Xu Hướng 9/2023 # 9 Sự Thật Về Quá Trình Trao Đổi Chất Mà Hầu Hết Chúng Ta Đều Không Biết # Top 14 Xem Nhiều | Yvju.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 9 Sự Thật Về Quá Trình Trao Đổi Chất Mà Hầu Hết Chúng Ta Đều Không Biết # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 9 Sự Thật Về Quá Trình Trao Đổi Chất Mà Hầu Hết Chúng Ta Đều Không Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên đời này có 2 kiểu người, thứ nhất là kiểu chỉ cần hít không khi cũng cảm thấy béo và kiểu thứ 2 đó là… ăn như hạm đội mà vẫn không chịu béo. Chúng ta thật khó tìm ra câu trả lời cho những dạng câu hỏi như: Tại sao bạn tập luyện mãi mà không giúp bạn giảm cân, tại sao vừa giảm được vài kí lô cân nặng lại quay trở lại thậm chí còn tăng hơn trước… Tất cả những điều đó đến từ quá trình trao đổi chất mà không phải ai cũng có đủ kiến thức và cái nhìn toàn diện về quá trình diễn ra phức tạp này.

Trao đổi chất là quá trình bên trong mỗi tế bào, chuyển calo bạn ăn thành nguồn năng lượng giúp bạn sinh sống

Quá trình lấy thức ăn, nước uống, không khí từ môi trường xung quanh để tạo ra chất riêng cho cơ thể và thải những chất cặn bã ra môi trường được gọi chung là quá trình trao đổi chất.

1. Trao đổi chất là một quá trình diễn ra bên trong mỗi tế bào cơ thể bạn

Trao đổi chất của cơ thể diễn ra trong tế bào

Rất nhiều người nói về trao đổi chất như thể nó là một bộ phận hoặc cơ quan trong cơ thể. Nhưng trong thực tế, trao đổi chất dùng để định nghĩa một quá trình. Đó là một loạt các quá trình sinh hóa bên trong mỗi tế bào, chuyển đổi calo mà bạn ăn thành nguồn năng lượng giúp bạn sinh sống , Michael Jensen, một nhà nghiên cứu bệnh béo phì và quá trình trao đổi chất tại Viện Mayo Clinic cho biết.

“Ngay cả khi bạn không làm gì cả, quá trình trao đổi chất vẫn diễn ra. Nó được định nghĩa là quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ, hoặc trạng thái cơ bản. Đáng ngạc nhiên, chỉ tính riêng các bộ phận lớn trên cơ thể như não, gan, thận và tim, chúng đã chiếm tới phân nửa lượng calo được đốt cháy từ quá trình này.”

2. Hầu hết năng lượng bạn đốt cháy nhờ quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ

Có 3 cách chính mà cơ thể bạn đốt cháy năng lượng. Thứ nhất là sự trao đổi chất trong trạng thái nghỉ, năng lượng lúc này được dùng cho các chức năng cơ bản của cơ thể. Thứ hai, đó là năng lượng được sử dụng để tiêu hóa thức ăn, còn gọi là hiệu ứng nhiệt thực phẩm. Cuối cùng mới là năng lượng được sử dụng trong hoạt động thể chất.

Có một thực tế mà nhiều người không biết, đó là tỷ lệ trao đổi chất trong khi bạn nghỉ ngơi chiếm một lượng rất lớn calo mà bạn đốt cháy mỗi ngày. Mặt khác, hoạt động thể chất lại chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng năng lượng bạn sử dụng. Đó là cỡ 10-30%, trừ khi bạn là một vận động viên chuyên nghiệp hoặc lao động thể chất nặng.

Đóng góp của các cơ quan trong quá trình trao đổi chất ở trạng thái nghỉ

Quá trình tiêu hóa thì chỉ đốt cháy 10% calo. “Có thể nói rằng đối với hầu hết mọi người, trao đổi chất trong trạng thái nghỉ chiếm từ 60-80% tổng năng lượng bạn tiêu thụ“, Alexxai Kravitz, một nhà nghiên cứu béo phì tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết. Khi bạn nghỉ ngơi, không phải là cơ thể cũng ngừng hoạt động. Kravitz cũng nói rằng: “Đây chính là lý do tại sao chẳng có gì đáng ngạc nhiên, khi tập thể dục chỉ dẫn đến những thay đổi nhỏ với cân nặng cơ thể.”

3. Quá trình trao đổi chất của mỗi người không giống nhau, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu tại sao lại vậy

Ngay cả khi hai người có kích thước và cấu tạo cơ thể giống nhau, sự trao đổi chất của họ vẫn có thể rất khác nhau. Một người có thể ăn thoải mái mà không hề bị tăng cân. Trong khi người còn lại, dù ăn uống kiêng khem đến mấy, vẫn béo lên. Tại sao điều này lại xảy ra?

Nó vẫn còn nằm trong một “hộp đen”, giáo sư Will Wong đến từ Trung tâm nghiên cứu Trao đổi chất và béo phì Johns Hopkins cho biết. “Chúng ra chưa thể hiểu được các cơ chế kiểm soát sự trao đổi chất trên con người“. Các nhà nghiên cứu chỉ có thể tìm thấy một số yếu tố giúp dự báo tốc độ trao đổi chất của một người. Chúng bao gồm: số lượng cơ nạc và mô mỡ, tuổi tác, yếu tố di truyền.

Riêng về yếu tố di truyền, các nhà khoa học cũng chưa biết được lý do tại sao mà một số gia đình có mức độ trao đổi chất cao hoặc thấp hơn bình thường. Giới tính cũng là một biến số được tính đến. Phụ nữ trong những so sánh tương đương luôn đốt cháy ít calo hơn so với nam giới. Jensen nói rằng đối với phụ nữ, sự trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt. “Một số phụ nữ có tốc độ trao đổi chất cao hơn trong nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt, khi tỷ lệ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ có thể cao hơn tới 10%.“, Jensen nói. Trong thực tế thì bạn không thể đo lường một cách chính xác mức độ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ của mình.

