề thường xảy ra dồn dập khiến bạn dù có muốn cũng không thể nào tiết kiệm được.

Theo phong thủy, để gia đình tụ tài, hút lộc, cuộc sống no đủ, yên lành, mọi người có thể treo một số bức tranh phong cảnh “mùa màng bội thu”, hay những bức tranh mang ý nghĩa tròn trịa, đẹp đẽ như quả hồng, quả nho, quả lựu.

Những bức tranh, loại quả này mang ý nghĩa no đủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Phong thủy nhГ  б»џ: KhГґng giб»Ї giГ y hб»Џng trong nhГ

Người xưa rất coi trọng những đôi giày. Cũng có câu nói nổi tiếng rằng: “Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng bước chân đầu tiên”.

Người xưa tin rằng giày có thể bảo vệ đôi chân của chúng ta và bàn chân là nền tảng của sự phát triển, thịnh vượng của chúng ta.

Theo phong thủy, giày, dép rách là vật tượng trưng cho sự nghèo khó, vất vả. Vì vậy, bạn nên vứt bỏ những đôi giày, dép rách hoặc quá cũ. Chúng được coi là những vật không may mắn, có thể khiến gia chủ dễ bị hao tài.

Nếu đôi giày bị rách và để ở nhà hoặc mang thường xuyên sẽ dễ phá hủy vận may này. Một giả thuyết khác cho rằng những người đi giày bị hỏng thường có tính cách keo kiệt, làm ăn soi mói, ti tiện.

Tuy câu nói này có phần độc đoán nhưng không phải hoàn toàn vô lý. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, ai lại muốn thương lượng những hợp đồng tiền triệu, tiền tỷ lại là những người đi giày nát?

Về phương diện sức khỏe, những đôi giày, dép cũ là nơi cư trú của vi khuẩn, nấm mốc nếu cứ để trong nhà thì sẽ ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Do đó, muốn con đường sự nghiệp thênh thang vạn dặm, tài lộc dồi dào thì bạn không nên giữ giày rách trong nhà.

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Đăng bởi: Công Đỗ

Từ khoá: Người xưa dặn muốn tốt phong thủy, không giữ 3 vật này trong nhà

Công Cụ Sử Dụng Trong Phát Triển Vue.js

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kien Dang Chung

Lập trình là một công việc có khá nhiều các hành động được lặp lại, chính vì vậy lựa chọn được tập hợp các công cụ sử dụng trong viết mã nguồn, thực hiện debug, thực hiện build… phù hợp giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Các công cụ kể đến được chia thành một số nhóm như sau:

Trình soạn thảo mã nguồn

Code editor hay trình soạn thảo mã nguồn là nơi chúng ta dành nhiều thời gian nhất để viết mã nguồn, có hai dạng trình soạn thảo là IDE và lightweight editor. IDE (Integrated Development Environment) môi trường phát triển tích hợp là ứng dụng lớn có thể kiểm soát mọi thứ trong dự án web từ việc viết code đến hỗ trợ debug, kiểm thử, triển khai sản phẩm… tuy nhiên IDE thường sẽ rất nặng nề và cần cấu hình máy tương đối. Lightweight editor là những phần mềm soạn thảo text thông thường được nâng cấp thêm các chức năng cho việc viết code được dễ dàng hơn. Cả hai dạng trình soạn thảo này đều đáp ứng được một số các tính năng tiêu chuẩn cho viết mã nguồn như sau:

Phân tích cú pháp và bôi màu văn bản (syntax highlighting): mã ứng dụng không có tính năng này thật là thảm họa, chúng ta có thể đọc một cuốn sách in chữ đen trắng cả ngày nhưng không thể đọc một đoạn code không highlight trong 10 phút.

Tìm kiếm và khớp nối các ký tự đóng mở (bracket matching): rất cần thiết cho các đoạn, khối code và các biểu thức logic, không có tính năng này rất khó tìm ra lỗi soạn thảo.

Gợi ý các câu lệnh, cú pháp (autocompletion).

Ẩn hiện mã nguồn theo nhóm (code folding): tính năng này có thể có hoặc không nhưng nếu có nó cũng giúp bạn khá nhiều trong các dự án lớn.

IDE: NetBean, PHPStorm, Zend Studio…

Lightweight editor: SublimeText, Notepad++…

Tiếp theo chọn Package Control: Install Package, trong phần tìm kiếm gõ vào từ khóa Vue Syntax Highlight.

Như vậy chúng ta đã cài đặt xong, tắt ứng dụng đi mở lại, các template của Vue đã được highlight.

Công cụ debug Vue.js

Chúng ta cùng khám phá DevTools với ví dụ đầu tiên Hello world trong phần giới thiệu Vue.js xem thế nào? Ví dụ này sử dụng phiên bản triển khai sản phẩm (product version) do đó DevTools không thể làm việc được, cần chuyển sang phiên bản phát triển (development version). Rất đơn giản bạn chỉ cần thay “vue.min.js” thành “vue.js”. Chúng ta cũng đã thống nhất với nhau sẽ chủ yếu dùng CDN để demo các đoạn mã cho tiện.

new

Vue

(

{

el

:

‘#app’

,

data

:

{

message

:

‘Xin chào, tôi là Vue.js’

}

}

)

Mở trang này trên trình duyệt và mở cửa sổ Console của trình duyệt lên (với Chrome phím tắt là Ctrl + Shift + I) và tìm đến tab Vue.

Công cụ này cho phép sửa trực tiếp dữ liệu trong Model, ở đây là đối tượng message, khi thực hiện sửa dữ liệu chúng ta thấy ngay lập tức trên View dữ liệu cũng thay đổi theo. Trong ví dụ đơn giản này không có gì cần debug nhưng khi vào các dự án lớn, số lượng đối tượng nhiều với dữ liệu phức tạp DevTools hỗ trợ rất tốt phần debug.

Các công cụ CLI

CLI (Command Line Interface) Giao diện dòng lệnh là các công cụ hữu ích giúp cho một số công việc đơn giản hơn, trong Laravel chúng ta biết đến các khái niệm Composer, Laravel Artisan thì trong chúng tôi chúng ta có Npm, Vue CLI. Ở đây chúng ta chỉ liệt kê ra, còn chi tiết các bạn xem trong Cài đặt môi trường Vue.js.

Cmder

Các bài viết được soạn thảo trên Windows do có một số phần mềm không có trên Linux, công cụ dòng lệnh cmd của Windows quả là lởm do đó bạn có thể sử dụng Cmder một công cụ dòng lệnh tuyệt vời, giao diện rất đẹp với text được highlight như trong trình soạn thảo, việc cóp dán cũng dễ dàng, thiết lập các tham số cho công việc rất tiện lợi. Nếu bạn kết hợp chúng tôi với Laravel thì có thể tham khảo Cài đăt Laragon cho môi trường Laravel. Cmder đã được tích hợp làm công cụ dòng lệnh mặc định trong Laragon.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã bước qua phần đầu tiên của Khóa học chúng tôi tôi tin chắc bạn đã biết được chúng tôi là gì, biết cách cài đặt môi trường chúng tôi và sử dụng các công cụ cho công việc phát triển chúng tôi Phần giới thiệu bao giờ cũng tẻ nhạt nhất, chúng ta muốn nhanh chóng vào phần cấu trúc ngôn ngữ, các khái niệm cơ bản và có thể viết ngay các ví dụ. OK, không mất thời gian các bạn nữa, chúng ta tiếp tục với “Khái niệm cơ bản trong Vue.js”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Cụ Dặn: “Nam Không Lấy Vợ Năm, Nữ Không Lấy Chồng Sáu” trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!