Giới tính cũng quyết định quá trình trao đổi chất

Có một số phương pháp kiểm tra nhắm đến mục đích này. Nhưng cho dù nó có sử dụng một buồng trao đổi chất cực kì hiện đại và đắt tiền, kết quả cũng chỉ ở mức tương đối tiệm cận. Đơn giản nhất thì bạn có thể sử dng những công cụ trực tuyến như trang web này. Nó sẽ ước tính sơ bộ mức độ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ của bạn: Có bao nhiêu calo mà bạn đang đốt cháy mỗi ngày? Và nếu bạn cũng đang ăn chừng đó calo mà không tăng cân, có vẻ như phép tính cũng khá đúng.

4. Càng già đi, sự trao đổi chất sẽ càng chậm lại

Hiệu ứng này xảy ra từ từ và độc lập với lượng mô mỡ hoặc cơ bắp của bạn. Khi đã đến tuổi 60, bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn so với khi bạn 20 tuổi. Jensen nói rằng sự suy giảm này diễn ra liên tục và bắt đầu ngay từ tuổi 18. Tại sao quá trình này xảy ra? Đó cũng là một câu hỏi mà các nhà khoa học chưa thể trả lời.

Tốc độ trao đổi chất liên tục giảm khi chúng ta già đi, bắt đầu từ tuổi 18

“Tại sao nhu cầu năng lượng của bạn lại giảm dần theo độ tuổi, ngay cả trong trường hợp bạn giữ cho mọi yếu tố khác gần như không thay đổi. Đó là một trong những bí ẩn lớn mà chúng ta chưa thể giải thích.“, Jensen nói.

5. Bạn thực sự không thể tăng tốc độ trao đổi chất để giảm cân

Nhưng tất cả những điều này rất khó đem lại hiệu quả. Trong khi đúng là một số loại thực phẩm nhất định, ví dụ như cà phê, ớt, các loại gia vị…, có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể trong trạng thái nghỉ lên một chút, sự thay đổi này không đáng kể và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Bạn tập thể dục rất tích cực nhưng vẫn không giảm cân?

Jensen nói chừng đó là chưa đủ để ảnh hưởng đến vòng eo của bạn. Tăng cơ bắp có vẻ sẽ hiệu quả hơn một chút. Đây là lí do: Một trong những biến số có hảnh hưởng đến mức độ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ là lượng cơ bắp mà bạn đang có. Dù sở hữu một cân nặng như thế nào đi chăng nữa, càng nhiều cơ bắp trên cơ thể và càng ít chất béo, mức độ trao đổi chất của bạn càng cao.

Đó là bởi vì trong khi nghỉ ngơi, cơ bắp sử dụng nhiều năng lượng hơn chất béo. Bởi vậy, logic ở đây là nếu bạn có thể tăng cơ bắp và giảm mỡ trên cơ thể, bạn sẽ có mức độ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ cao hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

Nhưng vẫn có một nghịch lý, Michael Rosenbaum, một giáo sư nghiên cứu trong lĩnh vực giảm cân và trao đổi chất tại Đại học Columbia cho biết. “Nếu bạn có nhiều cơ bắp hơn, nó sẽ đốt cháy nhiên liệu nhanh hơn. Nhưng đó chỉ là một nửa vấn đề. Phần còn lại, bạn sẽ phải chiến đấu chống lại xu hướng muốn ăn nhiều hơn, như là một hậu quả của việc trao đổi chất nhanh hơn“.

Nhiều người vẫn tập luyện nhưng không cưỡng lại được cơn đói. Cuối cùng, họ kết thúc quá trình với những bữa ăn nhiều hơn. Bên cạnh cơ bắp thì họ cũng tạo thêm nhiều chất béo hơn. Nó trở thành một vòng tròn mà chẳng có gì thay đổi. Hơn thế nữa một khi đã tập luyện, Jensen cho biết tập tăng cơ đã khó, quá trình duy trì khối lượng cơ bắp mới còn khó hơn. “Đối với hầu hết mọi người, đó là một điều không thực tế. Không có bất kỳ một phần nào của quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ mà bạn có thể áp sự kiểm soát sâu trên chúng.“, ông nói thêm. Bạn chỉ có thể đẩy nhẹ một chút vào quá trình trao đổi chất này. Và thật không may, càng lớn tuổi thì mức độ trao đổi chất càng giảm xuống.

6. Ăn kiêng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn

Trong khi rất khó để tăng tốc quá trình trao đổi chất, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có rất nhiều yếu tố có thể làm chậm nó. Jensen nói “Ăn kiêng chắc chắn ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ. Thật không may, nó không đi theo hướng mà chúng ta mong muốn“.

Ăn kiêng để giảm cân, nhưng liệu có hiệu quả?

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã ghi lại một hiện tượng gọi là “thích ứng chuyển hóa”. Khi một ai đó giảm cân, mức độ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ của họ cũng giảm xuống. Nhưng thậm chí nó còn giảm quá so với mức giảm cân của họ.

Trong một nghiên cứu gần đây nhất về hiện tượng này công bố trên tạp chí Obesity, các nhà khoa học đã theo dõi các thí sinh tham gia một show truyền hình thực tế về giảm cân tại Mỹ. Cuối mùa, tất những người tham gia đã giảm cân khá hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát các chỉ số như cân nặng, tỷ lệ chất béo, quá trình trao đổi chất, hooc-môn tại hai thời điểm: Một là ngay khi cuộc thi kéo dài 30 tuần kết thúc vào năm 2009. Lần thứ hai là thời điểm 6 năm sau.

Kết quả khá thất vọng, mặc dù sau chương trình tất cả các thí sinh đã giảm cân khá tốt, 6 năm sau, trọng lượng và vòng eo của họ đã quay trở lại. Trong số 14 thí sinh thì có tới 13 người tăng cân.

Cân nặng của 13/14 thí sinh quay trở lại sau 6 năm kết thúc cuộc thi

Thậm chí 4 trong số đó còn nặng hơn cả thời điểm trước cuộc thi. Một phát hiện đáng ngại hơn, đó là mức độ trao đổi chất của các thí sinh bị tụt giảm. Theo trọng lượng cơ thể, họ lẽ ra phải đốt cháy mức năng lượng cao hơn 500 Calo so với kết quả đo được. Nhưng thực tế, nó đã không cao đến vậy.

Hiệu ứng kéo dài tới 6 năm, trong khi cân nặng đã trở lại, mức độ trao đổi chất vẫn không tăng theo kịp. Sandra Aamodt, một nhà thần kinh học giải thích rằng hiệu ứng này có thể là cách cơ thể muốn tự bảo vệ nó trong một phạm vi cân nặng nhất định. Nó gọi là một “điểm cân nặng được thiết lập”. Một khi bạn tăng cân và giữ nguyên trọng lượng đó trong một thời gian dài, cơ thể sẽ coi đó là một điểm thiết lập mới.

Bởi vậy, khi bạn giảm cân, một loạt các thay đổi tinh tế trong cơ thể như tín hiệu não bộ và các hooc-môn sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ. Nó khiến cho bạn tăng cảm giác đói, giảm cảm giác no khi ăn. Tất cả chỉ nhằm một mục đích là đưa bạn về mức cân nặng đã thiết lập. Trở lại với nghiên cứu những người tham gia show truyền hình giảm cân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra hooc-môn leptin trong máu của họ giảm đáng kể.

Đây là hooc-môn điều chỉnh cảm giác đói. Sự gần như cạn kiệt trong mức leptin đã khiến các thí sinh phải chịu đựng cảm giác đói trong suốt cả ngày. Tại lần kiểm tra sau 6 năm, mức leptin của họ đã hồi phục, nhưng chỉ đặt mức 60% so với trước khi tham gia cuộc thi. “Tôi không nghĩ rằng có nhiều người để ý đến những quá trình trao đổi chất thay đổi lớn đến mức nào khi họ giảm cân“, Aarmodt nói. “Sự tăng và giảm cân nặng không có điểm đối xứng: Cơ thể phản kháng mạnh hơn khi cân nặng giảm xuống, so với khi nó tăng trở lại“.

Cơ thể muốn bảo vệ bạn trong một giới hạn cân nặng nhất định?

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp giảm cân đều để lại sự tàn phá và làm chậm quá trình trao đổi chất. Ví dụ, sự tụt giảm leptin không xảy ra ở những người giảm cân nhờ phẫu thuật. Hơn nữa, số mẫu của nghiên cứu trên các thí sinh tham sự show truyền hình giảm cân chỉ là 14, nhiều chuyên gia sẽ cho rằng nó là chưa đủ cho một kết luận khái quát hóa.

Chính Jensen nói rằng các bệnh nhân của ông có thể giảm gần 10 kg trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, chưa có một dấu hiệu tụt giảm trao đổi chất quá mức nào được ghi nhận ở họ. “Chúng tôi không thực sự nhìn thấy sự sụt giảm đáng kể nào trong quá trình trao đổi chất ở trạng thái nghỉ. Với việc giảm cân chậm và đều, mức độ trao đổi chất được giữ cố định rất tốt“, Jensen cho biết.

7. Các nhà khoa học chưa thể hiểu tại sao tốc độ trao đổi chất chậm lại

Khả năng đó, phần nào, tăng tỷ lệ sinh tồn của chúng ta trong thời kỳ suy dinh dưỡng, đồng thời, tăng cả khả năng sinh sản để duy trì giống nòi. Đến tận ngày nay, logic mà nói thì việc khó giảm cân vẫn là một cơ chế của cơ thể bảo vệ con người khỏi giai đoạn suy dinh dưỡng, mặc dù tình trạng này hiếm thấy ở thế giới hiện đại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý với giả thuyết này. John Speakman, một nhà nghiên cứu di truyền ngoại gen (epigeneticist) viết trong một phân tích năm 2013. Ông giải thích rằng lỗ hổng trong giả thuyết này là không phải ai trong số tất cả chúng ta đều béo.

Liệu có phải chúng ta thừa hưởng những gen lưu trữ chất béo từ thời tiền sử?

Nếu giả thuyết trên cung cấp một lợi thế trong chọn lọc tự nhiên giúp con người tồn tại qua nạn đói, và nạn đói đã xảy ra với chúng ta trong quá khứ, thì các gen sẽ phải lan tỏa và phân bố cố định trên toàn bộ dân số. Tất cả chúng ta sẽ đều mang gen đó và cả xã hội sẽ mắc béo phì.

Tuy nhiên, rõ ràng là không phải vậy. Ngay cả ở những đất nước béo nhất thế giới, như Hoa Kỳ, vẫn còn có những nhóm người gầy mà không chịu béo, chiếm khoảng 20% dân số. Nếu nạn đói đã cung cấp một sự chọn lọc mạnh mẽ để lây lan các gen, một câu hỏi tiếp đó là làm thế nào mà nhiều người đã tránh được việc thừa kế những gen này?

Trong giả thuyết di truyền tương tự, các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng nghiên cứu về hội chứng chuyển hóa. Đó là một tập hợp các điều kiện bao gồm: tăng huyết áp, đường huyết, vòng eo, mức cholesterol hoặc triglyceride bất thường. Khi một người mắc hội chứng chuyển hóa, họ có nguy cơ gia tăng mắc các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Một lần nữa, sự ảnh hưởng xảy ra như thế nào và tại sao một số người dễ mắc hội chứng chuyển hóa, trong khi số khác đứng ngoài vòng ảnh hưởng của nó vẫn là một câu hỏi chưa thể trả lời rõ ràng.

8. Trao đổi chất chậm lại không có nghĩa cố gắng giảm cân là vô nghĩa

“Trung bình, 15% những người đã giảm 10% cân nặng của họ hoặc hơn sẽ duy trì được điều đó“, Rosenbaum nói. Bởi vậy, việc giảm cân là hoàn toàn có thể.

Đối với những người đã cố gắng nhưng không thành công, Rosenbaum nói rằng điểm mấu chốt họ nên chú ý là lối sống. Bạn phải thay đổi nó và duy trì trong suốt một thời gian dài. Coi đó như là một cơ hội để giữ cho bệnh béo phì của bạn trong tầm kiểm soát.

Chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện sẽ giúp duy trì cân nặng. Nhưng bạn phải kiên trì

Ông dẫn chứng về một nghiên cứu lớn ở Hoa Kỳ, phân tích trên 10.000 người đã giảm trên 13 kg và giữ được thành quả này sau 1 năm. Những người tham gia sẽ được điều tra về đặc điểm, thói quen, và hành vi giúp quản lý cân nặng của họ.

Cuối cùng, có một số điểm chung được rút ra: Họ theo dõi cân nặng ít nhất một lần mỗi tuần. Họ tập luyện thường xuyên ở nhiều mức độ khác nhau. Đi bộ là bài tập phổ biến nhất. Họ hạn chế lượng calo, tránh các thực phẩm giàu chất béo và quan tâm đến kích cỡ khẩu phần ăn. Họ cũng có xu hướng ăn sáng đầy đủ.

Kết quả cũng cho thấy rằng họ ăn uống rất đa dạng. Bởi vậy, không có một chế độ ăn tốt nhất cho việc giảm cân hoặc một thực phẩm cung cấp cho bạn con đường tắt. “Những người này thực hiện những sự thay đổi rất lớn trên chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện để duy trì cân nặng. Điều đó rất khó“, Rosenbaum nói.

9. Sự thật vui vẻ: Chim ruồi là loài có quá trình trao đổi chất nhanh nhất hành tinh

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu nhiều mô hình trao đổi chất của động vật, với hi vọng nó cũng sẽ hé lộ một phần bí ẩn của con người.

Một mối quan tâm đặc biệt được dành cho chim ruồi. “Trong toàn bộ thế giới động vật có xương sống, chim ruồi là loài có tốc độ trao đổi chất nhanh nhất“, Wong cho biết. “Chúng có một đôi cánh đập từ 60-80 nhịp mỗi giây“.

Nghiên cứu trao đổi chất ở chim ruồi có thể mở ra những bí ẩn cho con người

Điều thú vị là chế độ ăn của chim ruồi chứa toàn các nguồn đường như mật hoa. Nếu tính theo tỷ lệ ở con người, mức độ đường trong máu của bất kể một con chim ruồi nào cũng khiến chúng mắc tiểu đường. Nhưng cuối cùng thì những con chim cũng quản lí được tình trạng này bằng cách “tập thể dục” với tốc độ đập cánh khủng khiếp.

Đăng bởi: Thắng Thắng Võ

Từ khoá: 9 sự thật về quá trình trao đổi chất mà hầu hết chúng ta đều không biết

3 Bài Tập Rèn Luyện Sự Nhanh Nhẹn Cực Tốt Nhưng Hầu Hết Không Biết

Chỉ với 3 bài tập rèn luyện sự nhanh nhẹn này, bạn có thể cải thiện được sự ổn định của vùng trung tâm và từ đó tăng cường sự nhanh nhẹn của mình lên cao hơn.

Đôi khi, rèn luyện sự nhanh nhẹn bằng bài tập cân bằng lại là cách hiệu quả nhất!

Để có thể tăng cường được sự nhanh nhẹn, trước tiên chúng ta cần phải tăng cường được khả năng cân bằng cái đã.

Bài viết này thiên về kĩ thuật tập luyện là chính, các bạn cố gắng đọc kĩ để hiểu rõ được vấn đề hơn nha.

Hãy thử nghĩ xem nào: Bạn có thể bắn chính xác mục tiêu nếu bạn đang đứng trên một chiếc xuồng hay không. Có thể! nhưng cực kỳ khó khăn vì xuồng ở trên mặt nước và nó thường xuyên rung lắc chứ không hề ổn định. Vì thế khi bạn đứng bắn thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra là 1 bạn sẽ bắn trượt, 2 là bạn té xuống nước hoặc cả 2.

Với những xạ thủ chuyên nghiệp họ có thể thực hiện việc này bởi vì họ có một phần trung tâm ổn định, cho dù bên dưới chân họ có như thế nào thì phần trên vẫn luôn giữ im vị trí.

Plank và Side Plank

Bạn có ngạc nhiên khi nghe tới đây không, tại sao lại là Plank ?.

Hông của chúng ta một một khối liên kết cực kỳ linh động, nó có thể gập, duỗi và xoay chuyển cực kỳ linh hoạt, tất cả những chuyển động này đều cần thiết cho các hoạt động hằng ngày như đi bộ, đứng lên, ngồi xuống, tập squat, Deadlift…

Plank và Side Plank

Tuy nhiên, nếu phần cơ trung tâm của bạn yếu và kém ổn định, bạn sẽ rất dễ mất thăng bằng cũng như là thực hiện các động tác khó khăn hơn và phải vận động nhiều nhóm cơ khác vào hỗ trợ.

Đây được gọi là quy tắc “bù trừ” và việc này thì sẽ làm giảm đi tính linh động của phần hông đi rất nhiều có nguy cơ gây đau nhức và chấn thương.

Đây chính là lúc bài tập Plank phát huy tác dụng của mình. bằng cách kích hoạt hàng loạt nhóm cơ vùng trung tâm của bạn, Plank sẽ thiết lập lại phần hông và giúp nó linh hoạt hơn.

Tất nhiên bài Plank nghiêng 1 bên cũng góp phần vào việc cải thiện linh hoạt của phần hông nữa.

Cách tập Plank chuẩn

Đặt 2 bàn tay ngay dưới vai, độ rộng bằng vai hoặc rộng hơn 1 chút.

Giữ lưng thẳng và bàn chân trụ trên các ngón chân, siết mông của bạn lại. Đảm bảo là từ đầu tới gót chân tạo thành 1 đường thẳng.

Cách tập plank nghiên chuẩn

Nằm nghiêng 1 bên với 2 chân chồng lên nhau. Trụ bên dưới bằng khuỷu tay của bạn.

Tay kia giơ lên trần nhà, nâng hông lên sao cho từ vai xuống mắt cá chân thành 1 đường thẳng.

Bear Crawl

Bạn có thấy những chú gấu tuy to xác nhưng rất nhanh nhẹn không, và chúng ta sẽ học rèn luyện sự nhanh nhẹn của những chú gấu bằng việc học cách di chuyên của chúng.

Tại sao chúng ta phải tập bài này ?. Thứ nhất là nó giúp kích hoạt phần lõi của bạn. Thứ 2 nó là một bài tập mang tính linh động, khác với plank ở trên.

Để tập Bear Crawl yêu cầu bạn phải có một cột sống linh hoạt để đáp ứng các chuyển động của bài này. Nó cũng là một chuyển động quen thuộc mà não của bạn có thể nhận thấy được vì chúng ta làm nó hằng ngày mà như chạy, bước lên cầu thang…

Bear Crawl

Cách tập Bear Crawl chuẩn

Đầu tiên, các bạn quỳ trên sàn, 2 tay cũng đặt trên sàn ở phía trước khoảng 1 bước chân.

Nâng 2 gối lên khoảng 5-10 cm khỏi sàn, sau đó bạn di chuyển 2 tay và 2 chân để tiến tới trước như động tác bò của con gấu.

Chú ý: Giữ hông ổn định và bước các bước ngắn.

Sau khi bước khoảng 10-15 bước thì bạn hãy quay lại về vị trí cũ và yên tâm đi, trông nó thế chứ nó khó hơn bạn tưởng đấy.

Thoracic Spine 90-90

Bài này thì hơi khác so với 2 bài kia nó mang nhiều lợi ích hơn là 1 bài tập tăng sự linh hoạt.

Điều đó có nghĩa là nó vẫn là một bài tập cho vùng trung tâm quan trọng và mang lại một kết quả mạnh mẽ.

Thoracic Spine 90-90

Lý do nó có mặt ở đây là vì nó là bài tập cải thiện tính linh động rất tốt đặc biệt là vùng ngực và lưng trên. Ngày nay, chúng ta phải thường xuyên ngồi nhiều trước mắt tính, “cắm mặt” vào điện thoại vì thế khiến lưng ngày càng gù đi. Vì thế bà tập này sẽ giúp cải thiện linh hoạt cho hông và giúp “bẻ” thẳng lại cột sống của chúng ta.

Cách thực hiện như sau:

Nằm nghiêng 1 bên trên sàn, 1 chân đặt lên một ống trụ và giữ cho chân này vuông góc 90 độ. tay ở dưới kê đầu và duỗi thẳng.

Xoay vai của bạn ngược về sau, cố gắng di chuyển vai xuống càng gần sàn nhà càng tốt. Lúc đầu sẽ khó khăn nhưng từ từ bạn sẽ làm được.

Thực hiện mỗi bên 8-10 lần và ghi chép lại tất cả sự khác biệt khi bạn tập bài này nha.

Đăng bởi: Thư Hoàng

Từ khoá: 3 bài tập rèn luyện sự nhanh nhẹn cực tốt nhưng hầu hết không biết

Cortisol Và Nguyên Nhân Gây Béo Bụng Mà Chúng Ta Không Ngờ Tới

Mỡ bụng là phần khó bị loại bỏ nhất trên cơ thể, hầu hết mọi người đều khổ tâm nhất ở khu vực này vậy nguyên nhân gây béo bụng là gì và nó có liên đới gì với Cortisol hay không ?

Mỡ bụng là gì ?

Đôi lúc bạn bị béo bụng không bài là do bạn ít vận động, ăn nhiều chất béo mà là do tâm trạng của bạn không được tốt hay cụ thể hơn là do căng thẳng kéo dài. Việc căng thẳng không chỉ làm bạn mệt mỏi hơn mà nó còn kéo theo việc mỡ bụng ngày càng tích tụ nhiều hơn nữa đó.

Mỡ bụng là mỡ tích tụ dưới da bụng khiến cho vùng bụng của bạn bị che lấp đi các múi cơ và thay vào đó là 1 cái bụng tròn lẳng và mất đi hoàn toàn vẻ gởi cảm của cơ thể.

Mỡ dưới da và mỡ nội tạng

Chúng ta sẽ cần phân biệt 1 số loại mỡ gồm có mỡ nội tạng, nó là loại mỡ bám lấy các cơ quan nội tạng và gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm trong đó cơ bệnh tim mạch.

Tiếp theo là mỡ dưới da, chúng nằm ngay bên dưới da của bạn và bạn có thể cầm và kéo chúng lên.

Ngoài ra, còn 1 loại mỡ nữa ít được biết đến được gọi là triglycerides và chúng di chuyển ở trong máu của bạn. Nó liên tục được cơ thể sử dụng để phục vụ cho các hoạt động trao đổi chất.

Các loại mỡ nội tạng và mỡ dưới da là kho “năng lượng dự trữ” của cơ thể và chúng sẽ được sử dụng khi bạn rơi vào tình trạng thiếu ăn hoặc cần sử dụng năng lượng cao nhưng ăn lại ít.

Cơ thể của chúng ta lưu trữ chất béo khi bạn ăn quá nhiều calo để phòng trường hợp cho chúng ta có thể gặp lại nhưng hoàn cảnh không không có thức ăn thì nó sẽ lấy ra để sử dụng nhằm đảm bảo cho bạn có thể sống được lâu nhất trước khi có thức ăn trở lại.

Đó là cách diễn giải dễ hiểu nhất quá trình tích trữ chất béo của cơ thể, thực tế thì nó bị ảnh hưởng bởi nhiểu yếu tố khác và có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ của quá trình này.

Các lọa chất béo có thể nhìn thấy được được lưu trữ bên trong tế bào mỡ. Mặc dù tế bào mỡ của ta không hoạt động trao đổi chất, nghĩa là chúng không tham gia đốt cháy calo, chúng chỉ tham gia vào chuyện kích thích sản sinh ra các hóa chất và kích thích tố khác cho cơ thể mà thôi.

Sự nguy hiểm của mỡ nội tạng

Chất béo tích tụ ở bụng như thế nào ?

Nguyên nhân gây béo bụng phổ biến nhất nhất là bạn ăn dư thừa calo quá nhiều. Tuy nhiên cũng có 1 số nguyên nhân khác khi bị kháng Insulin, sử dụng thuốc, tiêu thụ thức ăn (hoặc thuốc) chứa nhiều Estrogen và mới nhất gần đây chính là Cortisol – nguyên nhân gây béo bụng mà rất ít người biết đến.

Cortisol và mỡ bụng

Cortisol được sinh ra bởi tuyến thượng thận nhằm bảo vệ cơ thể khỏi 1 số trường hợp khẩn cấp, nó được sinh ra để phản ứng với căng thẳng và lượng đường trong máu thấp, giúp chống viêm và làm tăng đường huyết lên.

Cortisol tăng lên trong thời gian ngắn là tốt cho các trường hợp kể trên, tuy nhiên nó sẽ là xấu khi liên tục được tăng lên mà không giảm xuống.

Khi Cortisol tăng cao, nó phá vỡ các liên kết Protein, tăng lượng đường trong máu từ đó khiến cơ thể tích tụ lại thành mỡ, nó cũng huy động các chất béo từ nơi khác trong cơ thể lôi về phần bụng để lưu trữ từ đó khiến bụng đã béo lại càng béo.

Do vậy khi bạn càng bị căng thẳng kéo dài, bạn càng bị mỡ bụng tấn công mạnh và khó loại bỏ hơn.

Làm sao để giảm Cortisol và chất béo trong cơ thể 1. Thay đổi cách sống

Giảm bớt calo bạn ăn hằng ngày và tăng lượng calo được đốt cháy lên. Điều này sẽ giúp cơ thể phải bắt buộc dùng chất béo dự trữ ra để sử dụng.

2. Áp dụng 1 chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn ít Carb hơn và giàu protein, chất xơ sẽ là điều kiện lý tưởng cho cơ thể tăng cường đốt cháy calo dư thừa.

Chế độ ăn này cũng nên có thêm các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như Omega 3 và các loại chất béo không bão hòa đa.

3. Tập luyện

Mỗi ngày thực hiện 1 số bài tập trong 30-40 phút

4. Tập HIIT

HIIT là phương pháp tập đốt mỡ phổ biến và hiệu quả, nó xen kẽ giữa cường độ tập cao và thấp liên tục trong khoảng 30 phút.

Ví dụ, sau khi khởi động bạn sẽ bắt đầu với 30 giây chạy nhẹ nhàng sau đó là 10 giây chạy hết tốc lực rồi lại quay lại 30 giây chạy nhẹ nhàng và xoay vòng liên tục trogn 20 phút.

Tập HIIT gây nên tình trạng gọi là tiêu tụ oxi sau khi tập, giúp cho việc đốt cháy calo tiếp tục diễn ra thêm 48 tiếng ngay cả khi đã dừng tập.

Nó cũng giúp làm tăng độ nhạy Insulin khiến cơ thể hấp thụ glucose trong máu tốt hơn và phá vỡ lưu trữ chất béo tốt hơn.

5. Tránh để bị căng thẳng

Tránh để cơ thể bị căng thẳng là cách cực kỳ hiệu quả để giảm Cortisol và mỡ bụng. Tập thiền hoặc chánh niệm có thể rất hiệu quả khi bị căng thẳng.

Bạn cũng nên xem xét việc tập Yoga xen kẽ những ngày tập cường độ cao.

Kết luận

Cortisol Effects on Body Mass, Blood Pressure, and Cholesterol in the General Population

Stress-induced cortisol response and fat distribution in women.

Cortisol Connection: Tips on Managing Stress and Weight

Đăng bởi: Yên Lê

Từ khoá: Cortisol và nguyên nhân gây béo bụng mà chúng ta không ngờ tới

Xuyên Tâm Liên Và Những Sự Thật Mà Bạn Chưa Biết – Youmed

Cây Xuyên tâm liên là gì?

Đặc điểm sinh trưởng, thu hái, bộ phận dùng của Xuyên tâm liên

Việt Nam cùng Trung Quốc, Ấn độ là khu vực được trồng nhiều nhất. Cây mọc từ hạt vào khoảng tháng 4 hoặc đầu tháng 5, sinh trưởng nhanh trong mùa xuân – hè. Khi cây sắp ra hoa, lá nhỏ dần và rụng sớm.

Bộ phận dùng: Phần trên mặt đất loại bỏ tạp chất, rửa sạch, thái từng đoạn nhỏ. Dùng tươi là tốt nhất. Phơi khô thì nên dùng trong vòng 1 tháng để giữ được hoạt chất tốt nhất.

Thực hư về tác dụng của cây Xuyên tâm liên

Hoạt chất chính trong cây thuốc Xuyên tâm liên là Diterpen lacton và Flavonoid. Diterpen lacton gồm andrograpolid, neoandrographlid và các dẫn xuất, đã được chứng minh có tác dụng trong điều trị các bệnh sau đây:

Kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, kháng khuẩn

Ngoài ra, hợp chất noandrographolic từ Xuyên tâm liên cho thấy tác dụng chống sốt rét có ý nghĩa đối với Plasmodium berghei trên chuột nhắt trắng.

Xuyên tâm liên có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn: Staphyllococcus aureus, Shigela shigae và Mycobacterum tuberculosis.

Viêm họng, Viêm xoang, Viêm phế quản cấp và mạn, Lao phổi

Thử nghiệm lâm sàng trên 50 bệnh nhân, Cao từ cây thuốc Xuyên tâm liên được dùng để kiểm chứng về tác dụng điều trị cảm sốt và viêm xoang. Bệnh nhân được cho uống mỗi lần 340mg cao, ngày 3 lần. Sau 5 ngày điều trị các triệu chứng và thời gian có các triệu chứng giảm đáng kể so với nhóm sử dụng placebo thay thế.

Đối với viêm phế quản mạn (đa số là ở người lớn), kết quả tốt ở gần 80% trường hợp, ho và khối lượng đờm giảm, số ngày ho khạc trong mỗi đợt ít đi, khoảng cách giữa các đợt điều trị xa hơn. Ở viêm phế quản cấp (chủ yếu là ở trẻ em), thời gian bệnh rút ngắn hơn. Đối với trẻ thường có nhiều đợt tiến triển trong năm, nếu dùng thuốc dự phòng (uống 10 ngày/ tháng), các đợt viêm cấp cũng trở nên thưa hơn.

Tiêu chảy, bệnh tả, đau dạ dày, tác dụng bảo vệ gan

Cao Xuyên liên tâm có hoạt tính chống tiêu chảy. Hoạt chất Diterpen lactone phân lập từ cao cồn có hoạt tính kháng mạnh với Escherichia Coli. Andrographolid (liều 100 – 300 mg/kg) có tác dụng chống loét dạ dày ở chuột cống trắng. Cơ chế có thể do hoạt tính chống tiết và tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày của Andrographolid.

Thử nghiệm trên chuột nhắt trắng (liều 100 mg/kg), hoạt chất chiết suất từ cây có tác dụng chống sự nhiễm độc gan gây bởi CCl4, Galactosamin và Paracetamol. Andrographolid có tác dụng mạnh hơn Silymarin, một thuốc bảo vệ gan đã được biết rõ.

Lợi tiểu

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch.

Chuột được sử dụng cao nước cho thấy tác dụng giảm đáng kể huyết áp. Cơ chế tác dụng có thể là do giảm nồng độ men chuyển angiotensin lưu hành và giảm một số gốc tự do trong thận. Đồng thời, tiêm tĩnh mạch cao chiết flavon từ rễ cây cho chó, cho thấy có tác dụng dự phòng tạo thành huyết khối, nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Hoạt chất chiết từ cây Xuyên tâm liên, cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở mức độ vừa phải.

Điều trị rắn cắn

Các bài thuốc sử dụng Xuyên tâm liên

Trị ho, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp mạn

Xuyên tâm liên, Sài đất, Huyền sâm mỗi vị 12 g; Trần bì, Cam thảo mỗi vị 4 g. Sắc với 600ml nước, còn 200 ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Trị viêm họng dùng vài lá nhai và ngậm.

Trị tiêu chảy, lỵ, viêm dạ dày

Trị Viêm gan

Xuyên tâm liên, Sài đất, Diệp hạ châu mỗi vị 15g. Sắc với 600ml nước, còn 200 ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Lưu ý, kiêng kỵ

Phụ nữ có thai và đang cho con bú không dùng.

Sử dụng cây xuyên tâm liên dài ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy.

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng một số trường hợp cần lưu ý khi dùng loại dược liệu này

Như vậy, Xuyên tâm liên vốn là thảo dược được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền, có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm đau. Nay đã được làm rõ hơn dưới góc nhìn khoa học về công dụng của nó. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về liều lượng, thời gian sử dụng và tương tác với các loại thuốc khác của vị thuốc này. Vì vậy, Quý độc giả cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

13 Sự Thật Về Dương Vật Có Thể Bạn Chưa Biết

Bình thường, dương vật của một người có khoảng 3 – 5 lần cương cứng mỗi đêm khi đi vào giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động nhanh của mắt). Điều này đã được các chuyên gia y tế kiểm chứng và khẳng định rằng nó là hoàn toàn bình thường.

Dương vật có thể cương cứng 3-5 lần/đêm

Dương vật của nam giới có thể bị gãy. Tuy nhiên, nó không giống như gãy xương mà thay vào đó, các mạch máu bên trong dương vật vỡ ra, xuất hiện cảm giác sưng đau.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh, một phần ba trong số các trường hợp gãy dương vật là do quan hệ tình dục khi bạn tình đang ở trên đỉnh.

Dương vật có thể bị gãy

Cương cứng dương vật vào buổi sáng là hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới. Sau chu kì hoạt động của cơ thể qua một đêm, hormone sinh dục nam cao ở mức cao nhất, dương vật bắt đầu cương cứng mà không cần phải có bất cứ sự kích thích nào.

Dương vật cương cứng vào sáng sớm

Trong điều kiện sinh lý bình thường của cơ thể nam giới. Dương vật thực sự không phải là cơ hay xương. Vì dương vật được cấu tạo từ thể hang và thể xốp.

Thể hang nằm ở 2 bên và mặt trước dương vật, thể xốp nằm ở giữa và mặt sau dương vật. Thể hang chạy từ 2 vị trí khác nhau của xương mu sau đó chậm lại sinh ra thân của dương vật. Thể xốp bao quanh niệu đạo bắt đầu từ màng hội âm đến miệng niệu đạo.

Dương vật không phải là cơ hay xương vì khi bạn cảm thấy kích thích sẽ dẫn đến tăng áp lực, ngăn máu chảy ra khỏi dương vật và gây cương cứng.

Cấu trúc dương vật

Mặc dù hầu hết nam giới luôn tin rằng độ cương cứng trung bình của dương vật dài hơn 15.2 cm, nhưng các chuyên gia Y tế đánh giá ước tính rằng nó thực sự nhỏ hơn với 12.9 – 13.9 cm.

Dương vật là bộ phận sinh lý của cơ thể nên có muốn hay không bạn cũng không thể thay đổi chiều dài hoặc kích thước của dương vật bằng thuốc hay các bài tập.

Dương vật khi cương cứng

Bệnh rối loạn cương dương là bệnh lý tăng lên theo tuổi tác mà còn là vấn đề phổ biến ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng bị ảnh hưởng.

Theo một nghiên cứu năm 2023, khoảng 11% nam giới hoạt động tình dục trong độ tuổi từ 18 – 31 bị rối loạn chứng năng cương dương ở mức độ nhẹ. Trong đó có khoảng 3% nam giới đã trải qua rối loạn chức năng cương dương từ trung bình đến nặng.

Rối loạn cương dương gây stress

Một số trường hợp có thể gây rối loạn chức năng cương dương như:

Bệnh tim.

Bệnh tiểu đường.

Huyết áp cao.

Nồng độ cholesterol cao.

Vì vậy, bạn cần được bác sĩ tư vấn nếu bạn thường xuyên bị rối loạn cương dương để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe.

Một số trường hợp tăng rối loạn cương dương

Không cương cứng dương vật vẫn có thể đạt được khoái cảm. Nhiều nam giới bị chứng rối loạn cương dương vẫn có thể đạt cực khoái hay xuất tinh thông qua kích thích tình dục hoặc giao hợp, ngay cả khi dương vật không cương cứng.

Nam giới đạt khoái cảm

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương như:

Căng thẳng, lo lắng.

Hút thuốc.

Uống nhiều rượu, bia.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương như:

Chỉ BMI của cơ thể trên 25.

Sử dụng một số loại thuốc tăng sinh lý.

Đạp xe hơn 3 giờ mỗi tuần.

Hút thuốc, uống rượu bia

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cũng có thể gây ra căng thẳng và lo lắng, điều này có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn cương dương.

Đây được chứng rối loạn cương dương do tâm lý, một trong những tình trạng rối loạn cương dương đột ngột, khởi phát do căng thẳng, trầm cảm, lo lắng hoặc các vấn đề stress trong đời sống hàng ngày.

Căng thẳng, lo lắng

Như một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí BJU International Trusted Source khẳng định, không có mối tương quan giữa kích thước giày và chiều dài dương vật.[1]

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Quốc tế rằng “Kích thước dương vật có tương quan đáng kể với tuổi, chiều cao và chiều dài ngón trỏ”, nhưng không phải kích thước bàn chân.[1]

Nhầm lẫn về mối quan hệ giữa kích thước dương vật và kích thước giày

Tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái trước khi quan hệ.

Dừng lại khi lên cao trào.

Phân tán suy nghĩ, giảm chú ý khi quan hệ.

Thay đổi tư thế khi quan hệ.

Dùng thuốc.

Kiểm soát xuất tinh có khó không?

Sự cương cứng của dương vật có thể di chuyển theo bất cứ hướng nào, có thể là sang trái, phải, lên hoặc xuống. Vì vậy nếu dương vật của nam giới có lệch hướng ít, bạn đừng nên lo lắng, nó vẫn bình thường.

Lệch hướng dương vật

“Cậu bé” cương cứng thường xuyên có tốt không?

Rối loạn cương dương là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cao

Nguồn: Medicalnewstoday, Healthline

Nguồn tham khảo

10 things you didn’t know about the penis

10 things you didn’t know about the penis

10 things you didn’t know about the penis

Crush Là Gì? Ý Nghĩa Thật Sự Của Crush Mà Ít Người Biết

Crush là gì?

Hiện nay, giới trẻ sử dụng “crush” khá phổ biến, nhưng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác có phần rất đáng yêu, đó là việc mà bạn đang thích một ai đó.

Crush khác với like, love hay ở điểm nào?

Crush được dùng để nhấn mạnh mức độ tình cảm chủ động từ phía bạn và người đó có sức ảnh hưởng lớn đối với bạn. Tình cảm đó của bạn, có thể được đáp lại hoặc là không.

Crush khác like hoặc love ở điểm: Crush không rõ ràng, và mang tính trung tính hơn like (thích) hoặc love (yêu).

Những đối tượng được teen sử dụng bằng từ ” Crush”

Trong cuộc sống, việc bạn crush một ai đó là một điều chắc chắn và không thể tránh khỏi. Đó là một cảm xúc rất bình thường và bạn không có gì phải lo lắng, xấu hổ cả khi bị mọi người trêu đùa.

Crush là bạn thân

Bên cạnh đó, việc có cùng chung sở thích về ăn uống về thói quen hay những đam mê thường nhật cũng là một trong những lí do mà bạn thân trở thành crush của mình.

Crush là thần tượng

Những người này đem lại cho bạn những cảm xúc mãnh liệt, nó thiên về sự ngưỡng mộ hơn đơn thuần chỉ là yêu thích.

Đôi khi chỉ là những câu nói vu vơ của họ, những nỗ lực hàng ngày của họ hay đơn giản là khả năng của họ trong lĩnh vực chuyên ngành cũng có thể khiến bạn crush rồi.

Chúng ta thường rất dễ bị thu hút bởi những thứ đặc biệt, nó xuất phát từ bản tính tò mò. Những thứ đặc biệt luôn mang trong mình những nguy hiểm.

Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi tiếp xúc nó, cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng đặc biệt đối với một mối quan hệ đặc biệt, với một người đặc biệt.

Crush “đặc biệt”

Đây đích thực là đối tượng đem lại cho bạn cảm giác rất lạ lùng, nó hoàn toàn khác với hai đối tượng ở trên.

Crush “đặc biệt” này cho bạn biết thế nào là việc thích một người. Bạn sẽ thường xuyên nghĩ tới người đó, mong muốn gặp mặt một cách mãnh liệt trong những hoàn cảnh thật đặc biệt.

Mong muốn gặp mặt là thế, nhớ nhung là thế nhưng đến khi gặp rồi con tim bạn trở nên bối rối và ngượng ngùng khiến bạn khó có thể nói chuyện một cách bình thường. Nhưng có thể chắc chắn một điều bạn luôn luôn muốn gây ấn tượng mạnh mẽ nhất, xuất hiện một cách hoàn hảo nhất để thu hút người ấy nhìn về phía bạn, có phải không nhỉ?

Tâm lý của một người đang cru-sh

Trong cảm xúc của một người đang crush được coi là luôn tích cực. Họ được hướng tới một hoàn cảnh đẹp, một mộng tưởng mỹ mãn.

Họ luôn coi crush của họ là hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhất, ngưỡng mộ họ. Đây là một trong 3 phạm trù chính của tình yêu.

Lời kết

Cập nhật thông tin chi tiết về 9 Sự Thật Về Quá Trình Trao Đổi Chất Mà Hầu Hết Chúng Ta Đều Không Biết trên website Yvju.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!